8 พรรณไม้คลุมดิน เลี้ยงง่าย ปลูกยังไงก็ขึ้น

5. ถั่วบราซิล

ถั่วบราซิล ไม้คลุมดิน เลี้ยงง่าย

ไม้ล้มลุกอายุหลายปี ลำต้นทอดเลื้อยคลุมดิน รากออกตามข้อ ชอบแสงแดดเต็มวันถึงครึ่งวันเช้า หากปลูกในที่แฉะ จะเน่าง่าย นิยมปลูกลงแปลงคลุมดิน ทนแล้งได้นาน 3-4 เดือน ทนร่ม ทนการเหยียบย่ำ ผิวสัมผัสนุ่ม เหมาะจะปลูกทดแทนหญ้าสนาม

6. บุษบาฮาวาย

บุษบาฮาวาย ไม้คลุมดิน เลี้ยงง่าย

ไม้พุ่มรอเลื้อยอายุหลายปี สูง 1-1.50 เมตร ใบเดี่ยวออกตรงข้าม รูปไข่ถึงรูปหัวใจกว้าง 3-5 เซนติเมตร ยาว 4-10 เซนติเมตร ชอบแสงแดดเต็มวันถึงครึ่งวัน เหมาะจะปลูกคลุมดินประดับสวน ริมถนน ทางเดิน ริมน้ำตก ลำธาร หรือปลูกริมทะเล

7. แดงชาลี

แดงชาลี ไม้คลุมดิน เลี้ยงง่าย

ไม้พุ่ม สูง 25 – 40 เซนติเมตร ดอกออกเป็นช่อยาวที่ปลายกิ่ง แต่ละช่อมีดอกย่อยเป็นกระจุกติดกับก้านช่อดอก ดอกย่อยเล็กสีขาวขุ่น ควรตัดแต่งกิ่งอยู่เสมอ เพื่อให้ทรงพุ่มไม่รก นิยมปลูกเป็นแปลงขนาดใหญ่ เพราะใบมีสีแดงเข้มตัดกับไม้ใบเขียวชนิดอื่นๆ สร้างจุดเด่นในสวนได้ดี

8. แว่นแก้ว

แว่นแก้ว ไม้คลุมดิน เลี้ยงง่าย

ไม้ล้มลุกอายุหลายปี สูง 50 – 70 เซนติเมตร ลำต้นทอดเลื้อยไปตามผิวดินที่ชุ่มชื้น มีรากออกตามข้อ ชอบดินร่วนหรือดินเหนียว แสงแดดเต็มวัน ปลูกเป็นไม้คลุมดิน แทนหญ้าบริเวณริมน้ำหรือบริเวณดินเลนที่มีน้ำตื้น ๆ ปลูกเป็นไม้น้ำในกระถาง หากปลูกในที่ร่ม ก้านใบจะยืดยาวและล้มง่าย ไม่เป็นพุ่ม ถ้าปลูกในที่แห้งแล้ง ต้นจะเตี้ย ก้านใบสั้น

 

เรื่อง : ธิวลักษณ์ บุนนาค

ภาพ : สำนักพิมพ์บ้านและสวน

เรียบเรียง : ภาสกร เจยาคม

 

ยังมีไม้คลุมดินอีกหลายชนิดที่คุณอาจจะยังไม่รู้จักที่นี่