บ้านอยู่สบาย เรียบง่าย แต่อบอุ่น

2. Old City New Home บ้านใหม่ในบริบทของเมืองเก่า

tt130226-048

ท่ามกลางตึกสูงระฟ้าในเขตเมืองที่กำลังพัฒนาไปสู่ความเป็นมหานครอันศิวิไลซ์ ในอีกมุมหนึ่งของกรุงเทพฯยังมีบริบทของสภาพแวดล้อมที่คงกลิ่นอายความเป็นเมืองเก่า มีวัดวาอารามและชุมชนที่อยู่กันแบบพึ่งพาอาศัย เป็นวิถีที่ดูธรรมดาทว่ามีเสน่ห์และความน่าสนใจให้ค้นหา เมื่อมองผ่านสายตาของชาวตะวันตกอย่าง Jason M. Friedman นักบริหารหนุ่มผู้คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงธุรกิจโรงแรมและการบริการมายาวนาน

ด้วยความพิเศษของที่ตั้งของบ้านซึ่งมองเห็นทิวทัศน์เมืองเก่าของกรุงเทพฯได้รอบตัว ทำให้คุณเจสันเลือกวางแปลนของพื้นที่ใช้สอยส่วนต่าง ๆ ให้มีความต่อเนื่องถึงกัน พร้อมทำช่องเปิดขนาดใหญ่ให้เชื่อมโยงกับบรรยากาศภายนอก เริ่มตั้งแต่ส่วนรับแขก ส่วนรับประทานอาหาร ครัว ห้องนอน ห้องน้ำ และส่วนนั่งเล่นบนระเบียง

tt130226-041

ในส่วนของการตกแต่งนั้น สิ่งที่สะดุดตาอย่างแรกก็คือผนังอิฐโชว์แนวในส่วนรับแขกและรับประทานอาหารที่โชว์เท็กซ์เจอร์ดิบ ๆ เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ในบริเวณนี้จึงเป็นงานไม้ รวมถึงของตกแต่งสไตล์ตะวันออกร่วมสมัยที่ได้จากการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งเข้ากันได้ดีกับโทนสีน้ำตาลอมส้มของอิฐ ยิ่งเมื่อตกกระทบกับแสงธรรมชาติที่ส่องผ่านช่องเปิดขนาดใหญ่เข้ามา ก็เสริมให้บรรยากาศของบ้านดูอบอุ่นยิ่งขึ้น เติมความเท่ด้วยการเดินสายไฟแบบร้อยในท่อ และเลือกใช้โคมไฟดวงใหญ่ ทำให้ภาพรวมของการตกแต่งมีกลิ่นอายของความเป็น Rustic Industrial มากยิ่งขึ้น

ครัวเป็นอีกพื้นที่ใช้สอยที่ออกแบบให้ดูพิเศษ เพราะคุณเจสันชื่นชอบการทำอาหารบางครั้งก็ไปซื้อผักและผลไม้ตามตลาดสดด้วยตัวเอง ด้วยเหตุนี้จึงตั้งใจออกแบบครัวให้ใหญ่กว่าปกติเสมือนยกครัวจากภัตตาคารในโรงแรมมาตั้งในบ้าน พร้อมเน้นย้ำความสำคัญของพื้นที่นี้ด้วยการปูพื้นกระเบื้องสีขาว-ดำเป็นลายตารางหมากรุก ในส่วนที่ต้องประกอบอาหารเลือกกรุกระเบื้องสีขาวในแพตเทิร์นที่ดูล้อรับกับผนังอิฐโชว์แนว ทั้งยังทำความสะอาดได้ง่ายด้วย

ส่วนห้องนอนเน้นการตกแต่งแบบเรียบ เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ให้กลิ่นอายแบบไทย พร้อมทำช่องเปิดขนาดใหญ่ให้มองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้ทั้งยามหลับและยามตื่น สมดังความตั้งใจของเจ้าของบ้าน

tt130226-052

tt130226-080

 

tt130226-113

tt130226-014

tt130226-002

เจ้าของ – ตกแต่งภายใน : Jason M. Friedman

Owner / Decorator: Jason M. Friedman

เรื่อง: “ตะวัน”

ภาพ :ศุภกร ศรีสกุล

อ่านต่อ : ไอเดียเติมเต็มบ้านให้ อบอุ่น
อ่านต่อ : Warm and Cozy Space มุม อบอุ่น และสบายที่คุ้นเคย