ปลูกกุหลาบ

” กุหลาบ ” ปลูกยากจริงหรือ?

ปลูกกุหลาบ
ปลูกกุหลาบ

แคนดี้เมาน์เทน กุหลาบ

แคนดี้เมาน์เทน

สำหรับเรื่องโรคนั้น ที่พบบ่อยๆก็มี โรคใบจุดสีดำและโรคตากบ  โรคใบจุดสีดำเกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่ง  อาการที่สังเกตได้ชัดคือ จะมีจุดวงกลมสีน้ำตาลหรือสีดำบนใบแก่ ทำให้ใบเหลืองและร่วง มักระบาดในฤดูฝนและฤดูหนาว การแก้ไขคือ ฉีดพ่นสารป้องกันกำจัดเชื้อราทุกสัปดาห์ โดยเฉพาะช่วงที่มีการระบาดมาก ควรฉีดทุก 5 วัน เพื่อป้องกันการลุกลาม ส่วนอีกโรคคือโรคตากบหรือโรคใบจุดสีน้ำตาล สาเหตุเกิดจากเชื้อราเหมือนกัน  ลักษณะอาการคล้ายกับโรคใบจุดสีดำ แต่กึ่งกลางแผลจะมีวงกลมสีขาวคล้ายตากบ แต่ไม่รุนแรงเท่าโรคใบจุดสีดำ สามารถป้องกันและกำจัดได้ด้วยวิธีเดียวกัน

 

ซันสไปรท์ กุหลาบ

ซันสไปรท์

ส่วนฤดูกาลที่เหมาะแก่การเจริญเติบโตของกุหลาบ คือ ช่วงเปลี่ยนจากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน ประมาณเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน และช่วงฤดูหนาว ประมาณเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ซึ่งจะให้ดอกสวยและมีคุณภาพดีที่สุด  ในช่วงฤดูฝน กุหลาบจะอ่อนแอและมีโรคระบาดมาก จนทำให้ใบร่วงหมดต้น ส่วนฤดูร้อนมักให้ดอกเล็ก และไม่ได้คุณภาพ เนื่องจากไม่ชอบอากาศร้อน

 

เบบี้แบล็งเค็ต กุหลาบ

เบบี้แบล็งเค็ต

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงเกร็ดเล็กๆน้อยๆในการปลูกกุหลาบ แต่สิ่งที่สำคัญอีกประการและขาดไม่ได้ก็คือ การดูแลเอาใจใส่จากผู้ปลูกเลี้ยง เพราะกุหลาบเป็นไม้ดอกที่อ้อนเจ้าของมาก ถ้าดูแลไม่ดีก็อาจจะงอนจนไม่ยอมออกดอก ทำให้ผู้ปลูกเลี้ยงผิดหวังมานักต่อนักแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม หากเรารู้หลักการปลูกที่ถูกวิธีแล้ว การปลูกกุหลาบก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นเกินความสามารถค่ะ

กู๊ดโชว์ กุหลาบ

กู๊ดโชว์

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่อยากลองหัดปลูกและเรียนรู้เรื่องกุหลาบเพิ่มเติม ก็สามารถหาคำตอบได้จากหนังสือ มือใหม่หัดปลูกกุหลาบ โดย อุไร จิรมงคลการ จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์บ้านและสวน ตามร้านหนังสือทั่วไปค่ะ


อ่านต่อ : สวนกุหลาบของมือใหม่หัดปลูก

อ่านต่อ : บ้านกุหลาบในฝัน