9 ไอเดียแต่ง “รั้วและกำแพง”

“รั้วและกำแพง” นอกจากบทบาทหลักจะเป็นส่วนช่วยเรากั้นพื้นที่ แบ่งอาณาเขต เป็นด่านป้องกันการรุกรานจากภายนอกแล้วนั้น “รั้วและกำแพง” ยังเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สามารถสร้างทัศนียภาพอันสวยงามให้สวน และให้กับบ้านเราได้เป็นอย่างดี รวมถึงการใช้เป็นพื้นที่ในการปลูกพืชพรรณเพื่อเพิ่มมุมมองธรรมชาติ เราไปชม 9 ไอเดียแต่งรั้วและกำแพง ที่น่าสนใจกัน

ge-001 รั้วและกำแพง
รั้วส่วนใหญ่สามารถตกแต่งให้ดูดีขึ้นได้โดยปลูกไม้เลื้อยหรือไม้ดัดคลุมไว้

 

1.”ไม้เลื้อยคลุม ลดทอนความแข็ง”

รั้วและกำแพง -009

รั้วและกำแพง -208

กำแพงเป็นเครื่องกีดขวางที่แน่นหนาที่สุด ซึ่งกำแพงที่สร้างใหม่ๆ อาจดูแห้งแล้ง ไม่สวย ไม่น่าสนใจ เราก็สามารถปลูกไม้เลื้อยปกคลุมได้ เราอาจใช้ไม้เลื้อยอย่างตีนตุ๊กแก เพราะพรรณไม้ชนิดนี้มีรากที่สามารถยึดเกาะกับกำแพงได้ค่อนข้างดี และจะเลื้อยปกคลุมเต็มกำแพงได้ด้วยตัวเอง ซึ่งถ้าพื้นผิวของกำแพงเป็นปูนหยาบ ตีนตุ๊กแกก็จะสามารถเกาะได้แน่นยิ่งขึ้น วิธีการนี้ช่วยเพิ่มมุมมองธรรมชาติและลดความรู้สึกแข็งทื่อของกำแพงได้อีกด้วย

Tip     การปลูกตีนตุ๊กแก ผู้ปลูกจะต้องหมั่นตัดแต่งอยู่เสมอเพื่อให้ลำต้นแนบชิดกับกำแพง ควรกำหนดขอบเขตของการเติบโต เพราะรากตีนตุ๊กแกจะยึดเกาะกับกำแพงแน่น

 

2.”รั้วสีขาว โดดเด่น”

รั้วและกำแพง -040

รั้วสวนสีขาวมีประโยชน์ในเรื่องการแบ่งสัดส่วนให้สวนที่รก ดูชัดเจนขึ้น ดูเรียบร้อยขึ้นมาได้ และทำให้สวนดูสวยเด่นขึ้นทันตา

 

3.”รั้วเหล็ก สีสนิม ทรงเสน่ห์”

_MG_3432 รั้วและกำแพง

รั้วบ้านจากเศษเหล็ก เจาะเป็นรูปวงกลม ใช้นอตยึดแต่ละชิ้นเข้าด้วยกัน แล้วปล่อยให้เป็นสีสนิม ก็จะได้ความสวยงามแบบ junk style

 

4.”กำแพงธรรมชาติ”

รั้วและกำแพง -376

เลือกวัสดุที่ดูเป็นธรรมชาติ ราคาไม่แพงอย่างไม้ยูคาลิปตัส นำมาทำเป็นรั้วระแนง แล้วปลูกไผ่ไว้ด้านหน้า สีเขียวของต้นไผ่จะตัดกับสีเข้มของรั้วไม้ ทำให้รั้วดูสวยงาม

 

5.”เพิ่มกลิ่นอายชนบท ด้วยไม้ไผ่”

รั้วและกำแพง -049

สามารถเน้นใช้ไม้ไผ่เป็นหลักในการทำรั่ว ประตู ก็ให้กลิ่นอายแบบชนบทดูอบอุ่นได้

 

6.”รั้วแบบพุ่มไม้”

รั้วและกำแพง 608-069

รั้วแบบพุ่มไม้อาจจะต้องอดใจรอสักนิด เพราะใช้เวลานานกว่าต้นไม้จะโตได้ที่ รั้วพุ่มไม้ใช้เนื้อที่เปลืองกว่ารั้ว และกำแพงแบบอื่น แต่ก็ดูเป็นธรรมชาติและสวยงามกว่า แนวพุ่มไม้ยังช่วยบังสายตาจากภายนอก เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บ้าน นอกจากนี้ถ้าเลือกปลูกไม้สวนครัว อย่างเช่น กระถิน ตำลึง ยังเก็บมากินได้อีกด้วย

 

7.”เล่นกับกำแพงบ้าง”

รั้วและกำแพง 9-001

นอกจากไอเดียต้นไม้แล้วนั้น การเลือกเล่นกับกำแพง ด้วยการฉาบปูนผสมสี ก็เป็นไอเดียที่ใช้กับสวนอยู่บ่อยๆ อย่างในภาพตัวอย่างก็สร้างลูกเล่นทำเป็นรอยเท้าหมี ช่วยเรียกรอยยิ้มได้มากทีเดียว แถมวางโอ่งมังกรไว้รองน้ำฝนไว้ใช้

 

8.”เพนต์ผนัง สร้างจุดเด่น”

รั้วและกำแพง 025

ไอเดียนี้อาจจะเหมาะสำหรับใครที่มีทักษะการเพนต์ ก็ละเลงได้เลย งานเพ้นต์ผนังช่วยสร้างจุดเด่นให้ผนังรั้วได้อย่างโดดเด่น โดยอาจแทรกเรื่องราวที่ผู้ออกแบบต้องการ
จะสื่อสารออกมาได้เป็นอย่างดี อย่าลืมปลูกแนวไม้ดอก หรือไม้พุ่ม ก็ช่วยเพิ่มความนุ่มนวลให้ผนัง และเสริมเรื่องราวให้กับลวดลายได้

 

9.”สร้างอาณาเขตในบ้าน”

รั้วและกำแพง -101

ลองใช้ “ชาฮกเกี้ยน” มาปลูกเพื่อแบ่งอาณาเขต ทำมุมพักผ่อนในสวน ก็ช่วยสร้างมิติและความน่าสนใจให้กับพื้นที่สวนได้ดีไม่น้อย