“บ้านหลังใหม่” กับความทรงจำเก่า

บ้านหลังใหม่ กับความทรงจำเก่า

บ้านหลังใหม่ หลังนี้ เป็นบ้านปูน 2 ชั้น ยกใต้ถุนสูง ออกแบบโดยการประยุกต์ผสมผสานรวมระหว่างความทันสมัยของรูปทรงอาคารกับกลิ่นอายความคลาสสิกของงานไม้ ท่ามกลางธรรมชาติ ต้นไม้ แม่น้ำอันแสนสงบและห่างไกลจากความวุ่นวายในเมืองหลวงได้เป็นอย่างดี กับบ้านที่เต็มไปด้วยเรื่องราวสุดประทับใจของ คุณสหะ พุกศิริวงศ์ชัย อาจารย์สาขาเทคโนโลยีและนวัตกรรมการศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม บนพื้นที่การใช้งานภายในบ้านกว่า 500 ตารางเมตร

บ้านหลังใหม่ 02
บ้านปูน 2 ชั้น ยกใต้ถุนสูง ออกแบบโดยการประยุกต์ผสมผสานรวมระหว่างความทันสมัยของรูปทรงอาคารกับกลิ่นอายความคลาสสิกของงานไม้ได้อย่างมีเอกลักษณ์และเสน่ห์เฉพาะตัว

คุณสหะเล่าให้ฟังว่า “เดิมทีพวกเราทั้ง 5 คนอาศัยอยู่ร่วมกันที่บ้านไม้เก่าย่านตลาดพลู มีความคิดอยากจะสร้างบ้านหลังใหม่ที่มีพื้นที่ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น หลังจากที่ซื้อที่ดินมาแล้ว พื้นที่เดิมส่วนใหญ่เป็นสวนกล้วยไม้และสวนผักมาก่อน เราจึงได้ปรึกษากับสถาปนิก คุณนุชนารถ มาลีถาวรกุล จากการสังเกตของสถาปนิกได้พบร่องรอยของคราบน้ำที่ติดอยู่ข้างกำแพงและคำบอกกล่าวจากเพื่อนบ้านในละแวกนั้นว่าแถวนี้มีน้ำท่วม
อยู่บ่อย ๆ พวกเราจึงตัดสินใจสร้างบ้าน 2 ชั้น และยกใต้ถุนสูงเพื่อรับมือน้ำท่วม ซึ่งเวลาผ่านไปในขณะที่บ้านยังสร้างไม่เสร็จเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ เมื่อปี พ.ศ. 2554 ด้วยโครงสร้างปูน และยกสูงที่เราออกแบบไว้แล้ว จึงไม่มีผลกระทบต่อบ้านมากนัก”

บ้านหลังใหม่ 01
โถงรับแขกตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์ไทยจีน ภายในจัดวางของตกแต่งเก่า ๆ ที่คุณแม่สะสมไว้
บ้านหลังใหม่ 05
บันไดทำจากไม้สักเก่าที่เจ้าของบ้านซื้อมาติดตั้งในราคาไม่แพง โดดเด่นที่ผนังไม้ดีไซน์จากเศษไม้เหลือใช้ นำมาติดตั้งเป็นระแนง ทำให้ห้องดูโล่งและสะดุดตาอีกด้วย

บ้านหลังใหม่ 04

ภายในบ้านเน้นโทนสีคลาสสิกของงานไม้ ซึ่งมาจากความชอบส่วนตัวของ คุณแม่ บุญเพ็ญ พุกศิริวงศ์ชัย “คุณแม่ชื่นชอบงานไม้มาก ท่านมักจะหาเวลาว่างไปเลือกซื้อของแต่งบ้านที่ทำจากไม้อยู่บ่อย ๆ และบางครั้งหากมีญาติกำลังปรับปรุงบ้านต้องรื้อถอนประตูหน้าต่างทิ้ง คุณแม่จะขอซื้อต่อในราคาไม่แพงและเอามาเก็บสะสมไว้ จะสังเกตได้ว่าบ้านหลังใหม่หลังนี้เต็มไปด้วยหน้าต่างประตูที่มีรูปแบบและขนาดที่แตกต่างกันออกไป”

บ้านหลังใหม่ 06
มุมทำงานของคุณสหะจัดวางโต๊ะไม้สักขนาดยาว ตกแต่งด้วยแจกันไม้สัก ประดับด้วยดอกกล้วยไม้ดินปั้นเพิ่มกลิ่นอายของความเป็นไทย จากสนามหลวง 2
บ้านหลังใหม่ 07
เครื่องพิมพ์ดีดเก่า ของสะสมของคุณแม่ที่นำกลับมาสร้างบรรยากาศเหมือนย้อนกลับสู่อดีตอีกครั้ง

คุณแม่เล่าให้ฟังว่า “ธรรมชาติของลายไม้มีความสวยงามอยู่ในตัว บ่งบอกได้ถึงสไตล์คลาสสิกที่ดูไม่ธรรมดา แม่จะสอนให้ลูกนับลายไม้เป็นชั้น ๆ ซึ่งบอกถึงอายุของไม้ได้ด้วย เศษไม้ที่เหลือจากการใช้ตกแต่งบ้าน สหะไม่ยอมทิ้ง พวกเราจึงพยายามออกแบบให้ช่างทำ เช่น คานบ้านที่กรุด้วยเศษไม้ ผนังกั้นทางขึ้นบันไดเพื่อแขวนรูป ราวบันไดทำเป็นชั้นวางหนังสือ กล่องใส่ดาวน์ไลท์และหลอดฟลูออเรสเซนต์ รวมไปถึงของตกแต่งอื่น ๆ อีกทั้งหมดนี้ล้วนมาจากเศษไม้ที่เหลือจากการใช้งานนำมาประยุกต์ใหม่ให้เกิดประโยชน์นั่นเอง บ้านหลังนี้ใช้เวลาในการสร้างนานถึง 4 ปี บางทีบ้านหลังนี้อาจยังไม่สมบูรณ์ก็ได้ เพราะไอเดียแต่งบ้านมันเกิดขึ้นทุกๆ วัน นึกอยากทำอะไรก็ทำไปเรื่อยๆ จึงเป็นที่มาของ บ้านสถาปนึก”

บ้านหลังใหม่ 03

บ้านหลังใหม่ 08
ตะกร้าจีนโบราณสานจากไม้ไผ่ ของคุณยายที่นำมาจากเมืองจีน มีลวดลายสวยงามใช้ใส่ของไปไหว้เจ้านอกบ้าน ไปเยี่ยมญาติแล้วแต่โอกาส นอกจากจะใช้ประโยชน์ได้แล้ว ยังเป็นของแต่งบ้านได้อีกด้วย

เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เจ้าของบ้านเลือกนำของเก่ากลับมาใช้ใหม่ เช่น ตู้ไม้สักเก็บมาจากบ้านคุณยาย ทั้งเก่าและทรุดโทรม แถมยังถูกหนูกัดเป็นรูพรุน นำกลับมาทำความสะอาด ซ่อมแซมและทำสีใหม่ โชว์ลายไม้สวย ๆ เท่านี้ก็กลายเป็นตู้ใหม่ และน่าใช้งานขึ้นมาทันที รวมไปถึงของแต่งบ้าน คุณแม่เล่าให้ฟังว่า “นอกจากเฟอร์นิเจอร์แล้ว ของแต่งบ้านส่วนใหญ่เป็นของเก่าที่แม่สะสมไว้ตั้งแต่ยังเป็นสาว ๆ เช่น ตะเกียงไขลานเก่า มีเรื่องเล่า
มาจากความเชื่อของคนจีนสมัยก่อน หากลูกสาวบ้านไหนจะแต่งงานต้องเตรียมซื้อตะเกียงไขลาน (คนจีนเรียกว่า เต็ง แปลว่าชายฉกรรจ์) ในวันที่แห่ขันหมาก คนถือตะเกียงจะต้องเป็นผู้ชายเท่านั้นนะ! เจ้าสาวจะได้มีบุตรชาย จนทำให้แม่มีลูกผู้ชายทั้ง 3 คน เหมือนในตำนานเลย”

บ้านหลังใหม่ 09
ห้องนอนไทยประยุกต์ของคุณสหะ ออกแบบให้ดูน่าสนใจด้วยการดีไซน์พื้นให้มีความโค้งและยกสเต็ปพื้นให้สูงขึ้น 20 เซนติเมตรเพื่อแบ่งพื้นที่การใช้งาน หัวเตียงออกแบบด้วยการติดไม้ระแนงเก๋ ๆ เพิ่มบรรยากาศ บวกกับ ชั้นไม้วางของเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานได้อีกด้วย

ห้องนอนไทยประยุกต์ของคุณสหะ ออกแบบให้ดูน่าสนใจด้วยการดีไซน์พื้นให้มีความโค้งและยกสเต็ปพื้นให้สูงขึ้น 20 เซนติเมตรเพื่อแบ่งพื้นที่การใช้งาน หัวเตียงออกแบบด้วยการติดไม้ระแนงเก๋ๆ เพิ่มบรรยากาศ บวกกับ
ชั้นไม้วางของเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานได้อีกด้วย

บ้านหลังใหม่ 11
โคมไฟหัวเตียงทำจากไม้ไผ่ ฝีมือการสานละเอียดสวยงาม จากเชียงใหม่
บ้านหลังใหม่ 10
รูปแห่งความทรงจำในวัยเด็กของคุณสหะนำมาตกแต่งไว้กับของตกแต่งเก่าๆ สไตล์คลาสสิก เข้ากันอย่างลงตัว
บ้านหลังใหม่ 12
ตะเกียงไขลานเก่าจาก บ.รัตน-มาลา สมัยก่อนอย่สี่แยกพาหุรัด เป็นความเชื่อเกี่ยวกับลูกชายที่คุณแม่ยังคงเก็บไว้ดูด้วยความประทับใจ

ไม่เพียงแต่ของเก่าที่สะสมไว้ บางชิ้นถูกทิ้งอยู่ในห้องเก็บของถูกละเลยไม่สนใจ เจ้าของบ้านก็นำกลับมาเล่าใหม่ อย่างเช่น แก้วโหลใสใบใหญ่ที่เกือบทิ้งแล้ว หรือแม้แต่โต๊ะไม้สีฟ้าที่มีเรื่องราวสุดประทับใจมากมาย ในอดีตสิ่งของเหล่านี้อาจดูธรรมดา แต่เวลาผ่านไปกลับมีคุณค่า เพราะนั่นคือสิ่งที่รวมความทรงจำดี ๆ ไว้มากมายหลังจากทีมงาน my home เดินทางกลับ ทีมงานหลาย ๆ คนอาจจะครุ่นคิดและมองหาสิ่งของที่มีอยู่ในบ้าน บางอย่างอาจจะถูกหลงลืมหรือละเลยไปบ้าง แต่เชื่อว่าบ้านของทุกคนล้วนแล้วแต่มีเรื่องราวแตกต่างกัน ลองกลับมามองและเห็นคุณค่าของสิ่งเหล่านี้มันอาจเป็นสิ่งของที่มีคุณค่าและน่าจดจำตลอดไป

บ้านหลังใหม่ 15
การใช้ถ้วยไม้หล่อน้ำไว้ที่ขาโต๊ะเพื่อกันมดแมลงไต่ขึ้นมา เป็นไอเดียดีๆ แบบฉบับคลาสสิก
บ้านหลังใหม่ 16
เสาไม้เดิมจากโครงสร้างบ้านหลังเก่าที่รื้อถอนมาเก็บไว้ เอามาประยุกต์เป็นเสาใหม่สวยสะดุดตา
บ้านหลังใหม่ 14
บรรยากาศใต้ถุนบ้าน ออกแบบให้เป็นพื้นที่นั่งเล่นและทำกิจกรรมของครอบครัว จัดวางโต๊ะไม้ diy มาจากล้อเกวียนที่คุณแม่ซื้อมาทำเอง
 บ้านหลังใหม่ 13
แม่พิมพ์ขนมแกะสลักจากไม้ ซึ่งปัจจุบันหาดูยาก

 

เจ้าของ : คุณเชี่ยวชาญ พุกศิริวงศ์ชัย, คุณบุญเพ็ญ พุกศิริวงศ์ชัย
และคุณสหะ พุกศิริวงศ์ชัย
ออกแบบ : คุณนุชนารถ มาลีถาวรกุล
เรื่อง – ภาพประกอบ : นภสร ศรีทอง
ภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อัฑฒ์ เชาวนปรีชา
สไตล์ : ศศิพรรณ ศิริพร