Living with Temptation อยู่กับแสงสี สนุกกับสีสัน

ใครว่าความชอบส่วนตัวและไลฟ์สไตล์ไม่มีผลต่อการอยู่อาศัย เราเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะแสดงออกมาอย่างชัดเจนผ่านทางบ้านและสิ่งของที่เลือกใช้ เหมือนเช่นคอนโดมิเนียมแบบดูเพล็กซ์ในย่านอโศก ขนาด 95 ตารางเมตรที่เรามาเยือนในครั้งนี้ ผู้เป็นเจ้าของคือ คุณเดี่ยว – ธีรพิชญ์ ชำนาญกุล นักธุรกิจรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย เขามีความชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่ชอบและเลือกจะอยู่กับสิ่งที่ใช่ ภายใต้การออกแบบของ คุณจ๊อบ – ณพล พินิจกรปภา มัณฑนากรที่ตอนนี้กลายเป็นเพื่อนกันด้วย เพื่อให้ได้สิ่งที่ตรงกับความต้องการของเจ้าของบ้านมากที่สุด

คุณเดี่ยวเล่าแบบติดตลกว่า เขาชอบบรรยากาศยามย่ำคืนและสถานที่แฮงค์เอ๊าต์ในเมืองแบบเก๋ๆที่มีแสงสีสวยๆ คุณจ๊อบจึงนำมาเป็นไอเดียหลักในการออกแบบ ชั้นล่างจากเดิมที่เป็นห้องนั่งเล่นและครัวสำเร็จรูปขนาดเล็ก ก็เปลี่ยนการจัดวางและปรับทิศทางใหม่ เพื่อให้การใช้งานดูเป็นสัดส่วนขึ้น โดยบริเวณที่ติดกับประตูทางเข้าออกแบบเป็นส่วนเก็บของสูงเต็มผนัง ถัดมาเป็นส่วนนั่งเล่นที่เปิดเพดานสูงและใช้เป็นมุมโฮมเธียเตอร์ด้วย ใกล้กันเป็นมุมรับประทานอาหาร จัดวางโต๊ะไม้ตัวยาวและทำที่นั่งบิลท์อิน ติดกันเป็นเคาน์เตอร์บาร์และมุมครัว เพื่อความสะดวกยามจัดปาร์ตี้ ชั้นสองมีลักษณะเหมือนชั้นลอย บริเวณที่ติดกับส่วนที่เปิดเพดานโล่งปรับเป็นมุมทำงาน ใกล้กันเป็นห้องนอนที่มีส่วนแต่งตัวและห้องน้ำขนาดกะทัดรัด

“อยากได้คอนโดที่ไม่ต้องเหมือนคอนโดมาก เป็นคอนโดที่มีชั้นลอยหรือเป็นสองชั้น ให้อารมณ์เหมือนบ้านดี ที่สำคัญคือแยกความเป็นส่วนตัวได้ด้วย เมื่อก่อนผมอยู่แถวอาร์ซีเอ ชอบโซนนี้ ไปไหนก็ง่าย เดินทางสะดวก แต่ย่านนี้ไม่ค่อยมีคอนโดแบบดูเพล็กซ์ นอกจากนี้ผมก็ดูดวงด้วยนิดหน่อย เขาบอกว่าถ้าจะซื้อคอนโดควรซื้อที่ติดสี่แยกใหญ่และติดน้ำ ซึ่งที่นี่ตอบโจทย์ได้พอดี”

ห้องนี้ตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นที่นำรายละเอียดของงานคลาสสิกมาใช้ เช่น วอลล์เปเปอร์ลายอิฐ เฟอร์นิเจอร์หนังตอกหมุดทองเหลือง และลวดลายที่ลดทอนแบบฟรีฟอร์ม

“ผมไม่มีโจทย์อะไรมาก อยากให้ผู้ออกแบบมองตัวเรามากกว่าว่าเหมาะกับแบบไหน เขาจึงต้องเข้าใจไลฟ์สไตล์ของเราด้วย”

คุณจ๊อบจึงใช้วิธีตามติดชีวิตในหนึ่งวันของคุณเดี่ยวว่าทำอะไรบ้าง ซึ่งก็ได้คำตอบว่า คุณเดี่ยวเป็นผู้ชายสไตล์ Metro Sexual ชอบอะไรที่ดูเท่ๆแต่มีรายละเอียด ชอบรถสปอร์ต ปั่นจักรยาน และสีสันแบบไนท์ไลฟ์  ผู้ออกแบบให้นิยามของสไตล์นี้ว่า “New York Fusion” เป็นสไตล์ที่มีความเป็นคนเมือง ดูเท่ แต่มีการผสมผสานรายละเอียดที่สร้างความรู้สึกอบอุ่น โดยแทนค่าสิ่งเหล่านี้ผ่านวัสดุที่ดูเรียบแต่สวย เช่น หนังสีธรรมชาติ ไม้ย้อมสีเลียนแบบธรรมชาติ ทำสีดำกัดเสี้ยนขาว หรือสีขาวกัดเสี้ยนดำ เลือกใช้โทนสีขรึมเป็นหลัก เช่น ดำ เทา และน้ำตาล โดยลดระดับความเข้มของสีให้ดูสบายตาขึ้น นอกจากนี้ยังดึงความเป็นธรรมชาติเข้ามาภายในห้องด้วยการใช้ลำต้นไม้จริง สูง 7 เมตร แต่ใช้ใบไม้ปลอม เพื่อการทำความสะอาดได้ง่าย ประดับด้วยไฟกะพริบเลียนแบบแสงจันทร์ในยามค่ำคืน

หลังเดินชมงานออกแบบที่สวยงามแห่งนี้จนทั่วแล้ว ก็รู้สึกได้ว่าบ้านนี้เต็มไปด้วยบรรยากาศที่ดูมีชีวิตชีวา คงเป็นเพราะว่าเราสัมผัสได้ถึงความสุขในการอยู่ศัย ซึ่งมาจากการที่เจ้าของบ้านได้อยู่กับสิ่งที่ชื่นชอบจริงๆนั่นเอง

เรื่องโดย : อัจฉรา จีนคร้าม
ภาพโดย : ศุภกร ศรีสกุล