Sweet Loft บ้านหวานปนเท่

Sweet Loft บ้านหวานปนเท่

37-บ้านหวานปนเท่-1

Story : มนตรา ศิริขันธ์ Photo : อุ้ม เชาวนปรีชา, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม Style: วรวัฒน์ ตุลยทิพย์

บ้านหลังสวยที่ผสมผสานระหว่างความละมุนของหญิงสาวกับความเข้มขรึมของชายหนุ่มเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

“ตอนที่ทําบ้านเสร็จก็ถ่ายรูปกันเองแล้วโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เพื่อนๆ เห็นต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า น่าจะเอาไปลงเว็บบอร์ด หรือไม่ก็ส่งไปให้นิตยสารพิจารณา” คุณแต๊ก – พณชาติ พึ่งเกษม เจ้าของบ้านสีขาวหลังนี้บอกยิ้มๆ ถึงที่มาของอีเมลที่เขาส่งมาถึงกองบรรณาธิการ my home ทั้งยังแอบกระซิบอีกว่า กะจะเซอร์ไพรส์ ภรรยาด้วยการเก็บเรื่องเงียบเอาไว้จนกว่าทางเราจะติดต่อเข้ามาขอถ่าย

 

oom-150423-044

“ตัวผมเองทํางานนอกบ้าน คนอยู่บ้านคือภรรยา เพราะฉะนั้นเอาที่เขาสบายใจ อยู่แล้วแฮปปี้ครับ” เขากล่าวถึงภรรยาว่า เธอเป็นคนจัดการการเรื่องเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งภายในบ้านแทบทั้งหมด

“ตู่ซื้อ my home อ่านประจํา อ่านเยอะก็ได้แรงบันดาลใจ เมื่อเจอของที่ถูกใจก็เลย มักซื้อเก็บไว้ก่อน คิดว่าถึงอย่างไรก็เอามามิกซ์แอนด์แมตช์กันได้ ในบ้านจึงมีหลากหลายสไตล์รวมๆ กันอยู่ค่ะ” คุณตู่-นิภาภรณ์ มวลสกุล เล่าบ้าง จึงไม่แปลกที่ภายในบ้านจะเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์หลายสไตล์ ทั้งวินเทจ อินดัสเทรียล ลอฟต์ ไปจนถึงโมเดิร์นกึ่งร่วมสมัย แต่ทุกอย่างทุกชิ้นกลับอยู่ร่วมกันได้อย่างเหมาะเจาะ

 

james-150423-082

“ถึงไม่ได้มีภาพในหัวว่าชอบสไตล์ไหน แต่เราเห็นตรงกันว่าอยากได้บ้านสีขาว เพราะดูสะอาด โปร่งโล่งดีค่ะ ของที่เลือกก็จะเป็นสีขาว ครีม ถึงจะมีหลายแบบ หลายแนว แต่มันก็ไม่ได้ขัดแย้งกัน” ด้วยความที่คุณแต๊กทำงานเป็นสถาปนิกมีออฟฟิทอยู่บริเวณซอยรามอินทรา ก่อนหน้านี้เขาพักอาศัยอยู่คอนโดมีเนียมย่านงามวงศ์วาน ทำให้การเดินทางไปกลับไม่สะดวกเท่าที่ควร

 

oom-150423-029

“เมื่อคิดจะย้ายก็เอาออฟฟิศเป็นที่ตั้งเลยครับ  กางแผนที่แล้วลากรัศมีเป็นวงกลมโดยรอบเลยว่า  บ้านที่จะซื้อต้องอยู่ภายในบริเวณนี้” “ตอนแรกมองคอนโดก่อนค่ะ เพราะคุณแต๊กเคยอยู่คอนโดแบบ one bedroom พอจะแต่งงานก็คิดว่าน่าจะขยับเป็น two bedroom  แตเมื่อพิจารณาราคาของห้องที่ชอบแล้ว  เพิ่มอีกนิดหน่อยก็เป็นทาวน์เฮ้าส์ได้  ตู่เองก็อยากได้บริเวณ  มีพื้นที่เขียวๆ ไม่ใช่มองไปเห็นแต่ผนังห้องน่ะค่ะ” แผนเริ่มเปลี่ยนอีกครั้งเมื่อราคาทาวน์เฮ้าส์หลังที่ถูกใจมีราคาสูงเสียจนคิดว่าหากเพิ่มงบประมาณอีกนิดหน่อยก็สามารถขยับเป็นบ้านเดี่ยวได้

 

oom-150423-01422222

“แต่แถวนี้ไม่มีโครงการบ้านเดี่ยวใหม่ๆ เลยครับ มีแต่โครงการหรือหมู่บ้านเก่าแก่ บังเอิญมีคนรู้จักอยู่ในหมู่บ้านนี้อยู่แล้ว เขาแนะนำมาว่ามีประกาศขายอยู่หลายหลัง ถ้าสนใจให้ลองเข้ามาดูได้” สุดท้ายทั้งคู่ก็มาถูกชะตากับบ้านมือสองหลังนี้ที่แม้ว่าเจ้าของเดิมจะอยู่มาถึงสิบปีแล้ว แต่ยังคงสภาพเดิมเอาไว้ได้ค่อนข้างดี  ไม่ได้มีการต่อเติมใดๆ ทั้งภายในและภายนอก ซึ่งทำให้ง่ายต่อการปรับปรุง เพราะเมื่อไม่มีการต่อเติมโครงสร้างของบ้านจึงยังแข็งแรงอยู่มาก  “ผมรื้อวอลล์เปเปอร์แล้วทาสีใหม่ ซ่อมฝ้าเพดานกับระบบไฟ จากนั้นก็กั้นผนังส่วนห้องรับแขกกับบันไดเพื่อใช้วางทีวี” “ที่ทำเพิ่มเยอะๆ เห็นจะเป็นลานจอดรถหน้าบ้านกับสวนรอบบ้านค่ะ เพราะพื้นทรุดนิดหน่อย ส่วนพื้นที่สวนนั้นแบ่งออกเป็นสองสไตล์คือด้านหน้าที่รับแดดทำเป็นสวนอังกฤษ ส่วนด้านหลังที่ไม่ค่อยมีแสงแดดเราทำเป็นทรอปิคัลไปเลย  สวนด้านหลังนั่งแล้วเย็นสบายมาก”

 

james-150423-066

มาถึงเรื่องสำคัญที่คุณแต๊กบอกว่ายกให้เป็นหน้าที่ของภรรยา นั่นก็คือ การหาเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง ซึ่งคุณตู่บอกว่าในช่วงนั้นทั้งคู่เดินทุกงานแฟร์เกี่ยวกับบ้าน สวน เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงช็อปปิ้ง มอลล์ต่างๆ ก็ไปบ่อย พอๆ กับการไปซื้อของใช้ในชีวิตประจำวันเลยทีเดียว “ของเซตแรกที่ได้มาคือโต๊ะ เก้าอี้ แล้วก็ม้านั่งค่ะ จากร้านที่สวนจตุจักร  หลังจากได้มาก็กลายเป็นเหมือนชิ้นหลักของบ้าน เราค่อยๆคิดต่อจากตรงนั้นว่าควรจะเพิ่มตรงไหน ลดตรงไหน เติมนิดหน่อยมาเรื่อยๆ” พื้นที่การใช้งานของบริเวณนี้จึงประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่นรับแขก เชื่อมโยงไปจนถึงส่วนโต๊ะรับประทานอาหารและครัวด้านหลัง  โดยไม่มีการกั้นผนังเพื่อให้ทุกอย่างดูโล่ง ไม่อึดอัด ซึ่งคุณตู่บอกว่าหากวันไหนอากาศไม่ร้อนมาก เพียงเปิดประตูด้านหน้าและด้านข้าง ลมก็จะพัดเย็นสบายโดยไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเลย

 

oom-150423-026

ในขณะที่ชั้นสองน่าจะเป็นจุดเดียวภายในบ้านที่มีการต่อเติม เนื่องด้วยพื้นที่เดิมนั้นเป็นเพียงโถงบันไดที่ใช้ประโยชน์ไม่ได้ หากจะวางโซฟาก็ไม่มีใครนั่งเพราะอากาศร้อน แต่ถ้าจะปล่อยว่างไว้ก็เสียดายสเปซ คุณแต๊กจึงต่อเติมกั้นเป็นห้องแต่งตัวให้ภรรยา แยกเป็นสัดส่วนออกจากห้องนอนของทั้งคู่ไปเลย เมื่อเราถามถึงความกังวลเกี่ยวกับการซื้อบ้านมือสอง ทั้งคู่ตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า โชคดีที่มาเจอบ้านสภาพดี จึงตัดสินใจไม่ยาก อีกทั้งบ้านมือสองนั้นยังทำให้พวกเขาได้เห็นระบบนิติบุคคลของหมู่บ้าน ระบบรักษาความปลอดภัย รวมถึงเพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่ก่อนหน้า โดยคุณตู่ทิ้งท้ายว่า “ตอนที่มาดูบ้านรอบแรก ตู่ยังอยู่ที่ภูเก็ต คุณแต๊กเป็นคนถ่ายรูปส่งไปให้ดูเกือบยี่สิบหลังเลยค่ะ ตู่ดูไปเรื่อยๆ จนเห็นหลังนี้ นอกจากสภาพบ้านที่ดีมากๆ แล้วยังเหมือนมีอะไรบางอย่างที่สะกิดใจเรา ตัดสินใจว่าจะเอาหลังนี้เลย ถึงเราจะเลือกจากความเหมาะสม แต่ก็รู้สึกว่าบ้านก็เลือกเจ้าของเหมือนกันนะคะ”

 

oom-150423-021

เนื่องจากเป็นพื้นที่โถงบันไดมาก่อนจึงมีหน้าต่างรอบด้าน เมื่อกั้นเป็นห้องแต่งตัวจึงจำเป็นต้องติดผ้าม่านแบบสองชั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ประโยชน์แฝงคือเป็นการเสริมลุคให้สเปซดูอ่อนหวานละมุนละไม ราวกับห้องแต่งตัวของเจ้าหญิงเลยเชียวละ

 

MH_065