เปิดตัว IKEACatalogue 2017 พร้อมชูจุดเด่นแนวคิด Democratic design (ดีไซน์ที่ใส่ใจทุกแง่มุม)

unnamed

นับวันงานดีไซน์ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนมากขึ้น นอกเหนือจากความสวยงามแล้วนั้น สินค้าที่มีการดีไซน์อันเกิดมาจากการศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภค จะเป็นสินค้าที่สามารถช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ใช้และกลมกลืนเข้าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของพวกเขาได้เป็นอย่างดี
IKEA (อิเกีย) ผู้นำด้านเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านจากสวีเดนได้ออก IKEA Catalogue 2017 ซึ่งเป็นแคตตาล็อกใหม่ประจำปี 2017 ภายใต้ไอเดียแต่งบ้านที่หลากหลายและคอลเล็คชั่นใหม่ๆ พร้อมทั้งตอกย้ำแนวความคิด “Democratic design” (ดีไซน์ที่ใส่ใจทุกแง่มุม) ซึ่งเป็นแนวคิดหลักที่อยู่เบื้องหลังงานออกแบบทุกชิ้นของอิเกียมาโดยตลอดPrint

Democratic design หรือ ดีไซน์ที่ใส่ใจทุกแง่มุม นั้น เป็นเอกลักษณ์การออกแบบของอิเกียที่เกิดจากมุมมองที่ว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้นในทุกๆ วัน และนำมาตกผลึกเป็นแนวคิดหลักที่อยู่เบื้องหลัง ก่อให้เกิดเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นจากการสร้างสรรค์สินค้าที่มีครบทั้ง 5 ด้านอันได้แก่

1.รูปทรง (Form) เพื่อโลกที่สวยงามและน่าอยู่ รูปทรงมิใช่แค่ความงามของสิ่งของ แต่ยังหมายถึงชีวิตที่ดีขึ้นเมื่อบ้านดูสวยงามและรื่นรมย์

2.ประโยชน์ใช้สอย (Function) เพื่อชีวิตประจำวันที่สะดวกสบายและเปี่ยมความหมาย ประโยชน์ใช้สอยมิได้จำกัดแค่สิ่งของนั้นๆ ใช้งานได้ดีเพียงใด แต่ยังหมายถึงชีวิตประจำวันลงตัวมากขึ้น

3.คุณภาพ (Quality) เพื่อความคงทนและยิ่งใช้งานยิ่งสวยงาม คุณภาพมิใช่แค่ความทนทานหรือการรับประกันนาน 10 ปี แต่หมายถึงชีวิตดีๆ เมื่อเฟอร์นิเจอร์และของใช้ในบ้านทนทานการใช้งานในชีวิตประจำวัน

4.ความยั่งยืน (Sustainability) เพื่อแสดงความรับผิดชอบและทั้งลดผลกระทบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ความยั่งยืนมิใช่แค่การผลิตสินค้าที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม แต่ยังหมายถึงการช่วยให้กิจวัตรประจำวันของเราดีต่อโลกมากขึ้น

5.ราคาย่อมเยา (Low price) เพื่อให้ทุกคนซื้อสินค้าดีๆ ได้ ความย่อมเยาไม่ใช่แค่ราคาสินค้า แต่ยังหมายถึงชีวิตที่ดีกว่า เมื่อมีเงินเหลือไว้ใช้จ่าย

ดังเช่นสินค้ายอดฮิตของอิเกียอย่าง ตู้หนังสือ รุ่น BILLY ที่ใช้หลัก Democratic Design ในการออกแบบ ซึ่งจะช่วยให้ สินค้าชิ้นนี้มีองค์ประกอบทางการออกแบบครบทั้ง 5 ด้านดังนี้\

02

Billy bookcase instructions

รูปทรง (Form)

เป็นเวลากว่า 30 ปีแล้วที่ตู้หนังสือบิลลี่ได้เข้าไปอยู่ในบ้านของลูกค้าทั่วโลก ด้วยฟังก์ชั่นที่โดดเด่นอย่างการจัดเก็บหนังสือที่สามารถปรับขนาดของชั้นวางได้และมีความลึกที่วางหนังสือได้อย่างพอดี

ประโยชน์ใช้สอย (Function)

ระบบตู้วางหนังสือที่ปรับได้หลากหลายมากที่สุด เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเริ่มสร้างห้องสมุดส่วนตัว หนังสือเล่มโปรดของคุณจะได้รับการปกป้องเป็นอย่างดีและสวยงามน่าอ่าน มีให้เลือกหลากหลายทั้งความสูง ความกว้าง พื้นผิว วัสดุ ลงตัวกับหนังสือทุกขนาดและห้องทุกสไตล์ และเมื่อคุณมีหนังสือมากขึ้นก็สามารถปรับขยายเพิ่มเติมได้

คุณภาพ (Quality)

ชั้นวางของตู้บิลลี่ไม่มีแอ่น แม้จะต้องแบกรับหนังสือที่หนักสุดๆ โดยได้มีการพัฒนารายละเอียดต่างๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ตู้วางหนังสือมีคุณภาพที่ดีขึ้นตลอด 30 ปีที่ผ่านมา

ความยั่งยืน (Sustainability)

ทางอิเกียคำนึงถึงความสะดวกในการขนส่งโดยออกแบบมาเป็น flat pack และด้วยการวางระบบให้ปรับเปลี่ยนได้หลากหลายตามการใช้งาน จึงมั่นใจได้ว่าตู้บิลลี่จะมีอายุการใช้งานที่ยืนยาว ซึ่งสามารถลดความสิ้นเปลืองของทรัพยากรอันเกิดมาจากการเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์บ่อยๆอยู่เสมอได้

ราคาย่อมเยา (Low price)

เป็นสินค้ารุ่นแรกๆ ที่ออกแบบมาเป็น flat pack เพื่อความสะดวกในการขนส่ง และที่สำคัญยังทำให้สินค้ามีราคาที่ย่อมเยา ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้

04

ซึ่งทางอิเกียได้มองเทรนด์การแต่งบ้านเป็นแบบ Macro Trends หรือกระแสความนิยมแบบมหภาค ซึ่งจะครอบคลุมทิศทางการออกแบบอย่างยั่งยืนในระยะยาว 5-10 ปี โดยให้ความสนใจด้านไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตร่วมกันของทุกคนในครอบครัว เพื่อตอบโจทย์ความต้องการและตอบโจทย์ความรู้สึกของทุกคนอีกด้วย

unnamed (1)

และแคตตาล็อก อิเกีย 2017 เล่มล่าสุดนี้นับเป็นเล่มที่ 6 ตั้งแต่อิเกียได้เปิดบริการในประเทศไทย นอกจากชูจุดเด่นเรื่อง Democratic design แล้ว ภายในเล่มยังรวบรวมสินค้าคอลเล็คชั่นใหม่ ไอเดียแต่งบ้าน และมุมมองการใช้ชีวิตในบ้านของผู้คนทั่วโลก ซึ่งทางอิเกียจะเริ่มจัดส่งแคตตาล็อกเล่มใหม่จำนวน 1,200,000 เล่มให้กับลูกค้าในกรุงเทพฯและสมุทรปราการ ตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคมเป็นต้นไป ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปชมรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ IKEA.co.th