“ไม้บ้าน” เวิ้ง บ้านไม้ ของคนรักงานไม้

เวิ้งบ้านไม้ ที่มีชื่อว่า “ไม้บ้าน” คือ เวิ้งหรือแหล่งรวมสตูดิโอของนักออกแบบรุ่นใหม่ ในจังหวัดอุดรธานี ผู้ซึ่งล้วนหลงรักในงานไม้ งานดีไซน์ จึงได้รวมตัวสร้างพื้นที่แห่งนี้ “ไม้บ้าน” เพื่อสร้างสรรค์ผลงานดีดีในบ้านเกิด

บ้านไม้ -017

โดยเริ่มต้นจากการสร้างบ้านไม้หลังหนึ่ง เพื่อเป็นพื้นที่ทำงานออกแบบของสถาปนิกหนุ่ม คุณพี พีระวัฒน์ เชียงไฝ แล้วปลุกปั้นแบรนด์งานคราฟท์ให้เป็นรูปเป็นร่าง จากนั้นก็แตกหน่อกลายเป็นสตูดิโองานคราฟท์ที่สมบูรณ์ และได้ชักชวน คุณเล็ก จักรพันธุ์ บุษสายและ คุณวาว วาสิฎฐี ลาธุลี มารวมตัวกันจนเกิดความหลากหลายที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

บ้านไม้ 031

บ้านไม้ t copy
ตัวอาคารออกแบบให้ดูเรียบง่าย โดยเน้นโครงสร้างไม้เป็นหลัก ตกแต่งให้มีกลิ่นอายแบบท้องถิ่น บริเวณด้านหน้าเป็นมุมอเนกประสงค์ พร้อมกับจัดสวนขนาดย่อม ดูสบายตา จัดวางโต๊ะยาวสำหรับพักผ่อน พูดคุย แลกเปลี่ยนไอเดีย

ตัวอาคารโดดเด่นด้วยโครงสร้างไม้สไตล์ชนบท มีคอนเซ็ปต์ผสมผสานไอเดียใหม่ๆและความเรียบง่ายแบบท้องถิ่นไว้ด้วยกัน โดยแบ่งออกเป็น 4 โซนหลักๆ โซนแรกคือส่วนของ “ร้านไม้บ้านคอฟฟี่” ร้านกาแฟโครงสร้างไม้รูปทรงกล่องดีไซน์เก๋ สร้างขึ้นพร้อมๆกับออฟฟิตสถาปนิกชื่อว่า “บริษัท45องศาดีไซน์ สตูดิโอ”บ้านไม้ 2 ชั้นหลังใหญ่ใจกลางพื้นที่ เชื่อมต่อกับโซนของ “ร้านเฟอร์นิเจอร์ไม้บ้าน” และ“ร้านสุนทรีย์แบรนด์” ที่จำหน่ายสินค้าทำมือกระจุกกระจิกให้เลือกมากมาย

บ้านไม้ 041
มุมทำงานคราฟท์ ที่ซ่อนตัวอยู่ด้านหลังของพื้นที่ เต็มไปด้วยเครื่องไม้เครื่องมือเกี่ยวกับงานผ้าและหนัง แถมมีน้องแมวเหมียวมานั่งคอยส่งกำลังใจไม่ขาด

บ้านไม้ 038

บ้านไม้ -036

บ้านไม้ 059

บ้านไม้ 037

นอกจากโซนหลักๆแล้ว ด้านหลังยังมีมุมเวิร์คชอปสำหรับผลิตผลงานของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นโรงไม้ ที่พร้อมโชว์ทุกขั้นตอนของการทำงาน มุมทำงานช่างตกแต่งในสไตล์ดิบเท่ และมุมทำงานคราฟท์ ที่เต็มไปด้วยเครื่องไม้เครื่องมือเกี่ยวกับงานผ้าและหนัง รวมไปถึงบริเวณสวนด้านหลังที่ช่วยสร้างบรรยากาศการทำงานอันร่มรื่นอีกด้วย

บ้านไม้ 042

บ้านไม้

อ่านรายละเอียดของที่นี่ “ไม้บ้าน” ได้ในนิตยสาร my home ฉบับ ส.ค.59 คอลัมน์ my space

 

อ่านต่อ : Brown House โรงแรมน่ารักที่อุดร 

อ่านต่อ : บ้านไร่ไออรุณ ความละมุนของฟาร์มสเตย์