เคล็ดลับการใช้เทียนไข งานไหนในบ้านก็ช่วยได้ !

นอกจากจะจุดเพื่อให้แสงสว่าง และจุดไหว้พระแล้ว เทียนไขยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้งานบ้านยาก ๆ กลายเป็นงานที่ง่ายขึ้นด้วยค่ะ ด้วยคุณสมบัตของเทียนไขที่ทำมาจากพาราฟิน (Paraffin Wax) หรือขี้ผึ้ง (Bees wax) ที่ช่วยหล่อลื่น รวมถึงยังช่วยเคลือบป้องกันน้ำและความชื้น ให้กับของใช้ในบ้านได้ ตาม my home มาดู ประโยชน์ของเทียนไข กับงานบ้าน เปลี่ยนเรื่องที่เคยยุ่ง วุ่นวาย ให้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ กันค่ะ !

1 . แก้ปัญหาซิปติด

ประโยชน์ของเทียนไข

เครื่องใช้หลาย ๆ ชิ้นที่มีซิปอย่างกระเป๋า เสื้อคลุม กางเกง ฯลฯ อาจต้องเจอกับปัญหาซิปติด รูดไม่ได้ ดึงไม่ออก เป็นธรรมดา เทียนไขนั้นถือเป็นตัวช่วยง่าย ๆ ภายในบ้านที่ถ้าหากใครมีติดไว้ก็สามารถหยิบมาถูลงไปบนซิปที่ติตแน่นเพื่อใช้เป็นตัวช่วยหล่อลื่นได้เลยค่ะ เนื้อเทียนที่ทำมาจากไขผึ้งจะเข้าไปทำให้ซิปที่ติดอยู่สามารถเคลื่อนตัวออกมาได้อีกครั้ง หลังแก้ปัญหาเรียบร้อยแล้วก็ยังสามารถเช็ดออกได้โดยไม่เลอะเทอะเหมือนส่วนผสมอื่น ๆ ด้วย

2 . ขัดก๊อกน้ำให้เงา

https://www.thesun.co.uk

ใครจะรู้ว่าของใช้ที่หลาย ๆ คนอาจไม่ได้นึกถึงอย่างเทียนไขนั้นสามาถนำมาทำความสะอาดก๊อกน้ำที่เต็มไปด้วยคราบเลอะให้กลับมาใสปิ๊งเหมือนเดิมได้! โดยให้ค่อย ๆ นำเทียนถูลงไปที่พื้นผิวก๊อกน้ำจนทั่วและปล่อยทิ้งไว้สักพัก หลังจากเช็ดออกด้วยผ้าแห้งก็จะพบว่าพื้นผิวก๊อกน้ำนั้นกลับมาใสได้อย่างไม่น่าเชื่อ ที่สำคัญเนื้อเทียนยังเป็นตัวช่วยป้องกันไม่ให้หยดน้ำและคราบเลอะต่าง ๆ มาเกาะพื้นผิว ทำให้คงความสะอาดใสได้นานขึ้นด้วย

3 . ปกป้องรองเท้าจากคราบเลอะ

ประโยชน์ของเทียนไข
https://experthometips.com

ในช่วงที่ฝนตกบ่อยหรือไม่อยากให้รองเท้าผ้าใบคู่โปรดต้องเผชิญกับคราบเลอะแบบเต็ม ๆ ก็สามารถใช้การเคลือบรองเท้าแบบบ้าน ๆ ด้วยเทียนไข แทนการใช้สเปรย์นาโนได้ด้วยนะคะ เพียงแค่นำเทียนไขมาถูลงไปบนรองเท้าให้ทั่วและตามด้วยการใช้ไดร์เป่าผมเป่าอีกรอบ เนื้อเทียนที่ทาเอาไว้จะค่อย ๆ ละลายและเคลือบอยู่ในพื้นผิวรองเท้า ทำให้เมื่อเจอความชื้นหรือคราบเลอะจึงไม่ฝังแน่นจนเป็นปัญหาหนักอีกต่อไป

4 . หั่นหัวหอมได้ไม่แสบตา

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดปัญหาการเสียน้ำตาเวลาหั่นหัวหอมได้ก็คือการจุดเทียนไว้ในบริเวณใกล้ ๆ นั่นเองค่ะ เพราะความร้อนที่มาจากเปลวเทียนนั้น จะสามารถช่วยลดสารกำมะถันจากหัวหอมที่เป็นต้นเหตุของอาการแสบตาได้ แค่หาเทียนไขมาจุดไว้ใกล้ ๆ เวลาต้องเข้าครัวลงมือหั่นหัวหอม ก็ไม่ต้องอดทนกับอาการแสบตาจนน้ำตาไหลไม่หยุดอีกต่อไป !

5 . หล่อลื่นเฟอร์นิเจอร์

ประโยชน์ของเทียนไข
https://makelyhome.com/

เทียนไขนั้นทำมาจากขี้ผึ้งจึงสามารถหยิบไปใช้หล่อลื่นของใช้ เฟอร์นิเจอร์หรือพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นลางเลื่อนลิ้นชัก บานพับตู้หรือประตูต่าง ๆ ก็สามารถนำเทียนไขไปถูเพื่อให้เนื้อเทียนเข้าไปเป็นตัวช่วยหล่อลื่นได้ เพราะฉะนั้นถ้าหากลิ้นชักอันเก่าไม่ลื่นเหมือนเคย บานพับประตูมีเสียงดังจากความชื้นหรืออายุการใช้งานอันยาวนาน ก็สามรถให้เทียนไขเป็นอีกไอเทมที่ช่วยแก้ปัญหาโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งน้ำมันหล่อลื่นเสมอไปก็ได้ค่ะ

6 . อุดรอยรั่ว

https://www.insider.com/

ตามมุมต่าง ๆ ในบ้านนั้นสามารถเกิดรูรั่วหรือรอยแยกขึ้นได้เป็นธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นผนังบ้าน พื้นผิวเฟอร์นิเจอร์ หรือของใช้เล็ก ๆ น้อย ๆ ถ้าหากเป็นไอเทมที่ไม่ได้สัมผัสกับความร้อนโดยตรงก็สามารถนำเทียนมาค่อย ๆ หั่นหรือขูดให้เป็นเส้นและนำไปอุดรูรั่วเหล่านั้นได้ โดยค่อย ๆ เติมลงไปพร้อมกับกดให้แน่น เนื้อเทียนจะเป็นวัสดุง่าย ๆ ที่่ช่วยผสานและป้องกันรอยรั่วต่าง ๆ ก่อนทำการซ่อมแซมได้เป็นอย่างดี

7 . เคลือบหน้ากระดาษ

ประโยชน์ของเทียนไข
https://thaiapply.com

ประโยชน์ของเทียนไข อีกข้อหนึ่งก็คือการปกป้องพื้นผิวจากน้ำและความชื้น ถ้าหากต้องการให้จ่าหน้าบนกล่องหรือซองพัสดุไม่เลือนหาย รวมทั้งปกป้องกระดาษไม่ให้เปียกน้ำหรือเลอะหมึก ก็มีเทียนไขนี่แหละค่ะ เป็นอีกอย่างที่สามารถช่วยได้ คราวนี้ไม่ว่าการ์ด กระดาษโน้ต และจดหมายฉบับสำคัญที่อยากเก็บรักษาไว้หรือตั้งใจให้คนรอบข้าง ก็สามรถใช้วิธีการนี้เพื่อช่วยเก็บรักษาอีกชั้นให้ใช้เก็บไว้ได้อย่างปลอดภัยและทนทานมากขึ้น