หั่นหัวหอมอย่างไร ไม่ให้แสบตา

สิ่งที่ใครต่อใครต่างต้องเจอเวลา หั่นหัวหอม นั้นก็คงหนีไม่พ้นอาการเสียน้ำตา ที่ทั้งแสบ ทั้งระคายเคือง ไม่ว่าจะเป็นหอมแดง หอมใหญ่ หรือหอมประเภทไหนต่างก็ต้องเกิดอาการและพ่ายแพ้ตามกันไปซะหมด แต่ถ้าหากอยากเปลี่ยนเป็นผู้ชนะโดยการ หั่นหัวหอม ได้แบบไม่เสียน้ำตา my home ก็ขอเป็นอีกตัวช่วยด้วยการหาสารพัดวิธีมารวมไว้ให้ได้ไปลองใช้กันแล้วค่ะ!

1 . ก่อน หั่นหัวหอม ให้แช่เย็นก่อน

https://www.plantssparkjoy.com

แม้หัวหอมจะไม่ใช่พืชผักที่จำเป็นต้องเก็บในตู้เย็น แต่ถ้าไม่อยากเสียน้ำตาเมื่อต้องนำไปหั่นก็สามารถแช่ตู้เย็นไว้สักประมาณ 20 นาที เพื่อให้ความเย็นช่วยลดสารที่หัวหอมปล่อยออกมาก่อนได้ค่ะ และนอกจากการแช่ตู้เย็นแล้ว การนำไปแช่ในน้ำเย็นหรือน้ำแข็งก็สามารถช่วยได้เหมือนกัน เมื่อปล่อยให้หัวหอมได้เย็นตัวสักพักก็จะสามารถนำมาปอกหรือหั่นได้ตามปกติแล้วค่ะ

2 . ใช้น้ำเป็นตัวช่วย

หั่นหัวหอม
https://www.thrillist.com

ถ้าเสียน้ำตาหนักไม่ไหวก็จับหัวหอมไปหั่นในน้ำซะเลย! เพราะน้ำสะอาดนั้นเป็นตัวช่วยล้างสารกำมะถันที่ระเหยออกมากับน้ำมันหอมระเหยได้เป็นอย่างดี ถ้าหากมีหัวหอมที่ต้องหั่นในปริมาณไม่มากก็สามารถใช้การเปิดน้ำผ่านระหว่างหั่นไปได้แบบสบาย ๆ แต่ถ้าหากต้องเตรียมวัตถุดิลในปริมาณมาก ก็อาจหากะละมังหรือชามใบใหญ่มาเติมน้ำลงไปและนำหัวหอมลงไปหั่นแทนได้ค่ะ ยิ่งถ้าหากเป็นน้ำเย็นด้วยก็จะยิ่งช่วยให้หั่นได้สบาย ๆ โดยไม่แสบตาเลย !

3 . ทาด้วยน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู

https://eatsimplefood.com

น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูมีความสามารถในการช่วยดูดซับน้ำมันหอมระเหยจากหัวหอมเอาไว้ ทำให้ฟุ้งกระจายน้อยลงได้ เพราะฉะนั้นจึงสามารถหยิบมาใช้เพื่อลดอาการแสบตาระหว่างหั่นหัวหอมได้สารพัดวิธี ไม่ว่าจะเป็นการนำมาทาที่มีด เขียง หรือแม้แต่ที่หัวหอมโดยตรง ถ้าหากเป็นห่วงเรื่องรสชาติที่อาจเปลี่ยนไปก็แนะนำเป็นการหั่นมะนาวแยกออกมาครึ่งลูกและค่อย ๆ นำไปถูอย่างเบาเพื่อไม่ให้ซึมเข้าเนื้อหัวหอมได้ค่ะ

4 . ใช้ความร้อน

หั่นหัวหอม
https://mommyevolution.com

ความร้อนนั้นเป็นอีกอย่างที่สามารถช่วยไล่สารกำมะถันที่เป็นต้นเหตุของอาการแสบตาได้! วิธีที่สามารถใช้ได้ก็คือการนำตัวช่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเทียนไขมาจุดไว้ใกล้ ๆ ในบริเวณเดียวกันระหว่าง หั่นหัวหอม นั่นเองค่ะ ความร้อนจากเทียนไขจะอยู่ในระดับที่พอดีโดยไม่เสี่ยงอันตรายและช่วยไล่สารกำมะถันได้ ถ้าหากบ้านไหนมีติดไว้หรืออยู่ใกล้ตัวก็สามารถหยิบมาจุดระหว่างเตรียมหัวหอมไว้ปรุงอาหารได้เลย

5 . ตัดรากทีหลังสุด

https://www.simplyrecipes.com

หลายคนอาจเคยชินกับการหั่นรากหัวหอมออกเป็นอันดับแรกโดยไม่เคยรู้มาก่อนว่าตรงส่วนนั้นเป็นจุดที่มีน้ำมันหอมระเหยรวมอยู่มากที่สุด ยิ่งใกล้บริเวณรากมากเท่าไรความเข้มข้นของสารกำมะถันก็จะยิ่งมากขึ้นไปด้วย เพราะฉะนั้นถ้าหากไม่อยากแสบตาเหมือนที่ผ่านมา การเปลี่ยนมาหั่นรากหัวหอมออกทีหลังสุดก็สามารถพอช่วยได้เหมือนกันค่ะ

6 . ลับมีดให้คมเพื่อ หั่นหัวหอม

หั่นหัวหอม
https://www.verywellhealth.com

แค่ลับมีดให้คมกริบเอาไว้ก่อนนำมาใช้หั่นหัวหอมก็สามารถลดอาการแสบได้เหมือนกัน! เพราะถ้าหากยิ่งใช้มีดคม ๆ ก็จะยิ่งช่วยลดการช้ำของเนื้อหัวหอมที่หั่น น้ำมันหอมระเหยที่อยู่ภายในนั้นก็จะถูกปล่อยออกมาได้น้อยลง แถมมีดที่คมก็ยังช่วยให้หั่นได้ไว ไม่ต้องทนทรมานกับการเสียน้ำตานาน แค่เตรียมอุปกรณ์ไว้ให้พร้อมก็ช่วยให้การเตรียมอาหารเป็นเรื่องง่ายขึ้นได้แล้ว !

7 . ลวกหรือแช่น้ำร้อน

https://spoonuniversity.com

สำหรับการหั่นหัวหอมที่เตรียมไว้สำหรับเมนูปรุงสุกนั้นสามารถนำไปลวกหรือแช่ในน้ำร้อนก่อนสักหน่อยได้ค่ะ เพราะน้ำมันหอมระเหยภายในหัวหอมจะลดลงไปหลังจากผ่านการโดนความร้อนหรือทำให้สุก ถ้าหากต้องการนำไปปรุงเมนูผัดหรือต้มก็ลองนำหัวหอมมาลวกสักเล็กน้อยและค่อยนำขึ้นไปหั่นก็ยังได้ หัวหอมจะยังคงความอร่อยได้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือหั่นได้สบายไม่ต้องทนแสบตาเท่าเดิมนั่นเอง !

8 . เปิดพัดลมช่วยขณะ หั่นหัวหอม

หั่นหัวหอม
https://commonsensehome.com

เชื่อไหมคะว่าวิธีง่าย ๆ อย่างการเปิดพัดลมเพื่อไล่สารกำมะถันนั้นก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน! ยิ่งถ้าหากเป็นครัวไทยที่มีพัดลมติดไว้อยู่ก็ยิ่งเข้าทางเลยค่ะ แค่ย้ายที่ไปหั่นหัวหอมใกล้ ๆ และเปิดพัดลมให้ช่วยระบายอากาศ อาการแสบตาที่ต้องทนมาตลอดก็จะสามารถลดลงไป โดยอาจไม่จำเป็นต้องหาวัตถุดิบต่าง ๆ นา ๆ มาช่วยเลยก็ได้นะคะ

รวมวิธีการเก็บหัวหอมไว้ใช้เก็บยังไงให้ใช้ง่ายอยู่ได้นาน

วิธีปลูกหัวหอมแดงแบบง่ายๆ