รวมตัวช่วยทำความสะอาด เมื่อคราบน้ำมันเลอะเสื้อผ้า

คราบบนเสื้อผ้าชนิดไหนก็ไม่ขจัดออกยากเท่าคราบน้ำมัน เพราะแค่การนำไปซักทำความสะอาดด้วยวิธีปกตินั้น ไม่สามารถช่วยให้คราบ น้ำมันเปื้อนเสื้อ จางหายไปได้เลย นั่นเพราะว่านี่ไม่ใช่คราบเลอะธรรมดาทั่วไป จึงจำเป็นต้องใช้วิธีการและส่วนผสมที่ไม่ธรรมดาตามไปด้วย ถ้าต้องการให้คราบ น้ำมันเปื้อนเสื้อ ที่เลอะกระจายเป็นวงอยู่บนเสื้อผ้าชุดโปรดหายไป และกลับมาใส่ได้โดยไร้ร่องรอย ก็สามารถหยิบตัวช่วยต่าง ๆ ที่ my home นำมาใช้เป็นตัวช่วยขจัดคราบกันในครั้งนี้ได้เลยค่ะ

1 . แป้งทาตัว

น้ำมันเปื้อนเสื้อ
https://www.ba-bamail.com

ของใช้ง่าย ๆ อย่างแป้งทาตัวนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยแก้ปัญหาคราบ น้ำมันเปื้อนเสื้อ ผ้าได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ แค่นำมาโรยทับลงไปจนกลบรอยน้ำมันและทิ้งไว้ข้ามคืน ไม่ว่าจะเลอะเป็นวงกว้างขนาดไหนแป้งก็จะสามารถดูดซับน้ำมันที่ซึมอยู่ในเนื้อผ้าให้ออกมาได้อย่างหมดจด เรียกได้ว่าสามารถช่วยลดความมันบนพื้นผิวอื่นได้อย่างไรในเนื้อผ้าก็สามารถทำได้แบบนั้นเลยนั่นเองค่ะ

2 . น้ำยาล้างจาน

https://www.apartmenttherapy.com

ส่วนผสมอีกอย่างที่ช่วยขจัดคราบ น้ำมันเปื้อนเสื้อ ได้ก็ต้องยกให้กับน้ำยาล้างจานเลยค่ะ นอกจากจะสามารถใช้ล้างทำความสะอาดภาชนะต่าง ๆ ได้ตามปกติแล้ว ก็ยังสามารถหยิบมาใช้ซักผ้าที่เลอะคราบน้ำมันได้อีกด้วย ถ้าหากเป็นคราบน้ำมันที่เลอะเฉพาะจุดอย่างเห็นได้ชัดก็สามารถใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำเล็กน้อยมาป้ายทิ้งไว้บนคราบก่อนนำไปซักออกได้ แต่ถ้าหากเป็นผ้าที่ใช้อยู่ในครัวและมีความมันสะสมกระจายอยู่ทั่วไปตามเนื้อผ้าก็สามารถนำมาซักด้วยน้ำยาล้างจานได้เลยค่ะ

3 . แชมพู

น้ำมันเปื้อนเสื้อ
https://www.thespruce.com

แชมพูเป็นส่วนผสมที่สามารถขจัดคราบมันในเนื้อผ้าได้เหมือนกัน ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นส่วนที่มีกลิ่นหอมและทิ้งกลิ่นสดชื่นอ่อน ๆ เอาไว้ ทำให้เสื้อผ้ากลับมาสะอาดและหอมสดชื่นได้ไปในตัว แค่นำเสื้อผ้าไปล้างด้วยน้ำเปล่าก่อนเล็กน้อยและบีบแชมพูลงไปบนคราบน้ำมันโดยตรง จากนั้นทิ้งไว้สักพักจึงค่อยนำไปขยี้และล้างออกให้สะอาด คราบน้ำมันที่เลอะเป็นวงอยู่บนเนื้อผ้าก็จะจางหายไปค่ะ

4 . แป้งทำอาหาร

https://www.thespruce.com

ถ้าหากมีแป้งประกอบอาหารที่เก็บไว้นานจนไม่เหมาะกับการนำมาทำเมนูต่าง ๆ แล้ว การนำมาใช้ขจัดคราบมันบนเสื้อผ้าก็เป็นอีกอย่างที่สามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย ยิ่งถ้าหากเป็นแป้งข้าวโพดที่นิยมนำมาใช้ทำความสะอาดพื้นผิวต่าง ๆ อยู่แล้ว ก็สามารถนำไปโรยทับคราบมันและทิ้งไว้ให้ช่วยดูดซับออกมาจากเนื้อผ้าได้อย่างสบาย ๆ เลยค่ะ

5 . เบกกิ้งโซดา

น้ำมันเปื้อนเสื้อ
https://prohousekeepers.com/

ส่วนผสมสารพัดประโยชน์ที่หลายคนเลือกหามาติดบ้านไว้อย่างเบกกิ้งโซดาไม่ได้ดูดซับได้แค่กลิ่นอับหรือความชื้นเท่านั้น แต่คราบมันที่ซึมเลอะอยู่ในเนื้อผ้าก็เป็นอีกอย่างที่เบกกิ้งโซดาสามารถช่วยทำความสะอาดได้เหมือนกัน เพียงนำมาโรยลงไปบนคราบให้หนาพอเหมือนกับการใช้แป้งและทิ้งไว้ข้ามคืน เบกกิ้งโซดาก็จะช่วยดูดคราบน้ำมันออกจากเนื้อผ้า และหลังจากปัดออกเรียบร้อยแล้วก็ค่อยนำไปซักทำความสะอาดให้หมดจดอีกรอบค่ะ

6 . ชอล์ก

https://prohousekeepers.com/

ชอล์กเขียนกระดานเป็นไอเทมอีกอย่างที่ช่วยขจัดคราบน้ำมันออกจากเนื้อผ้าได้โดยที่หลายคนคิดไม่ถึง เพราะชอล์กนั้นมีลักษณะคล้ายผงแป้ง ถ้าหากนำไปค่อย ๆ ถูลงบนเนื้อผ้าจนออกมาเป็นผงก็จะสามารถช่วยดูดซับคราบน้ำมันได้เหมือนกัน แม้จะเป็นไอเทมที่อาจไม่ค่อยมีติดบ้านไว้แต่ก็ใช้ได้ดีไม้แพ้ตัวช่วยอื่น ๆ แถมยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างด้วยค่ะ

7 . น้ำร้อน

น้ำมันเปื้อนเสื้อ
https://tide.com

สำหรับวิธีง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ในเบื้องต้นเมื่อ น้ำมันเปื้อนเสื้อ ก็คือการนำไปล้างหรือแช่ไว้ในน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นสักพักเพื่อให้คราบเลอะได้ละลายออกมา น้ำร้อนจะช่วยขจัดคราบมันได้ในเบื้องต้น เมื่อนำไปซักทำความสะอาดให้หมดจดอีกครั้งจะทำให้คราบออกได้ง่ายและเร็วขึ้น หรือถ้าหากไม่ใช่คราบน้ำมันที่ซึมลึกและกระจายเป็นวงกว้าง เพียงแค่ล้างหรือแช่ด้วยน้ำร้อนก็สามาถขจัดออกได้ค่ะ

สูตรขจัดคราบเลอะจากเครื่องเขียนบนชุดนักเรียน

เคล็ดลับซักผ้าและตากผ้า ทำอย่างไรให้เสื้อหอมนานและถนอมเส้นใย

วิธีแก้ไขปัญหาเสื้อเหม็นอับ