[DAILY GUIDE] ช่วยด้วย! สัตว์ร้ายเข้าบ้าน

                หากบ้านของคุณกำลังถูกบุกรุกโดยเหล่าสัตว์ร้าย ซึ่งในที่นี้ไม่ใช่แค่สัตว์หน้าตาน่าเกลียดอย่างหนู  งู ตะขาบ แมลงสาบ และแมงป่องเท่านั้น แต่ยังรวมถึงพาหะนำโรคอย่างนกพิราบ ยุง หรือสัตว์ที่เห็นแล้วร้องยี้อย่างตะกวดด้วย เราก็ควรหาทางเตรียมความพร้อมไว้เพื่อป้องกัน สัตว์ร้ายเข้าบ้าน ด้วยเช่นกัน

 

สำหรับวิธีจัดการผู้บุกรุก หรือวิธี ป้องกัน สัตว์ร้ายเข้าบ้าน ที่ “บ้านและสวน” นำมาแนะนำนั้น ส่วนใหญ่จะเน้นแบบสันติวิธี ไม่ถึงกับตาย แต่อาจสาหัสและหนีไป เว้นแต่พวกที่อันตรายจริงๆ คงต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดกันละ

 my-rozetta-1375083

1.หนู เป็นสัตว์ที่มาพร้อมกับความสกปรก หนทางป้องกันที่ดีที่สุดคือ ควรทำความสะอาดบริเวณที่ทิ้งขยะไม่ให้มีสิ่งหมักหมม ลองแยกถังขยะเป็นขยะเปียกและขยะแห้ง จากนั้นก็หมั่นนำไปทิ้งทุกวัน แต่สำหรับบ้านที่มักมีหนูมาเพ่นพ่านประจำ ลองใช้กรงดักหนูที่ใช้เหยื่อล่อ เมื่อดักได้แล้วให้นำไปทิ้งให้ไกลบ้านที่สุด หรือถ้าจะจัดการให้สิ้นซากอาจทากาวดักหนูบนแผ่นไม้หรือโรยผงกำจัดหนู สองวิธีหลังไม่เหมาะกับคนขวัญอ่อน เพราะคุณจะได้เห็นภาพสยองตอนพวกมันตาย ทั้งติดกาวเหนียวหนึบบนกับดักและน้ำลายฟูมปาก!

2.งู มักตามกลิ่นหนูซึ่งเป็นอาหารโปรดเข้ามาในบ้านด้วย ดังนั้นลองสังเกตหารังหนูก่อน แล้วโรยปูนขาวขวางเส้นทางไว้ หรืออาจใช้กำมะถันผสมน้ำหรือสารป้องกันงูก็ได้ โดยฉีดพ่นบริเวณรอบๆให้ห่างจากตัวบ้านประมาณหนึ่งไม้บรรทัด ก็จะช่วยไล่งูออกไปจากพื้นที่ได้ และควรหมั่นฉีดเป็นประจำอาทิตย์ละครั้ง แต่หากเป็นงูตัวใหญ่อย่างงูเหลือม แนะนำให้โทรศัพท์ติดต่อไปที่หน่วยกู้ภัยหรือสถานีตำรวจในละแวกใกล้บ้านให้เขาช่วยจัดการจะดีกว่า

3. แมลงสาบ ลองใช้เหยื่อเจลสำเร็จรูปซึ่งมีความหนืด ไร้กลิ่น สามารถเกาะติดกับวัสดุอื่นได้ดี และมั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัย เพราะสารนี้ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนังมนุษย์ และไม่ติดไฟด้วย โดยหยอดไว้ตามจุดต่างๆที่มีแมลงสาบชุกชุม แต่หากเจ้าสัตว์ชนิดนี้อาละวาดหนัก ลองโทรศัพท์ถามบริษัทที่รับกำจัดโดยเฉพาะก็ได้ เขาจะเข้ามาพ่นละออง ULV (Ultra – Low Volume) รวมถึงฉีดพ่นยาลดการฟักไข่ของแมลงสาบให้

4. ยุง มีวิธีการไล่แบบไม่ต้องพึ่งสารเคมีให้เลือกใช้ 3 วิธี ตามความสะดวกของแต่ละบ้าน วิธีแรก นำเปลือกส้มตากแห้งมาจุดไฟวางไว้รอบๆบ้าน เพื่อให้กลิ่นและควันคอยไล่ยุง วิธีที่สอง วางห่อการบูรไว้ใกล้ๆไฟ เพื่อให้ความร้อนเพิ่มกลิ่นให้กระจายออกไป วิธีสุดท้าย ปลูกตะไคร้รอบบริเวณบ้าน โดยหมั่นทุบก้านของต้น เพื่อให้กลิ่นของตะไคร้ออกมาได้มากขึ้น

5. ตะขาบและแมงป่อง ป้องกันได้ด้วยการโรยผงกำมะถันรอบๆบ้าน เพราะทำให้ดินร้อน จนทำให้สัตว์เหล่านี้ไม่เลื้อยผ่านและหนีไปในที่สุด แต่ถ้าเจ้าพวกนี้เข้ามาอยู่ในบ้านแล้ว เพื่อความปลอดภัยของสมาชิกในครอบครัว การกำจัดพวกมันก็เป็นหนทางที่ดีที่สุด

6. ตะกวด หากบ้านของคุณอยู่ใกล้บ่อน้ำหรือร่องน้ำเล็กๆ เจ้าลูกตะกวดก็อาจลักลอบเข้าบ้านผ่านทางรูระบายน้ำ วิธีการป้องกัน ให้นำอวนตาถี่ (ยิ่งถี่ยิ่งดี) มาขึงล้อมตรงด้านหน้าของรูระบายน้ำ หรือจะขึงแบบล้อมรั้วสูงขึ้นมาประมาณ 1 เมตรก็ได้ เพราะกงเล็บของตะกวดไม่สามารถเกี่ยวได้

7. นกพิราบ มูลนกเป็นพาหะนำเชื้อโรคได้เช่นกัน วิธีการป้องกัน ให้ลองหาแผ่นไล่นก ลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมมีปลายแหลมๆยื่นยาวออกมา เราเห็นมีขายในร้านจำหน่ายสินค้านำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น นำมาวางแบบเอียงๆเรียงกันในจุดที่นกชอบเกาะ เช่น รางระบายน้ำหรือระเบียง ก็ใช้ได้ผลไม่เลว