เครื่องครัว ไม้

ดูแลเครื่องครัวไม้ให้สะอาดพร้อมใช้ ไร้ปัญหาคราบและกลิ่น

เครื่องครัว ไม้
เครื่องครัว ไม้

เครื่องครัว ไม้ หรือภาชนะที่ทำมาจากไม้นั้น จะมีเสน่ห์และความน่ารักในแบบที่ไม่เหมือนใคร ไม่เหมือนเครื่องครัวที่ทำจากวัสดุอื่น ๆ ยิ่งถ้าได้จับมาใช้ให้เข้าชุดก็จะยิ่งหลงรักแน่นอน แต่เห็นสวย ๆ แบบนี้ เหล่า เครื่องครัวไม้ นั้นก็จำเป็นต้องดูแล ทำความสะอาดเป็นพิเศษ เพราะภาชนะไม้จะมีผิวสัมผัสที่ต่างจากเครื่องครัวที่ทำจากวัสดุอื่นค่อนข้างมาก ถ้าอยากใช้งานเครื่องครัวที่ทำจากไม้ไปนาน ๆ ก็อย่าลืมดูแลด้วยวิธีที่ my home นำมาฝากกันในวันนี้ได้เลยค่ะ

1 . ทำความสะอาด เครื่องครัว ไม้ ด้วยการแช่น้ำอุ่น

เครื่องครัว ไม้
https://www.thekitchn.com

การแช่น้ำอุ่นเป็นวิธีการทำความสะอาดภาชนะหรือเครื่องครัวไม้ที่ดีที่สุด เพราะพื้นผิวไม้นั้นจะมีรูพรุนมากกว่าวัสดุอื่น ๆ ทำให้สิ่งต่าง ๆ เข้าไปสะสมอยู่ได้ การนำไปแช่น้ำอุ่นไว้สักพักจะช่วยให้คราบเหล่านั้นค่อย ๆ ละลายออกมาโดยที่ไม่ต้องออกแรงทำความสะอาดแม้แต่น้อย ส่วนอีกวิธีก็คือการนำไปลวกน้ำร้อนเพียงไม่นาน จะเป็นการช่วยฆ่าเชื้อและลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ติดอยู่บนเนื้อไม้ได้

2 . เคลือบด้วยขี้ผึ้ง

https://creative-culinary.com

เครื่องครัวไม้หรือภาชนะที่ทำมาจากไม้นั้นจะมีสารเคลือบและอาจหลุดล่อนจนทำให้เนื้อไม้แห้งลงได้เป็นธรรมดาเมื่อผ่านการใช้งานไปเรื่อย ๆ การเติมความชุ่มชื้นให้เนื้อไม้จึงเป็นอีกวิธีการบำรุงที่ทำให้เครื่องใช้ไม้ของเราอยู่คู่ครัวแบบสวย ๆ และใช้งานต่อไปได้อีกนาน ซึ่งส่วนผสมที่เหมาะกับการนำมาเคลือบนั้นจะเป็นพวกไขผึ้งธรรมชาติ และไม่ควรใช้น้ำมันพืชประเภทต่าง ๆ มาทาเคลือบเป็นอันขาด เพราะนี่อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืนมากกว่าจะช่วยบำรุงเนื้อไม้ได้ค่ะ

3 . ขจัดกลิ่นด้วยมะนาว

เครื่องครัว ไม้
https://www.thekitchn.com

ไม้เป็นพื้นผิวที่มีรูพรุนมากกว่าวัสดุอื่น ๆ อยู่แล้ว เมื่อนำไปใช้ปรุงอาหารหรือใส่วัตถุดิบต่าง ๆ ก็มักมีกลิ่นสารพัดติดสะสม ที่สำคัญความชื้นในเนื้อไม้ก็ยังอาจทำให้เกิดกลิ่นอับได้ง่ายด้วย ตัวช่วยจากธรรมชาติที่ปลอดภัยทั้งกับเนื้อไม้และคนใช้งานก็คือมะนาวนั่นเองค่ะ เพียงแค่หั่นครึ่งหรือหั่นออกมาให้เป็นแว่นและนำไปถูบนพื้นผิวไม้ให้ทั่วหลังล้างด้วยน้ำเปล่า กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ก็จะค่อย ๆ จางหายไปและได้กลิ่นหอมสดชื่นอ่อน ๆ มาแทน

4 . เบกกิ้งโซดาช่วยล้างคราบ

https://dailymom.com

ถ้ากำลังหาตัวช่วยขจัดคราบราดำหรือสีจากวัตถุดิบต่าง ๆ ที่กำลังจะทำให้เครื่องครัวไม้ของเราต้องหมดสวยอยู่นั้น สามารถใช้เบกกิ้งโซดาได้เลยค่ะ วิธีการง่าย ๆ เพียงแค่นำเบกกิ้งโซดามาผสมเข้าน้ำเปล่าเล็กน้อยให้กลายเป็นเนื้อครีมข้น จากนั้นจึงนำไปป้ายลงบนเครื่องครัวไม้และขัดให้ทั่ว วิธีการนี้จะช่วยขจัดสารพัดคราบที่กำลังจะสะสมในเสื้อไม้ และยังช่วยล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ ให้ออกได้ดีกว่าเพียงแค่การขัดด้วยฟองน้ำธรรมดาด้วย

5 . ขัดด้วยเกลือ

เครื่องครัว ไม้
https://hellonest.co

เกลือเป็นส่วนผสมที่สามารถหยิบมาทำความสะอาดเครื่องครัวไม้ได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถช่วยได้ทั้งเรื่องขจัดความชื้น ขัดคราบบนพื้นผิวไม้ และยังมีส่วนช่วยขจัดกลิ่นไปได้ในตัว สามารถใช้ได้ตั้งแต่การนำมาละลายน้ำให้กลายเป็นน้ำเกลือเพื่อล้างทำความสะอาด หรือจะนำไปโรยลงบนเครื่องครัวและใช้ขัดร่วมกับมะนาวก็จะยิ่งช่วยทำความสะอาดได้อย่างหมดจดและล้ำลึกขึ้น

6 . ใช้กระดาษทรายลบรอยและคราบ

https://food52.com

ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องใช้งานต่อ อย่าให้ร่องรอยหรือคราบที่ฝังแน่นมาเป็นอุปสรรคต่อการใช้งานของเราได้ค่ะ เพียงแค่หากระดาษทรายที่ไม่หยาบมากมาค่อย ๆ ขัดทำความสะอาดพื้นผิวไม้ด้ านบนออกไป ไม่ว่าจะเป็นร่องรอยที่กวนใจหรือคราบที่เหลือไว้จากการทำความสะอาดออกไม่หมดก็จะสามารถจางหายไปได้ การขัดทำความสะอาดด้วยกระดาษทรายนาน ๆ ครั้ง จะทำให้เหมือนได้เครื่องครัวชิ้นใหม่เลยนั่นเอง

7 . การใช้งานและล้างทำความสะอาด

เครื่องครัว ไม้
https://www.businessinsider.es

ในการล้างทำความสะอาดแต่ละครั้งที่ไม่ได้ขจัดคราบหนักหรือหยิบส่วนผสมต่าง ๆ นา ๆ มาใช้งาน ก็ควรดูแลเครื่องครัวไม้แต่ชิ้นเป็นอย่างดี โดยสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเลยก็คือการนำไปแช่ทิ้งไว้ในอ่างล้างจาน เพราะจะทำให้ความชื้นเข้าไปสะสมในเนื้อไม้ ทางที่ดีควรล้างทำความสะอาดทันทีด้วยน้ำยาล้างจานและฟองน้ำนุ่ม ๆ หลังจากล้างให้สะอาดก็ควรเช็ดให้แห้งและวางไว้ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี ที่สำคัญคือไม่ควรนำไปใช้งานกับวัตถุดิบที่มีความมันสูงและมีสีที่เลอะติดได้ง่ายค่ะ

เคลียร์ทุกปัญหาหนักใจเกี่ยวกับเขียงไม้

การดูแลรักษาพื้นไม้