ดอกไม้กับโอกาสพิเศษเป็นของคู่กัน ไม่ว่าจะเป็นวันสำคัญไหน ๆ ดอกไม้ก็ยังเป็นสื่อแทนใจได้เสมอ แต่เป็นที่รู้กันว่าระยะเวลาความสดใสย่อมมีจำกัด ให้ตัดใจทิ้งดอกไม้ช่อสวยก็เสียดาย จะเก็บไว้ก็กลัวฝุ่นเกาะ เราจึงขอนำเสนอไอเดียการทำของตกแต่งจากดอกไม้แห้งในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากเป็นการเก็บความทรงจำดี ๆ ให้คงอยู่กับเราไปนาน ๆ แล้ว ยังช่วยให้บ้านดูสวยโดยแทบไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่มเติมเลย
———————————————————————————-
ดอกไม้แห้งในกรอบรูป
การทับดอกไม้ในหนังสือนิยายเล่มโปรดคงเป็นวิธีสุดคลาสสิกที่หลายคนเคยทำเล่นสมัยเด็ก ๆ แม้จะดูแบนไร้มิติแต่ก็ยังคงความสวยงามของกลีบดอกไว้ได้อย่างดี วิธีนี้เหมาะกับดอกไม้ฟอร์มสวยอย่าง เดซี่ กุหลาบ และลาเวนเดอร์ ลองหาสมุดหรือหนังสือที่มีความหนาและน้ำหนักมาก ๆ มาใช้ทับ จัดแจงให้ฟอร์มดอก ก้าน และใบ ให้มีลักษณะที่สวยงาม ไม่พับหรือซ้อนกัน ทิ้งระยะให้แห้งราว 3 – 4 สัปดาห์ หรือจนกว่าจะมั่นใจว่าดอกไม้ที่ทับไว้แห้งสนิท จึงนำออกมาจัดวางตามฟอร์มที่ต้องการบนแผ่นอะคริลิกใสสองแผ่นประกบกันเพื่อให้โชว์ได้ทั้งสองด้าน มีทั้งขนาด 29.7 x 42 เซนติเมตร (A3) 2 ชุด และ 42 x 59.4 เซนติเมตร (A2) 1 ชุด โดยสามารถสั่งตัดแผ่นอะคริลิกตามขนาดที่ต้องการได้ที่ร้านขายแผ่นอะคริลิกทั่วไป อาจเพิ่มลูกเล่นด้วยการแนบโน้ตเล็ก ๆ พูดถึงที่มาของดอกไม้ไว้ด้านใน แล้วยึดนอตทั้งสี่มุมให้แน่นป้องกันไม่ให้ดอกไม้หลุดร่วง ใครจะนำไปตั้งโชว์บนโต๊ะหรือร้อยเชือกเข้ากับนอตแขวนประดับผนังก็สวยงามไม่แพ้กัน
GOOD IDEAS : วางกรอบรูปดอกไม้อะคริลิกใสซ้อนกันหลาย ๆ แผ่นจะช่วยเพิ่มมิติให้ผนังได้มากขึ้น
———————————————————————————-
ดอกไม้แห้งในขวดโหล
สำหรับดอกไม้ที่ได้มาเป็นช่อหรือมีฟอร์มของกิ่งก้านสวย ๆ อย่างสแตติส เม็ดพริกไท และใบสนแผง แนะนำให้แยกมัดเป็นช่อเล็ก ๆ แล้วนำไปแขวนในลักษณะคว่ำปลายดอกลงเพื่อให้ก้านดอกคงลักษณะเหยียดตรงดังเดิม ใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ ดอกไม้จะค่อย ๆ คายความชื้นและแห้งเร็วขึ้น ก่อนนำมาตัดตกแต่งใส่ลงในขวดโหลที่เตรียมไว้ ขวดโหลที่เลือกใช้ควรมีขนาดหลากหลายทั้งเล็ก กลาง และใหญ่ เมื่อนำไปจัดวางรวมกันบนโต๊ะจะเกิดมีมิติดูสวยงามชวนมอง โดยขวดโหลแต่ละใบควรมีฝาปิดมิดชิดเพื่อป้องกันฝุ่นละอองและเคลื่อนย้ายง่าย สามารถนำไปวางสร้างบรรยากาศในบ้านได้ไม่ต่างจากดอกไม้สดทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นมุมโต๊ะรับแขก โต๊ะทำงาน ไปจนถึงโต๊ะรับประทานอาหาร ให้คุณเก็บความทรงจำดี ๆ จากดอกไม้แสนสวยได้นาน ๆ โดยไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย
———————————————————————————-
TIPS
- สมุดหรือหนังสือที่ใช้ทับดอกไม้ควรมีเนื้อกระดาษผิวด้านไม่มันเพื่อช่วยดูดซับความชื้นได้ดี
- ควรเด็ดกลีบและใบที่ช้ำ ขาด หรือแหว่งออก ก่อนนำไปทับในหนังสือหรือมัดแขวนให้แห้ง
- หากต้องการดอกไม้ที่ยังคงสีสันสวยงามไม่ต่างจากเดิม พื้นที่ทำดอกไม้แห้งต้องระบายอากาศได้ดี แห้ง และไม่โดนแสงแดดโดยตรง
- ซิลิกาเจลหรือสารดูดความชื้นเป็นตัวช่วยดูดความชื้นได้เร็วขึ้น เพียงนำซิลิกาเจลเทรองเป็นฐานประมาณ 1 นิ้วลงบนภาชนะ ก่อนจะปักหรือวางดอกไม้ลงไปแล้วกลบด้วยซิลิกาเจลอีกครั้งจนท่วม ปิดภาชนะให้สนิททิ้งไว้ประมาณ 7- 10 วัน หรือถ้าต้องการเร่งระยะให้สั้นลงสามารถนำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรง 600- 800 วัตต์ นาน 1 – 2 นาที แล้วจึงเทซิลิกาเจลออก
- กลีเซอรีนเป็นตัวช่วยในการถนอมใบไม้ โดยสามารถคงสีและสภาพไว้ได้ค่อนข้างสมบูรณ์ เพียงนำกลีเซอรีน 1 ส่วน ผสมกับน้ำอุ่น 2 ส่วน พักให้เย็นตัว เทลงบนภาชนะที่เรียงใบไม้เอาไว้ให้ท่วม ทิ้งไว้ประมาณ 2 – 8 สัปดาห์ ก่อนนำขึ้นมาล้างและตากลมให้แห้ง