“สวนสวย” กับแรงบันดาลใจจากสวนของ โมเนต์ (Claude Monet)

สวนสวย สวนนี้ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือเกี่ยวกับสวนของ Claude Monet จิตรกรคนสำคัญของฝรั่งเศสและของโลก ของขวัญชิ้นสำคัญที่ได้รับจาก รศ. พญ.ปรีญาจิต เจริญวงค์ จนกลายมาเป็นสวนสวยภายในคอมมูนิตี้มอลล์ The Hamlet ซอยอารีย์ 3 ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านอาหาร แกลเลอรี่ ร้านขายของแต่งสวน และบริษัทรับจัดสวน Mc & Ami

สวนสวย 024

คุณแมค – ฐานวัฒน์ สุวินัย พฤษเบ็ญจะ เจ้าของสวน เล่าถึงความประทับใจถึงคำอวยพรที่อาจารย์ได้กล่าวไว้กับเขาว่า ขอให้มีชีวิตบั้นปลายที่มีความสุขเหมือนกับโมเนต์ “คืนหนึ่งผมนึกถึงคำพูดนั้น เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราลุกขึ้นมาหยิบไม้ดอกไม้ประดับที่มีอยู่มาจัดสวนในช่วงที่ร้านกำลังปรับปรุง เริ่มจากมุมเล็กๆ เรื่อยมาจนกลายมาเป็นสวนดอกไม้อย่างที่เห็น”

สวนสวย 106

หน้าร้านเต็มไปด้วยพรรณไม้นานาชนิดสีสันสวยงามอวดสวยตาแก่ผู้คนที่ผ่านไปมาและเป็นจุดสังเกตสำหรับลูกค้าที่เดินทางมาที่นี่ รับรองว่าไม่มีหลงอย่างแน่นอน พอเดินเข้ามาเราจะพบกับรูปปั้นสิงโตสองตัวยืนต้อนรับก่อนเข้าร้าน มีแบ๊กกราวนด์เป็นบ้านหลังน้อยที่มีสวนหลังคาและชั้นวางขายของแต่งสวน คุณแมคกำลังจัดโต๊ะกินข้าวในสวนเตรียมเลี้ยงต้อนรับทีมงาน เห็นเขาหยิบเอาข้าวของง่ายๆ มาใช้จัดวางอย่างดูดี พร้อมทั้งนำดอกไม้ในสวนมาใส่ในแจกันเพิ่มสีสันบนโต๊ะให้ดูมีชีวิตชีวา เราจึงถามถึงรูปแบบและแนวคิดของการจัดสวนของร้าน คุณแมคให้คำตอบว่า

สวนสวย 110

“นอกจากการตกแต่งสไตล์ตามความชอบของตัวเองแล้ว การเลือกพรรณไม้และการจัดสวนของผมเหมือนกับการโปรยเมล็ดพันธุ์แล้วปล่อยให้เจริญเติบโตเองตามธรรมชาติ ลองนึกภาพสวนที่เกิดขึ้นเองตามมุมตึกหรือสวนดอกไม้ข้างทางจะเห็นว่าไม่มีใครทำอะไรกับมันเลย แต่ดูแล้วมันกลับสวยเหมือนกับมีใครไปจัดไว้ นี่คงเป็นเสน่ห์ที่ธรรมชาติสร้างขึ้น ผมก็เลยอยากให้สวนออกมาในความรู้สึกแบบนั้น การผสมผสานกันระหว่างไม้ดอกไม้ประดับปลูกแทรกกับพรรณไม้ต่างประเทศและผักสวนครัว แม้กระทั่งนำต้นไม้ไปอยู่ในบริเวณที่ไม่คิดว่ามันจะอยู่ได้เหมือนเป็นการลองผิดลองถูก ทำให้เห็นการปรับตัวของต้นไม้เพื่อให้ตัวเองอยู่รอด จนเกิดเป็นรูปทรงที่งดงามเปลี่ยนไปจากเดิม พรรณไม้ทั้งหมดแทบจะเติบโตอยู่บนพื้นคอนกรีตด้วยซ้ำ แต่ด้วยความที่อยากมีมุมสวนจึงตัดสินใจก่อกระบะปูนขึ้นมาใส่ดินปลูกแล้วทำทางระบายน้ำข้างใต้ มันเป็นโจทย์ที่ท้าทาย ทำให้เราได้คิดแก้ไขแล้วทำมันให้ได้ แม้พื้นที่มีแต่ลานคอนกรีตไม่ได้หมายความว่าจะไม่สามารถจัดสวนได้ ขอแค่มีไอเดียและใจรักที่จะจัดสวนเท่านั้นพอ”

สวนสวย 067
พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นคอนกรีตจึงต้องก่อแปลง สำหรับปลูกต้นไม้พร้อมกับติดตั้งระบบระบายน้ำเอาไว้ในบริเวณสวน
สวนสวย 069
ประตูรั้วเหล็กที่จะพาเข้าไปยังบริเวณสวนด้านใน
สวนสวย 095
รูปปั้นสิงโตหน้าทางเข้าประดับด้วยเคราฤาษีให้ดูเหมือนทรงผม สร้างความน่ารักและเป็นไอเดียที่น่าสนใจแก่ผู้คนที่ผ่านไปมา

“พรรณไม้ทั้งหมดแทบจะเติบโตอยู่บนพื้นคอนกรีตด้วยซ้ำ แต่ด้วยความที่อยากมีมุมสวนจึงตัดสินใจก่อกระบะปูนขึ้นมาใส่ดินปลูกแล้วทำทางระบายน้ำข้างใต้”

สวนสวย 030
ชั้นวางของทำมือจากเหล็กกล่อง ขนาด 2 นิ้วและแผ่นสมาร์ทบอร์ด
สวนสวย -114
หลังจากรับประทานอาหารเสร็จแล้ว ที่นี่ยังมีสินค้าและของตกแต่งต่าง ๆ มากมาย ให้ได้ซื้อติดไม้ติดมือก่อนกลับบ้าน
สวนสวย 3-074
มีตุ๊กตาปูนปั้นครอบครัวหมูเป็นตัวสร้างเรื่องราวให้กับสวน

 

“การเลือกพรรณไม้และการจัดสวนของผมเหมือนกับการโปรยเมล็ดพันธุ์แล้วปล่อยให้เจริญเติบโตเองตามธรรมชาติ” คุณแมค – ฐานวัฒน์ สุวินัย พฤษเบ็ญจะ เจ้าของสวน กล่าวทิ้งท้าย