ใช้เตาหุงต้มอย่างไรให้ประหยัดและคุ้มค่า

หลายบ้านอาจให้ความสำคัญกับการปรุงอาหาร แต่อาจลืมการดูแลและใช้งาน เตาแก๊ส ไป ซึ่งถ้าหากใส่ใจและใช้เตาอย่างถูกวิธีก็จะช่วยให้ปลอดภัยและเปลี่ยนให้การปรุงอาหารทานเองในบ้านประหยัดขึ้นกว่าเดิมได้ ซึ่งการใช้เตาหุงต้มให้คุ้มค่านั้นก็เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยากเลยค่ะ my home รวมมาไว้ให้ทุกคนสามารถประหยัดค่าแก๊สหรือไฟสำหรับใช้ปรุงอาหารกันไดแบบง่าย ๆ เลย

1 . เลือกภาชนะให้เหมาะกับปริมาณอาหาร

เตาแก๊ส
https://www.greenpan.us

ในเมื่อปรุงอาหารแค่นิดเดียวก็ไม่เห็นจำเป็นต้องใช้หม้อหรือกระทะใบใหญ่ให้วุ่นวาย เพราะถ้ายิ่งเลือกขนาดไม่เหมาะกับปริมาณอาหารที่ปรุงก็ยิ่งทำให้สิ้นเปลืองมากกว่าเดิมได้ แม้จะปรุงอาหารไม่เยอะแต่ถ้าหากเลือกใช้ภาชนะใบใหญ่ กว่าจะเริ่มร้อนทั้งใบจนเข้าถึงอาหารได้นั้นก็คงไม่คุ้มกับค่าแก๊สหรือไฟฟ้าที่เสียไป ในทางตรงกันข้ามถ้าหากปรุงมื้อใหญ่แบบจุก ๆ แต่ถ้าใช้ภาชนะใบนิดเดียวก็ต้องอาศัยเวลานานมากกว่าเดิมกว่าจะทำให้ร้อนและสุกอย่างทั่วถึง

2 . เตรียมวัตถุดิบออกมาไว้ให้อยู่ในอุณหภูมิห้อง

https://www.popsugar.com/

ถ้าหากนำวัตถุดิบที่เพิ่งออกมาจากตู้เย็นแบบฉ่ำ ๆ มาเทลงไปปรุงทันที ก็จะยิ่งต้องใช้เวลามากขึ้นกว่าจะทำให้ร้อนและสุกจนได้ที่ นั่นก็แปลว่าจะต้องเปิดแก๊สนานขึ้นและใช้ปริมาณมากกว่าเดิม แต่หากว่ามีเวลาเพียงพอก็สามารถใช้การเตรียมวัตถุดิบออกมาไว้ในอุณหภูมิห้องสักพักให้คลายความเย็นบางส่วนออกไป คราวนี้เมื่อนำลงไปปรุงก็จะไม่ต้องเสียเวลาเท่าเดิม อาหารก็จะสุกไว ไม่ต้องให้เตาทำงานหนักด้วยค่ะ

3 . สังเกตสีเปลวไฟ

เตาแก๊ส
https://www.treehugger.com

สีของเปลวไฟที่ออกมาจากเตาแก๊สนั้นสามารถช่วยบ่งบอกถึงประสิทธิภาพการใช้งานได้ แน่นอนว่าถ้าอยากใช้งานให้คุ้มค่า ไม่มีปัญหากวนใจ ก็ต้องคอยดูแลให้หัวแก๊สปล่อยเปลวไฟออกมาได้อย่างปกติ โดยเปลวไฟของ เตาแก๊ส ควรมีสีฟ้าเท่านั้น ไม่มีชั้นสีส้มหรือสีแดงแทรกอยู่ด้วย ถ้าหากเปลวไฟเริ่มมีสีอื่นนั่นหมายถึงว่าอาจมีอากาศเข้าน้อยเกินไปหรือมีฝุ่นสะสมภายในท่อ ซึ่งเปลวไฟลักษณะนี้จะทำให้เกิดเขม่าดำติดภาชนะจนล้างออกได้ยาก แถมยังอาจหลุดร่วงออกมาอุดตันที่หัวแก๊สวนไปอีก

4 . หลีกเลี่ยงมุมที่ลมพัดแรง

https://news.stanford.edu

พื้นที่ในการวางเตาก็มีผลกับปริมาณแก๊สที่ใช้ได้เหมือนกันค่ะ ถ้าหากยิ่งจัดไว้ใกล้หน้าต่างหรือบริเวณที่มีลมพัดผ่านค่อนข้างแรงตลอดก็จะยิ่งเปลืองแก๊สมากขึ้น เพราะลมที่พัดมาจะทำให้เปลวไฟจากหัวแก๊สเบาลง อาหารก็จะยิ่งสุกช้า แถมยังทำให้ความร้อนไม่สม่ำเสมอ กว่าจะได้ที่พร้อมขึ้นจากเตาก็ต้องใช้แก๊สมากกว่าเดิม เป็นสิ่งสำคัญอีกข้อที่หลายคนอาจลืมนึกไปจนทำให้เผลอสิ้นเปลืองแก๊สแบบน่าเสียดาย

5 . ทำความสะอาดเป็นประจำ

เตาแก๊ส
https://sports.yahoo.com

หลังจากปรุงอาหารเสร็จในแต่ละครั้งก็ควรหมั่นเช็ดหัวเตาแก๊สเป็นประจำ เพราะนอกจากจะทำให้พื้นที่ปรุงอาหารสะอาด ถูกสุขอนามัยแล้ว ก็ยังช่วยลดการอุดตันที่หัวแก๊ส ทำให้เศษอาหารและเครื่องปรุงไม่เข้าไปติดสะสม ไม่อย่างนั้นถ้าหากมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไป เปลวไฟและความร้อนก็จะไม่ออกมาอย่างเต็มที่ กลายเป็นทำให้ยิ่งต้องเร่งความแรงมากกว่าเดิมแต่ความร้อนก็ไม่เพิ่มเท่าที่ควร

6 . ปิดเตาก่อนอาหารสุก

https://www.qvc.com

ภาชนะปรุงอาหารส่วนใหญ่นั้นจะผลิตขึ้นจากโลหะซึ่งถือเป็นวัสดุที่นำความร้อนได้ดี เก็บความร้อนได้นาน เพราะฉะนั้นถ้าหากปรุงอาหารใกล้สุกได้ที่เมื่อไรก็สามารถปิดเตาก่อนได้เลยค่ะ ความร้อนที่เหลืออยู่จะค่อย ๆ ถูกปล่อยออกมาจนทำอาหารในหม้อหรือกระทะสุกพอดีโดยไม่ต้องใช้แก๊สเท่าเดิม ถ้าหากใช้วิธีนี้เป็นประจำก็จะสามารถช่วยให้ประหยัดขึ้นได้

7 . เลือกเตาให้เหมาะกับการใช้งาน

https://homecraze.in

ประเภทเตาหุงต้มที่นิยมใช้ตามครัวเรือนทั่วไปในตอนนี้มักจะมีเตาแก๊สหัวทองเหลืองปกติและเตาอินฟาเรด ซึ่งเตาทั้ง 2 ประเภทนี้ จะเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน เตาแก๊สทั่วไปนั้นจะให้ความร้อนสูงแต่อาจไม่ค่อยสม่ำเสมอ จึงเหมาะกับอาหารประเภทผัดหรือทอด ส่วนเตาอินฟาเรดนั้นจะใช้พลังงานไม่มาก เน้นให้ความร้อนในระดับคงที่ ถ้าทำเมนูย่าง นึ่งหรือต้มบ่อย ๆ การเลือกใช้เตาประเภทนี้ก็จะประหยัดกว่านั่นเองค่ะ

8 . เลือกรูปทรงของภาชนะ

https://www.haa-99.site

สำหรับบ้านไหนที่ไม่ได้ใช้เตาแก๊สแต่เลือกใช้เป็นเตาไฟฟ้า ก็สามารถเลือกใช้ภาชนะปรุงอาหารเพื่อให้ได้รับความร้อนมากที่สุดแทนได้ โดยกระทะหรือหม้อที่ใช้ควรมีลักษณะก้นแบนและกว้างเพื่อเพิ่มผิวสัมผัสและรับความร้อนได้มากที่สุด เพราะเตาไฟฟ้าจะนำความร้อนผ่านผิวสัมผัส การเลือกขนาดและลักษณะของภาชนะจึงมีผลกับความร้อนที่ได้รับเป็นอย่างมากค่ะ

ทำความรู้จักกับประเภทของหม้อสามัญประจำครัว

เคล็ดลับดูแลบ้านง่ายๆใช้เพียงแค่น้ำร้อน

ทำความสะอาดฟองน้ำล้างจานให้ใช้ได้นานไร้คราบและกลิ่นสะสม