บ้านอยู่สบาย เรียบง่าย แต่อบอุ่น

4. Home of the Wood Lover โลกใบเล็กของคนรักไม้

tt150727-095

ท่ามกลางพรรณไม้เขียวชอุ่มสวย บ้านปูนเปลือย 2 หลังนี้ปลูกแทรกได้อย่างกลมกลืนราวกับเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน เจ้าของบ้านคือ คุณพร้อม ด้วงไข่ หนุ่มพัทลุงผู้มาทำงานที่จังหวัดระยองนานแล้ว และในที่สุดก็ตัดสินใจลงหลักปักฐานที่นี่

คุณพร้อมพาเดินชมบ้านหลังแรกซึ่งสร้างเป็นชั้นเดียว ใช้เป็นมุมทำงานและรับแขก เขาเล่าว่ามักใช้เวลาว่างมาทำงานไม้ที่นี่เสมอ ด้านนอกเป็นระเบียงกว้างที่เหมาะกับการทำงานช่าง เพราะอากาศถ่ายเทสะดวกและยังได้รับแสงสว่างเพียงพอ ขณะที่ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และของประดับที่ทำจากไม้รูปทรงดูสวยแปลกตาไม่น้อย รวมถึงชุดเขาสัตว์และภาพวาดสไตล์คาวบอย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นฝีมือของคุณพร้อมเอง ทั้งหมดเข้ากันได้ดีกับบ้านปูนเปลือย ซึ่งให้บรรยากาศที่ดูดิบ ทว่ามีความเป็นธรรมชาติจากผิวสัมผัสแท้ ๆ ของวัสดุ นอกจากนี้ยังทำช่องเปิดไม่ว่าจะเป็นประตูหรือหน้าต่างรอบบ้าน จึงมีผลทำให้ภายในนี้ค่อนข้างเย็นสบาย

tt150727-055

เมื่อชมบ้านชั้นเดียวจนทั่วแล้วเราเดินผ่านสวนที่ตกแต่งอย่างสวยงามไปยังบ้านสองชั้นหลังใหญ่อีกหลังซึ่งใช้เป็นที่อยู่อาศัยการตกแต่งเลือกใช้ปูนเปลือยและงานไม้เหมือนบ้านหลังแรกแต่จุดเด่นของหลังนี้อยู่ที่ระเบียงชั้นสอง ซึ่งเมื่อเปิดออกไปจะพบต้นอินทนิลบกที่โผล่ทะลุพื้นระเบียงขึ้นมาเป็นความต้องการของคุณพร้อมที่อยากให้บ้านอยู่คู่กับต้นไม้ใหญ่ เพื่อชมความงามของต้นได้ในระยะใกล้ จึงเป็นมุมโปรดอีกมุมที่คุณพร้อมชอบมานั่งจิบกาแฟและตัดแต่งพรรณไม้ที่ปลูกติดกับกิ่งของอินทนิลบก

นับเป็นคุณค่าที่น่าทึ่งของต้นไม้ ในยามที่มีชีวิตก็ยืนต้นแผ่ร่มเงาให้ความสบาย สร้างบรรยากาศสีเขียวที่แสนสดชื่น แม้ในยามที่กลายสภาพเป็นซากไม้ผุพัง ก็ยังมีประโยชน์นำมาประดิษฐ์เป็นเฟอร์นิเจอร์และของประดับที่สร้างความสวยงามให้แก่บ้าน ธรรมชาติจึงเป็นสิ่งที่สร้างคุณให้แก่มนุษย์จริง ๆ แต่ที่ขาดไม่ได้สำหรับบ้านหลังนี้ก็คือ ความคิดสร้างสรรค์และฝีไม้ลายมือในเชิงช่างของเจ้าของบ้านที่เลือกจะสร้างโลกใบเล็กที่แสนน่าอยู่ด้วยมือของเขาเอง

tt150727-010

tt150727-002

tt150727-035

tt150727-110

tt150727-075

เจ้าของ – ตกแต่ง : คุณพร้อม ด้วงไข่

Owner / Decorator:Prom Duangkai

เรื่อง : “ตะวัน”

ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล

 

อ่านต่อ : ไอเดียเติมเต็มบ้านให้ อบอุ่น
อ่านต่อ : Warm and Cozy Space มุม อบอุ่น และสบายที่คุ้นเคย