ใส่ใจในทุกแง่มุมงานดีไซน์ตามแนวคิด Democratic Design จาก IKEA Catalogue 2017 เล่มล่าสุด

unnamed

 

ความโดดเด่นด้านดีไซน์คือเอกลักษณ์หนึ่งที่ทำให้บ้านแต่ละหลังดูแตกต่างกันออกไป องค์ประกอบจากวัสดุ โครงสร้าง การออกแบบ หรือแม้แต่ของตกแต่งภายในบ้านที่มีความสำคัญและสะท้อนสไตล์เจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี และเพื่อสร้างสรรค์ให้บ้านมีดีไซน์ที่ลงตัว ปัจจุบันการออกแบบของตกแต่งบ้าน จึงเน้นความสอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภค เพื่อให้ได้สินค้าที่สามารถช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ใช้และกลมกลืนเข้าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของพวกเขาได้เป็นอย่างดี

IKEA (อิเกีย) ผู้นำด้านเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านจากสวีเดนได้ออก IKEA Catalogue 2017 แคตตาล็อกใหม่ประจำปี 2017ซึ่งเน้นการออกแบบที่ใส่ใจผู้บริโภคเป็นสิ่งสำคัญ ภายใต้ไอเดียแต่งบ้านที่หลากหลายและคอลเล็คชั่นใหม่ๆ พร้อมทั้งตอกย้ำแนวความคิด “Democratic design” (ดีไซน์ที่ใส่ใจทุกแง่มุม) ซึ่งเป็นแนวคิดหลักที่อยู่เบื้องหลังงานออกแบบทุกชิ้นของอิเกียมาโดยตลอด

Print

Democratic design หรือ ดีไซน์ที่ใส่ใจทุกแง่มุม นั้น เป็นเอกลักษณ์การออกแบบของอิเกียที่เกิดจากมุมมองที่ว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้นในทุกๆ วัน และนำมาตกผลึกเป็นแนวคิดหลักที่อยู่เบื้องหลัง ก่อให้เกิดเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นจากการสร้างสรรค์สินค้าที่มีครบทั้ง 5 ด้านอันได้แก่

1.รูปทรง (Form) เพื่อโลกที่สวยงามและน่าอยู่ รูปทรงมิใช่แค่ความงามของสิ่งของ แต่ยังหมายถึงชีวิตที่ดีขึ้นเมื่อบ้านดูสวยงามและรื่นรมย์

2.ประโยชน์ใช้สอย (Function) เพื่อชีวิตประจำวันที่สะดวกสบายและเปี่ยมความหมาย ประโยชน์ใช้สอยมิได้จำกัดแค่สิ่งของนั้นๆ ใช้งานได้ดีเพียงใด แต่ยังหมายถึงชีวิตประจำวันลงตัวมากขึ้น

3.คุณภาพ (Quality) เพื่อความคงทนและยิ่งใช้งานยิ่งสวยงาม คุณภาพมิใช่แค่ความทนทานหรือการรับประกันนาน 10 ปี แต่หมายถึงชีวิตดีๆ เมื่อเฟอร์นิเจอร์และของใช้ในบ้านทนทานการใช้งานในชีวิตประจำวัน

4.ความยั่งยืน (Sustainability) เพื่อแสดงความรับผิดชอบและทั้งลดผลกระทบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ความยั่งยืนมิใช่แค่การผลิตสินค้าที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม แต่ยังหมายถึงการช่วยให้กิจวัตรประจำวันของเราดีต่อโลกมากขึ้น

5.ราคาย่อมเยา (Low price) เพื่อให้ทุกคนซื้อสินค้าดีๆ ได้ ความย่อมเยาไม่ใช่แค่ราคาสินค้า แต่ยังหมายถึงชีวิตที่ดีกว่า เมื่อมีเงินเหลือไว้ใช้จ่าย

ดังเช่นสินค้ายอดฮิตของอิเกียอย่าง ตู้หนังสือ รุ่น BILLY ที่ใช้หลัก Democratic Design ในการออกแบบ ซึ่งจะช่วยให้ สินค้าชิ้นนี้มีองค์ประกอบทางการออกแบบครบทั้ง 5 ด้านดังนี้

02

 

Billy bookcase instructions

รูปทรง (Form)
เป็นเวลากว่า 30 ปีแล้วที่ตู้หนังสือบิลลี่ได้เข้าไปอยู่ในบ้านของลูกค้าทั่วโลก ด้วยฟังก์ชั่นที่โดดเด่นอย่างการจัดเก็บหนังสือที่สามารถปรับขนาดของชั้นวางได้และมีความลึกที่วางหนังสือได้อย่างพอดี

ประโยชน์ใช้สอย (Function)
ระบบตู้วางหนังสือที่ปรับได้หลากหลายมากที่สุด เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเริ่มสร้างห้องสมุดส่วนตัว หนังสือเล่มโปรดของคุณจะได้รับการปกป้องเป็นอย่างดีและสวยงามน่าอ่าน มีให้เลือกหลากหลายทั้งความสูง ความกว้าง พื้นผิว วัสดุ ลงตัวกับหนังสือทุกขนาดและห้องทุกสไตล์ และเมื่อคุณมีหนังสือมากขึ้นก็สามารถปรับขยายเพิ่มเติมได้

คุณภาพ (Quality)
ชั้นวางของตู้บิลลี่ไม่มีแอ่น แม้จะต้องแบกรับหนังสือที่หนักสุดๆ โดยได้มีการพัฒนารายละเอียดต่างๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ตู้วางหนังสือมีคุณภาพที่ดีขึ้นตลอด 30 ปีที่ผ่านมา

ความยั่งยืน (Sustainability)
ทางอิเกียคำนึงถึงความสะดวกในการขนส่งโดยออกแบบมาเป็น flat pack และด้วยการวางระบบให้ปรับเปลี่ยนได้หลากหลายตามการใช้งาน จึงมั่นใจได้ว่าตู้บิลลี่จะมีอายุการใช้งานที่ยืนยาว ซึ่งสามารถลดความสิ้นเปลืองของทรัพยากรอันเกิดมาจากการเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์บ่อยๆอยู่เสมอได้

ราคาย่อมเยา (Low price)
เป็นสินค้ารุ่นแรกๆ ที่ออกแบบมาเป็น flat pack เพื่อความสะดวกในการขนส่ง และที่สำคัญยังทำให้สินค้ามีราคาที่ย่อมเยา ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้

ikea-thailand-catalogue-p03

อิเกียมองเทรนด์การแต่งบ้านเป็นแบบ Macro Trends หรือกระแสความนิยมแบบมหภาค ซึ่งจะครอบคลุมทิศทางการออกแบบอย่างยั่งยืนในระยะยาว 5-10 ปี โดยให้ความสนใจด้านไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตร่วมกันของทุกคนในครอบครัว เพื่อตอบโจทย์ความต้องการและความรู้สึกของทุกคนในบ้านอีกด้วย

ikea-thailand-catalogue-p01-1024x765

และล่าสุด แคตตาล็อกอิเกีย 2017 นับเป็นเล่มที่ 6 ตั้งแต่อิเกียได้เปิดบริการในประเทศไทย นอกจากชูจุดเด่นเรื่อง Democratic design แล้ว ภายในเล่มยังรวบรวมสินค้าคอลเล็คชั่นใหม่ ไอเดียแต่งบ้าน และมุมมองการใช้ชีวิตในบ้านของผู้คนทั่วโลก ซึ่งทางอิเกียจะเริ่มจัดส่งแคตตาล็อกเล่มใหม่จำนวน 1,200,000 เล่มให้กับลูกค้าในกรุงเทพฯและสมุทรปราการ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปชมรายละเอียดได้ที่ IKEA.co.th