บ้านอยู่สบาย เรียบง่าย แต่อบอุ่น

3. Craftsman’s Cottage กระท่อมของคนรักงานฝีมือ

koh151122-115

บ้านหลังน้อยหลบซ่อนอยู่หลังร่มไม้ของต้นชงโคและมะยมซึ่งแผ่กิ่งบดบังชั้นสองของตัวบ้านจนแทบมองไม่เห็น หลายคนคงเคยมาเยือนหรือรู้จักบ้านหลังนี้เป็นอย่างดีภายใต้ชื่อร้าน Junjun Shop &Café แห่งอำเภอสันกำแพงจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นทั้งบ้านและร้านของคุณจุน-พิธิฐจินดา ชิดสินและคุณชาร์ป-กิตติวัฒน์ สิทธิ

เมื่อก้าวเข้าไปด้านในก็จะเห็นผนังอิฐมอญเรียงก่อขึ้นไปเป็นโถงโล่งสูงจนถึงหลังคาด้านบน ให้ความรู้สึกดิบที่แทรกปนไปกับความอบอุ่นได้อย่างลงตัว เช่นเดียวกับโต๊ะและเก้าอี้ซึ่งเป็นของเก่าจากหลากหลายสถานที่ แต่ดูลงตัวด้วยสไตล์ รสนิยมและความชื่นชอบของทั้งคุณจุนและคุณชาร์ป

koh151122-094

ชั้นสองของบ้านออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกระท่อมสองหลัง โดยหลังแรกเป็นห้องนอนและห้องน้ำที่มีบันไดเชื่อมลงไปยังร้านชั้นล่าง ภายในตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม่กี่ชิ้นคู่กับผนังคอนกรีตสีขาวดูสว่างต่างจากกระท่อมอีกหลังซึ่งใช้ผนังโชว์อิฐมอญที่เชื่อมต่อกับโถงของร้านด้านล่างจึงมองเห็นบรรยากาศภายในร้านได้จากด้านบน แม้หลังนี้จะทำเป็นห้องทำงานแต่โดยมากเจ้าของบ้านมักมาใช้เป็นมุมอ่านหนังสือและพักผ่อน ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ของเก่าเช่นเดียวกับในร้าน แต่เน้นพวกของสะสมและของรักของทั้งสองมากกว่าขณะที่บางฟังก์ชันเช่น ครัวและส่วนซักล้างยังคงกลับไปใช้พื้นที่ของบ้านหลังเก่าอยู่ กระท่อมทั้งสองหลังเชื่อมต่อถึงกันด้วยลานดาดฟ้า ซึ่งกลายเป็นมุมโปรดของเจ้าของบ้าน โดยใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์สำหรับทดลองทำงานประดิษฐ์ใหม่ๆ อาทิ ย้อมผ้า ปลูกต้นไม้ รวมถึงใช้นั่งพักผ่อนรับลมเย็นๆด้านบน

koh151122-085

koh151122-098

jj151214-035

jj151214-067

jj151214-070

เจ้าของ– ตกแต่ง:คุณพิธิฐจินดา ชิดสินและคุณกิตติวัฒน์ สิทธิ

Owner / Decorator:PithichindaChidsinand KittiwatSithi

เรื่อง : “ปัญชัช ชั่งจันทร์”

ภาพ : ฤทธิรงค์ จันทองสุข, สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

อ่านต่อ : ไอเดียเติมเต็มบ้านให้ อบอุ่น
อ่านต่อ : Warm and Cozy Space มุม อบอุ่น และสบายที่คุ้นเคย