ปลูกกุหลาบ

” กุหลาบ ” ปลูกยากจริงหรือ?

ปลูกกุหลาบ
ปลูกกุหลาบ

แคนดี้เมาน์เทน กุหลาบ

แคนดี้เมาน์เทน

สำหรับโรคที่พบบ่อย ๆ ก็คือ โรคใบจุดสีดำ และโรคตากบ  โรคใบจุดสีดำเกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่ง  อาการที่สังเกตได้ชัดคือ จะมีจุดวงกลมสีน้ำตาล หรือสีดำบนใบแก่ ทำให้ใบเหลืองและร่วงไปในที่สุด มักระบาดในฤดูฝนและฤดูหนาว การแก้ไขคือ ฉีดพ่นสารป้องกันกำจัดเชื้อราทุกสัปดาห์ โดยเฉพาะช่วงที่มีการระบาดมาก ควรฉีดทุก 5 วัน เพื่อป้องกันการลุกลาม ส่วนอีกโรคคือ โรคตากบ หรือโรคใบจุดสีน้ำตาล สาเหตุเกิดจากเชื้อราเหมือนกัน  ลักษณะอาการคล้ายกับโรคใบจุดสีดำ แต่กึ่งกลางแผลจะมีวงกลมสีขาวคล้ายตากบ แต่ไม่รุนแรงเท่าโรคใบจุดสีดำ สามารถป้องกันและกำจัดได้ด้วยวิธีเดียวกัน

 

ซันสไปรท์ กุหลาบ

ซันสไปรท์

ส่วนฤดูกาลที่เหมาะแก่การเจริญเติบโตของกุหลาบคือ ช่วงเปลี่ยนจากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน ประมาณเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน และช่วงฤดูหนาว ประมาณเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ซึ่งกุหลาบจะให้ดอกสวยและมีคุณภาพดีที่สุด โดยช่วงฤดูฝนกุหลาบจะอ่อนแอและมีโรคระบาดมากจนทำให้ใบร่วงหมดต้น ส่วนในฤดูร้อนกุหลาบมักให้ดอกเล็ก และไม่ได้คุณภาพ เนื่องจากมีลักษณวิสัยไม่ชอบอากาศร้อน

 

เบบี้แบล็งเค็ต กุหลาบ

เบบี้แบล็งเค็ต

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เป็นเพียงเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการปลูกกุหลาบ แต่สิ่งที่สำคัญอีกประการและขาดไม่ได้ก็คือ การดูแลเอาใจใส่จากผู้ปลูกเลี้ยง เพราะกุหลาบเป็นไม้ดอกที่อ้อนเจ้าของมาก ถ้าดูแลไม่ดี ก็อาจจะงอนจนไม่ยอมออกดอก ทำให้ผู้ปลูกเลี้ยงผิดหวังมานักต่อนักแล้ว แต่อย่างไรก็ตามหากเรารู้หลักการปลูกที่ถูกวิธีแล้ว การปลูกกุหลาบก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นเกินความสามารถค่ะ

กู๊ดโชว์ กุหลาบ

กู๊ดโชว์

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่อยากลองหัด ปลูกกุหลาบ และเรียนรู้เรื่องกุหลาบเพิ่มเติม ก็สามารถหาคำตอบได้จากหนังสือ มือใหม่หัดปลูกกุหลาบ โดย อุไร จิรมงคลการ จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์บ้านและสวน ตามร้านหนังสือทั่วไปค่ะ


อ่านต่อ : สวนกุหลาบของมือใหม่หัดปลูก

อ่านต่อ : บ้านกุหลาบในฝัน

ติดตามข่าวสารได้ที่เฟซบุ๊คบ้านและสวน