เรียนรู้และรับมือ แมวเหมียว ชอบ “ฝนเล็บ”

การ “ฝนเล็บ” เป็นสัญชาตญาณของแมว แต่สำหรับผู้เลี้ยงหลายๆ คน นี่คือพฤติกรรมที่สร้างความปวดหัวอยู่ไม่น้อย เพราะทำให้ข้าวของเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านเสียหาย ในเมื่อห้ามพฤติกรรมที่เป็นสัญชาตญาณของแมวไม่ได้ เราลองมาศึกษาและพลิกแพลงหาทางแก้ปัญหาตามลักษณะนิสัยของแมวกันดีกว่า

วันนี้ my home จึงได้รวบรวมเรื่องน่ารู้วิธีการรับมือของ แมวชอบ ฝนเล็บ และ การป้องกันเฟอร์นิเจอร์ชิ้นโปรดจากคมเล็บน้องแมวเหมียวมาฝากกันค่ะ

 

แมวฝนเล็บทำไม

เนื่องจากแมวจะมีเล็บยาวขึ้นเรื่อย ๆ การฝนเล็บของแมวนั้นจึงเป็นวิธีกำจัดเล็บเก่าออกไป เพื่อเปิดทางให้เล็บใหม่ที่แหลมคมงอกออกมาได้อย่างสะดวก นอกจากนี้การฝนเล็บยังเป็นการแสดงถึงความเป็นเจ้าของพื้นที่ เนื่องจากแมวมีต่อมกลิ่นอยู่ระหว่างนิ้วเท้าและจะปลอยกลิ่นออกมา เมื่อมันขูดข่วนพื้นผิวต่าง ๆ หากบ้านไหนที่เลี้ยงแมวหลายตัว การฝนเล็บหรือขูดข่วนสิ่งของจึงใช้แทนสัญลักษณ์แสดงความมั่นใจและแสดงความเป็นตัวตนของแมวแต่ละตัว เมื่ออยู่นอกบ้านแมวมักจะฝนเล็บกับต้นไม้หรือเศษไม้ แต่เมื่ออยู่ในบ้านเป้าหมายหลักคือเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน นอกจากนี้การฝนเล็บยังช่วยให้น้องแมวรู้สึกคลายเครียด ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อทำให้แมวแข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย

 

ลักษณะการฝนเล็บ

สังเกตว่า แมวของคุณชอบฝนเล็บลักษณะใดถ้าแมวชอบยืนฝนเล็บ ให้หาที่ฝนเล็บแนวตั้งหรือหอคอยให้แมว แต่ถ้าชอบฝนเล็บกับพื้น ให้หาที่ฝนเล็บแบบวางราบกับพื้น สังเกตวัสดุที่แมวชอบ แล้วจัดหาที่ฝนเล็บที่ทำจากวัสดุนั้น

 

cat final ฝนเล็บ
ที่ฝนเล็บ diy โดย my home

 

วิธีการรับมือการฝนเล็บ

1.ทำที่ฝนเล็บให้แมว แบบง่าย ๆ จากของใกล้ตัว เช่น เชือก พรม เสื่อ แผ่นไม้ กระดาษลัง สอนให้แมวคุ้นเคยกับที่ฝนเล็บ ถ้าแมวกลัวหรือไม่ยอมใช้ที่ฝนเล็บ ให้โรยผงแคตนิปเพื่อล่อให้แมวคุ้นชิน หรือถ้าใครไม่มีเวลาก็ลองหาซื้อที่ฝนเล็บให้กับน้องเหมียว ซึ่งมีขายทั่วไปตามร้านขายอุปกรณ์สัตว์เลี้ยง รวมถึงที่ฝนเล็บที่มีดีไซน์อื่น ๆ เช่นกัน

2.วางที่ฝนเล็บแบบต่าง ๆ ไว้ทั่วบ้าน แล้วสังเกตว่าแมวชอบฝนเล็บกับวัสดุใดมากที่สุด และชอบฝนเล็บบริเวณไหนของบ้าน ให้เลือกของที่แมวชอบและวางไว้ตรงตำแหน่งนั้น และไม่ควรย้ายที่บ่อย

3.ป้องกันก่อนเป็นรอย ด้วยการพ่นสเปรย์กลิ่นที่แมวไม่ชอบในบริเวณที่แมวชอบฝนเล็บหรือติดแผ่นฟิล์ม ติดไม้อัดปิดผิว

Tips – แมวมักจะยืดตัวจนสุดเวลาฝนเล็บ ถ้าจะให้ดีเสาสำหรับฝนเล็บควรเลือกที่มีความยาวเกินกว่าตัวแมวออกมาอีกครึ่งหนึ่ง

– แรกๆ แมวอาจไม่ยอมมาใช้ที่ฝนเล็บ หมั่นสังเกตว่า เมื่อไหร่ที่แมวกำลังจะไปฝนเล็บกับเฟอร์นิเจอร์ให้รีบพาเขามาที่ที่ฝนเล็บ แล้วจับให้เขาทำท่าฝนเล็บกับที่ฝนเล็บที่เราเตรียมให้ ฝึกเขาบ่อย ๆ อาศัยความอดทนอีกนิด แมวเป็นสัตว์ที่ฝึกได้ไม่แพ้สุนัขค่ะ

ฝนเล็บ 085
ที่ฝนเล็บ รุ่น catsule ของ jammm design ออกแบบให้เหมือนกระสวยอวกาศของน้องเหมียว ที่เป็นที่นั่งให้เราได้ และวางซ้อนได้

ฝนเล็บ 071

 

เรื่อง : อรพรรณ วัจนะเสถียรกุล
ภาพ : อุ้ม เชาวนปรีชา , อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม


 

ไอเดียจัดการพื้นที่ในบ้าน ให้เป็นมุมโปรดสำหรับน้องแมว

อาการและวิธีรับมือ เมื่อ แมวเหมียวมีพยาธิ