“บ้านสวย” : “บ้านหลังเล็ก” แต่ภูมิใจมาก

“บ้านสวย” : “บ้านหลังเล็ก” แต่ภูมิใจมาก

จากโครงการประกวดบ้านกับเรา “Show Me Your Home” เราทีมงานได้พบกับผลงานส่งประกวดจากทางบ้านมากมาย ทั้งบ้านเล็ก ใหญ่ แต่เราสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นของคำว่า “บ้าน” และความภูมิใจ ได้จากบ้านหลังเล็ก หลังนี้ ที่ได้ลงมือตกแต่งบ้านของตัวเองให้ออกมาอย่างสวยงาม จนไม่น่าแปลกใจที่ my home ขอเลือกบ้านหลังนี้มาเล่าสู่ และยังได้ถ่ายลงปกกับเรา my home อีกด้วย ไปชมบ้านหลังเล็ก ที่แสนจะอบอุ่นหลังนี้กันดีกว่า

บ้านหลังเล็ก 1-005
สวนเล็ก ๆ ก่อนเข้าบ้านเขียวชอุ่มสดชื่นจากต้นไม้นานาพันธุ์หลากสีหลายทรงที่คุณกานต์ค่อย ๆ จัดค่อย ๆ เรียง จนได้สวนสวยอย่างที่เห็น
บ้านหลังเล็ก -060
หน้าต่างหน้าบ้านถูกขัดสีออกอย่างจงใจ ให้ดูเหมือนของเก่าในแบบที่เจ้าของบ้านชอบ
บ้านหลังเล็ก 911-018
อีกมุมในสวนจัดวางปูนปั้นนักกีตาร์ตัวน้อยบนฐานซีเมนต์ซึ่งมักจะใช้เป็นช่องท่อน้ำทิ้ง เป็นการประยุกต์ใช้งานได้อย่างพอดิบพอดี
บ้านหลังเล็ก 1-044
แรกเริ่มปลูกต้นไม้ใส่กระถางไว้แค่มุมหน้าบ้าน อยู่ๆ ไปต้นไม้เริ่มเยอะขึ้น ก็ลามออกไปจนกลายเป็นมุมสวนอย่างที่เห็น
บ้านหลังเล็ก 20911-043
ซีเมนต์ก้อนนำมาจัดเรียงเป็นขอบเขตของสวน นาน ๆ ไปตะไคร่น้ำยิ่งขึ้นยิ่งสวย
บ้านหลังเล็ก 08
มุมนั่งเล่นในสวน พื้นโรยกรวด ง่ายต่อการดูแล วางเก้าอี้นักเรียนเก่าใต้ต้นน้ำเต้าต้น เป็นมุมพักผ่อนสบาย ๆ

บ้านหลังเล็กหลังนี้เป็นบ้านของผู้อ่านอีกหลังหนึ่ง ที่ส่งภาพเข้ามาร่วมสนุก คุณกานต์ บุญยานันต์ อาชีพ Graphic Designer เจ้าของบ้านหลังเล็ก (มาก) ด้วยขนาดเพียง 3 x 5 เมตร หรือถ้าจะเรียกให้ถูก น่าจะเป็นเพียงห้องหนึ่งห้องที่ถูกต่อเติมออกมาจากบ้านหลังเดิม
“บ้านผมเป็นครอบครัวใหญ่ มาจากต่างจังหวัด เวลามีญาติมาเรียนในกรุงเทพฯหรือมาทำงานก็จะมาอยู่ที่นี่ ห้องหนึ่งนอนด้วยกัน 2 – 3 คน จนวันหนึ่ง อยากมีพื้นที่เป็นของตัวเองที่มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น จึงต่อเติมห้องนี้ออกมาจากบ้านหลังเดิม”

ด้วยความโชคดีที่คุณลุงเป็นผู้รับเหมา จึงสามารถบอกความต้องการต่าง ๆ ให้คุณลุงช่วยทำให้เกิดขึ้นจริง
“คุณลุงหาช่างมาให้ ผมแค่บอกว่าตรงนี้อยากได้แบบไหน พื้นที่ตรงนี้มีโครงอยู่แล้ว เพียงแค่ก่อผนังเพิ่ม คือนอกจากโครงสร้างหลักแล้ว ส่วนอื่น ๆ ผมเป็นคนลงมือทำเองทั้งหมด แต่ใช้เวลาเกือบ 2 ปีกว่าจะเสร็จเรียบร้อยจนเป็นรูปเป็นร่าง เพราะมีเวลาทำเฉพาะหลังเลิกงานเท่านั้น กลับมาบ้านก็เปิดสปอตไลท์ ทาสีผนังบ้าน ขัดไม้ ค่อย ๆ ทำไป”

“แรกเริ่มปลูกต้นไม้ใส่กระถางไว้แค่มุมหน้าบ้าน อยู่ ๆ ไปต้นไม้เริ่มเยอะขึ้น ก็ลามออกไปจนกลายเป็นมุมสวนอย่างที่เห็น ของตกแต่งบางชิ้นแม่เห็นผมชอบก็ซื้อมาฝาก บางชิ้นก็เก็บมาจากที่เขาไม่ใช้แล้ว อย่างเก้าอี้นักเรียนเก่าที่ถูกน้ำท่วมก็ขอเขามา (หัวเราะ) ”

บ้านหลังเล็ก 1022
มุมทำงานเรียบง่าย ตัดความน่าเบื่อของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ด้วยเก้าอี้ทำงานสีเขียวสด วางต้นเกล็ดมรกตในถังสเตนเลสไว้ข้างโต๊ะ ดูเข้ากันได้ดีกับลวดลายบนพื้น
บ้านหลังเล็ก 11031
ตัวการ์ตูนบนผนังอธิบายตัวตน ของเจ้าของห้องได้อย่างน่ารัก
บ้านหลังเล็ก 15
เตียงนอนที่คุณลุงทำให้ถูกดัดแปลงให้พอดีกับฟูกที่นอน และตัดขาเตียงทิ้งไปจะได้ไม่มีแหล่งสะสมฝ่นุ
บ้านหลังเล็ก 1032
ลวดลายบนพื้นปูนขัดมันที่คุณกานต์ลงมือวาดเองผสมผสานกับการลองผิดลองถูก ออกมาเป็นพื้นผิวแปลกตาน่าสนใจ
บ้านหลังเล็ก 1034
รูปภาพกราฟิกบนผนังหัวเตียง นอกจากได้ความ สวยงามแล้ว ยังเป็นการปิดช่องแสงที่ไม่ต้องการใช้งาน ได้อย่างแนบเนียน

“ของตกแต่งเป็นของที่มีอยู่แล้วเป็นส่วนใหญ่ หรือเรียกได้ว่าเป็นขยะของคนอื่น จะใช้วิธีถามเอาว่า ‘ยังใช้ของชิ้นนี้อยู่มั้ยถ้าไม่ใช้ก็ขอนะ’ (หัวเราะ) เอามาซ่อมแซมปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับการใช้งานของเรา หรือบางทีไปเที่ยวแล้วเจอ อยากได้บ้าง ก็จะกลับมาทำเอง หลาย ๆ ไอเดียก็ได้มาจาก my home ถ้าถามว่าสร้างบ้านนี้ตรงไหนยากที่สุด ก็น่าจะยากตรงที่ทำเองเนี่ยแหละเพราะมันต้องใช้เวลา”
ถึงแม้ตัวบ้านส่วนที่ต่อเติมออกมาจะมีขนาดเพียง 15 ตารางเมตร แต่พื้นที่สวนสวยหน้าบ้านกลับทำให้บ้านนี้ดูร่มรื่นน่าอยู่เป็นที่สุด

บ้านหลังเล็ก -075
ใช้ “กรวยกรอกน้ำสังกะสี” แทนกระถางต้นไม้ขนาดกำลังดี น้ำหนักเบา และได้กระถางต้นไม้ แปลกตาไม่ซ้ำใคร

บ้านหลังเล็ก -117

จริง ๆ คำถามสุดท้ายนี้แทบไม่ต้องถามเลยค่ะ เพราะเรามองเห็นรอยยิ้มและทุกรายละเอียดที่คุณกานต์เล่าให้พวกเราฟังตลอดเวลาที่ได้คุยกัน อยากมีบ้านให้ภูมิใจ ต้องลงมือทำนะคะ

 

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณกานต์ บุญยานันต์
เรื่อง – ภาพประกอบ : jOhe
ภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม
สไตล์ : เกษม์จงกล พูลล้น

keyboard_arrow_up