ทอดอาหารอย่างไร ? ให้กรอบอร่อย ไม่อมน้ำมัน

ความอร่อยจากเมนูของทอดคือต้องเหลืองกรอบ ! สีสวย และไม่อมน้ำมัน ซึ่งบางครั้งก็อาจมีพลาดจนทำให้เมนูของทอดออกมาน้ำมันเยิ้มและไม่กรอบสะใจเหมือนที่หวังไว้ ถ้าอยากรู้วิธีว่าต้องทอดอย่างไรให้ ทอดกรอบ อร่อย ไม่อบน้ำมันนองเยิ้มจนเลี่ยน ลองนำเคล็ดลับที่ my home รวมมาให้ไปใช้กันได้เลย !

1 . อุ่นกระทะด้วยน้ำส้มสายชู

ทอดกรอบ
https://www.americastestkitchen.com

ตัวช่วยสารพัดประโยชน์อย่างน้ำส้มสายชูนั้นสามารถช่วยลดการอมน้ำมันได้ด้วย ! โดยก่อนจะเทน้ำมันใส่ลงกระทะให้นำน้ำส้มสายชูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เทลงไป พร้อมกับเปิดไฟอ่อน ๆ และเกลี่ยน้ำส้มสายชูให้ทั่วจนระเหยไปหมด จากนั้นจึงค่อยเริ่มขั้นตอนการใส่น้ำมันเพื่อตั้งกระทะเตรียมทอดตามปกติ วิธีนี้จะช่วยลดการอมน้ำมันในอาหารไม่ให้มันเยิ้มเหมือนที่เคยเป็นมาค่ะ

2 . คลุกแป้ง

https://therecipecritic.com

การนำวัตถุดิบมาคลุกแป้งทอดกรอบก่อนนำลงกระทะนั้นสามารถช่วยเพิ่มทั้งความกรอบอร่อย ลดน้ำมันกระเด็นและลดการอมน้ำมันได้ด้วย เพราะตัวแป้งจะช่วยดูดซับความชื้น คงความกรอบให้ยาวนาน แค่ซับวัตถุดิบให้แห้งที่สุดและนำไปคลุกแป้งบาง ๆ โดยไม่ต้องผสมน้ำหรือชุบไข่ ผิวสัมผัสที่ได้ออกมาจะแห้ง กรอบ และสีสวยน่าทาน โดยไม่มีเรื่องน้ำมันเยิ้มมากวนใจเหมือนเดิมแน่นอน

3 . วางบนตะแกรงก่อนใช้กระดาษซับ

ทอดกรอบ
https://www.cookingchanneltv.com

การวางของทอดบนตะแกรงหรือซับด้วยกระดาษนั้นเป็นวิธีที่ใคร ๆ ก็อาจเคยเห็นกันเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว แต่เคล็ดลับที่ช่วยไล่น้ำมันได้มากขึ้นนั้นก็คือการใช้ทั้ง 2 วิธีร่วมกัน โดยให้นำของทอดขึ้นมาวางพักบนตะแกรงจนน้ำมันไหลออกไปจำนวนหนึ่งก่อน จากนั้นจึงค่อยนำไปวางลงบนประดาษอเนกประสงค์อีกครั้งเพื่อให้ช่วยซับน้ำมันที่หลงเหลือได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องเจอกับปริมาณน้ำมันที่เยอะเกินไปจนชุ่ม และสุดท้ายก็ซับได้ไม่หมดเหมือนเดิม

4 . ตั้งน้ำมันให้ร้อน

https://www.foodnetwork.com

เมื่อถึงขั้นตอนที่ต้องใส่อาหารลงไป ควรมั่นใจว่าน้ำมันที่ตั้งไฟไว้นั้นกำลังร้อนได้ที่แล้ว เพราะถ้าหากใส่วัตถุดิบลงไปในขณะที่น้ำมันยังไม่ร้อนก็อาจจะยิ่งซึมเข้าไป แทนที่จะเปลี่ยนวัตถุดิบให้ค่อย ๆ สุกกรอบจากภายในนอกซึ่งถ้าหากไม่มั่นใจก็สามารถใช้วิธีการทดสอบโดยนำอาหารหรือวัตถุดิบสักเล็กน้อยใส่ลงไปก่อน เท่านี้ก็สามารถรู้ได้ไม่ยากเลยค่ะ พอเห็นน้ำมันที่ฟู่ขึ้นมาหลังใส่ลงไป ก็เตรียมตัวใส่วัตถุดิบที่เหลือตามลงไปทอดให้กรอบอร่อยได้เลย

5 . ไม่พลิกไปมา

ทอดกรอบ
https://urbanmeat.in

เคล็ดลับความกรอบอร่อยอีกอย่างคือการทอดแบบไม่หวงน้ำมัน ใส่วัตถุดิบเยอะขนาดไหนก็ต้องให้น้ำมันท่วมกันไปเลย ส่วนอีกย่างที่สำคัญคือการทอดให้สุกทีละด้าน ไม่พลิกอาหารไปมา เมื่อทอดด้านล่างจนเหลืองกรอบแล้วจึงค่อยพลิกอีกด้านลงไปทอดแทน แม้จะใช้น้ำมันมากหรือน้อยก็ทอดให้สุกทั่วทั้งหมดได้อย่างไม่มีปัญหา และไม่ต้องเจอกับสภาพน้ำมันเยิ้มหลังนำขึ้นจากกระทะด้วยค่ะ

6 . ใช้ไฟปานกลางขณะทอด

https://joseandres.substack.com/

เมื่อนำวัตถุดิบลงไปทอดในกระทะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ควรรักษาความแรงของไฟให้อยู่ในระดับปานกลางจะดีที่สุด เพราะวัตถุดิบจะค่อย ๆ สุกจากข้างนอกเข้าไปด้านในเรื่อย ๆ เมื่อด้านในสุกได้ที่ ข้างนอกก็จะกรอบพอดีและพร้อมนำขึ้นจากกระทะ แต่ถ้าหากใช้ไฟแรงเกินไปก็อาจทำให้ผิวสัมผัสด้านนอกไหม้เกรียมก่อนที่ด้านในจะสุก แทนที่จะเป็นการไล่น้ำมันก็อาจกลายเป็นทำให้หมดอร่อยหรือต้องทอดใหม่แทนเลยก็ได้นะคะ

7 . เร่งไฟให้แรงก่อนนำขึ้น

ทอดกรอบ
https://www.cccbuy.pw/

ถ้าอยากเพิ่มความกรอบอร่อยให้อาหารขึ้นอีกนิด ก็อย่าลืมเร่งไฟให้แรงขึ้นอีกหน่อยก่อนปิดเตาและนำอาหารขึ้นจากกระทะนะคะ การเร่งไฟให้แรงจะช่วยให้อาหารสุกและหดตัวเพิ่มอย่างรวดเร็วขึ้นจนน้ำและความชื้นที่อยู่ในวัตถุดิบถูกไล่ออกมา น้ำมันที่อยู่ภายในก็จะถูกไล่ออกมาด้วย จึงเป็นการช่วยให้วัตถุดิบที่ขึ้นจากกระทะกรอบอร่อยไม่อมน้ำมัน เมื่อนำอาหารขึ้นจากกระทะจนหมดจึงค่อยปิดเตาทีหลังค่ะ

น้ำมันทอดเสร็จแล้วไปไหน ?

รู้จักกับน้ำมันสกัดจากพืช

วิธีทำความสะอาดกระทะและเคล็ดลับการดูแลรักษา

ขจัดคราบบนเครื่องครัวให้สะอาดจากผักผลไม้