ปูพื้นบ้านด้วยกระเบื้องปูพื้นแบบไหนดี

กระเบื้องปูพื้น เป็นวัสดุยอดนิยมและมีให้เลือกมากที่สุด ซึ่งหากเป็นพื้นที่ที่ต้องการใช้งานที่คงทนแข็งแกร่งแล้วคงไม่พลาดวัสดุปูพื้นชนิดนี้อย่างแน่นอน

ลองมาดูกันว่ามี กระเบื้องปูพื้น อะไรให้เลือกบ้าง รวมถึงข้อพิจารณาในการเลือกและใช้งาน ซึ่งแต่ละแบบก็ใช้งานได้แตกต่างกัยไปตามการเหมาะสม

1.กระเบื้องแกรนิโต้

กระเบื้องแกรนิโต้ กระเบื้องปูพื้น
กระเบื้องแกรนิโต้ มีเนื้อแกร่งคล้ายหิน มักผลิตเป็นแผ่นขนาดใหญ่ จึงนิยมปูภายในบ้าน เพราะมีรอยต่อน้อยและสวยงาม
กระเบื้องแกรนิโต้ กระเบื้องปูพื้น
กระเบื้องแกรนิโต้ มีเนื้อแกร่งคล้ายหิน มักผลิตเป็นแผ่นขนาดใหญ่ จึงนิยมปูภายในบ้าน เพราะมีรอยต่อน้อยและสวยงาม

กระเบื้องแกรนิโต้ มีเนื้อแกร่งคล้ายหิน มักผลิตเป็นแผ่นขนาดใหญ่ จึงนิยมปูภายในบ้าน เพราะมีรอยต่อน้อยและสวยงาม แต่กระเบื้องชนิดนี้มีตั้งแต่ราคาตารางเมตรละ 400 – 2,000 บาท จึงมีคุณภาพแตกต่างกัน กระเบื้องที่มีราคาถูก มักพบปัญหาแผ่นกระเบื้องไม่เรียบสม่ำเสมอ สีเพี้ยน ขนาดไม่เท่ากัน ซึ่งพอแก้ไขได้ด้วยการปูวางสลับกันเป็นลายอิฐ ก็จะช่วยพรางตาไม่ให้สังเกตได้ชัดนักและลบขอบมุมกระเบื้องที่เผยอขึ้นมาป้องกันไม่ให้เดินสะดุด

2.กระเบื้องเซรามิก

กระเบื้องเซรามิก กระเบื้องปูพื้น
กระเบื้องเซรามิก เลือกตามลวดลายที่ชอบ

กระเบื้องเซรามิก นอกจากการเลือกตามลวดลายที่ชอบแล้ว มีข้อแนะนำในการเลือกซื้อมาฝาก

  • ขอบกระเบื้องมีหลายแบบ คือ ขอบเรียบปกติ ปูแบบเว้นร่องอย่างที่เห็นทั่วไป ขอบตัดตรง เป็นกระเบื้องที่ปูชิดกันโดยไม่ต้องเว้นร่องยาแนวทำให้พื้นดูเรียบกว่า และขอบมน จะปูเว้นร่องตามปกติ แต่ด้วยขอบที่มนทำให้เห็นรอยต่อกระเบื้องกว้างกว่าปกติ และแผ่นกระเบื้องดูนูนขึ้นมา เหมาะกับบ้านสไตล์คันทรีและร่วมสมัย
  • หากเลือกใช้กระเบื้องลายธรรมชาติอย่างลายหินอ่อน ลายไม้ ควรเลือกรุ่นที่มีลวดลายคละกัน เวลาปูก็จะดูเป็นธรรมชาติคล้ายหินหรือไม้จริงมากขึ้น
  • เลือกใช้กระเบื้องให้ถูกประเภท กระเบื้องกรุผนังจะบางกว่าและใช้ปูพื้นไม่ได้ ส่วนกระเบื้องปูพื้นสามารถปูได้ทั้งพื้นและผนัง โดยด้านหลังแผ่นกระเบื้องมักมีบอกประเภทไว้

3.กระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผา กระเบื้องปูพื้น
กระเบื้องดินเผา ธรรมชาติของกระเบื้องชนิดนี้จะมีขนาดแต่ละแผ่นไม่เท่ากันเป๊ะ จึงต้องปูยาแนวเว้นร่องกว้างกว่ากระเบื้องเซรามิก คือ ประมาณ 1 เซนติเมตร เพื่อช่วยปรับระยะกระเบื้องที่ไม่เท่ากัน

กระเบื้องดินเผา ธรรมชาติของกระเบื้องชนิดนี้จะมีขนาดแต่ละแผ่นไม่เท่ากันเป๊ะ จึงต้องปูยาแนวเว้นร่องกว้างกว่ากระเบื้องเซรามิก คือ ประมาณ 1 เซนติเมตร เพื่อช่วยปรับระยะกระเบื้องที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นถ้าใครชอบวัสดุที่เป็นธรรมชาติแบบนี้ก็ต้องยอมรับความคลาดเคลื่อนได้ด้วย

4.กระเบื้องยาง

กระเบื้องยาง วิธีปูกระเบื้องยาง
เรียงกระเบื้องยางต่อกันไปจนเสร็จ

กระเบื้องยาง มีจุดเด่นที่ติดตั้งง่าย น้ำหนักเบา และเดี๋ยวนี้ก็มีลายให้เลือกมากขึ้น มีทั้งแบบเป็นม้วนปูได้พื้นที่กว้างๆ โดยไม่มีรอยต่อ แบบแผ่นที่ใช้กาวติดตั้งและแบบแผ่นที่มีกาวในตัว เป็นอีกทางเลือกสำหรับบ้านพักอาศัย โดยเฉพาะการปรับปรุงและต่อเติมบ้าน ที่ควรใช้วัสดุน้ำหนักเบาและติดตั้งเร็ว


อ่านเพิ่ม

เปลี่ยนพื้นเก่าให้สวยใหม่ด้วยการปูกระเบื้องยาง

ไขข้อข้องใจสาเหตุของกระเบื้องระเบิด และวิธีการแก้ไข

ยาแนวกระเบื้องดำ เสื่อมสภาพ…แก้อย่างไรดี