เมื่อคราบหมึกเลอะเครื่องใช้หนัง ไอเทมไหนใช้เช็ดออกได้บ้าง?

ใครมีเครื่องใช้ชิ้นโปรดสุดหวงที่ทำมาจากหนังจะเข้าใจดี ว่าถ้าหากเลอะทีนั้นต้องระวังเรื่องการทำความสะอาดและดูแลยากกว่าเครื่องใช้ชิ้นอื่นขนาดไหน โดยเฉพาะหมึกปากกา คราบสุดฮิตที่ทุกพื้นผิวต้องเจอ แต่ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าและรองเท้าที่ทำมาจากหนังแท้ หรือเฟอร์นิเจอร์หนังเทียมก็สามารถ ลบรอยปากกา ออกได้ ด้วยเทคนิคดี ๆ จาก my home ในวันนี้กันเลยค่ะ

1 . เบบี้ออยล์

ลบรอยปากกา
https://www.leatherneo.com

สำหรับวิธีการ ลบรอยปากกา ที่เพิ่งเลอะบนกระเป๋าหนังนั้น สามารถเช็ดออกได้ด้วยส่วนผสมง่าย ๆ อย่างเบบี้ออยล์เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหนังแท้หรือหนังเทียมก็สามารถค่อย ๆ นำสำลีก้านหรือกระดาษทิชชูมาชุบด้วยเบบี้ออยล์ และนำไปเช็ดบริเวณรอยเปื้อนได้ ส่วนผสมจะค่อย ๆ ทำให้คราบหมึกที่เลอะละลายออกมาโดยไม่ทำลายพื้นผิวของหนัง ยิ่งไปกว่านั้นเบบี้อออยล์ยังช่วยบำรุงพื้นผิวหนังให้เหมือนใหม่และใช้งานได้คงทนขึ้นด้วยนะคะ

2 . น้ำส้มสายชู

https://www.thespruce.com/

สำหรับส่วนผสมที่หลายบ้านอาจมีติดครัวไว้อยู่แล้วอย่างน้ำส้มสายชูนั้นก็สามารถนำมาช่วย ลบรอยปากกา ที่เลอะอยู่บนพื้นผิวหนังได้เหมือนกันค่ะ โดยให้นำไปผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อยเพื่อเจือจางความเข้มข้นของน้ำส้มสายชู จากนั้นจึงอาจนำไปใส่ลงในขวดสเปรย์เพื่อฉีดพ่นคราบเลอะในพื้นที่กว้างอย่างเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ หรือจะใช้ผ้ามาชุบและนำไปค่อย ๆ เช็ดก็ได้เหมือนกันค่ะ แต่ไม่ว่าจะใช้วิธีไหนก็อย่าลืมหาผ้าแห้งอีกผืนมาช่วยซับให้แห้งทันทีหลังเช็ดออกนะคะ

3 . เบกกิ้งโซดาและยาสีฟัน

ลบรอยปากกา
https://www.sehatq.com/

อีกทางเลือกสำหรับใครที่กังวลว่าพื้นผิวหนังจะหมดสวยหรือเป็นรอยด่างจากการใช้ส่วนผสมต่าง ๆ มาทำความสะอาดก็อาจเลือกใช้เป็นเบกกิ้งโซดาผสมกับยาสีฟันได้ค่ะ แค่นำทั้งสองอย่างมาผสมโดยใช้ปริมาณเท่า ๆ กัน และนำไปป้ายลงบนคราบหมึกที่เลอะอยู่ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 3 – 5 นาที จึงค่อยนำผ้าชุบน้ำบิดหมาดมาค่อย ๆ เช็ดออก ก็จะทำให้คราบหมึกจางลงไปได้แล้ว

4 . น้ำยาล้างเล็บ

https://www.getsetclean.in

น้ำยาล้างเล็บนั้นมีส่วนของแอลกอฮอล์ที่ค่อนข้างเข้มข้น เพราะฉะนั้นจึงอาจทำให้หนังแท้เกิดรอยด่างได้หากระวังไม่มากพอ แต่ถึงแม้จะนำไปทำความสะอาดคราบหมึกบนพื้นผิวหนังเทียมก็ควรใช้ในปริมาณไม่มาก โดยให้นำสำลีก้านมาชุบและนำไปป้ายลงบนคราบ พร้อมกับใช้ผ้าเช็ดออกอย่างเบามือเพื่อให้คราบเลอะค่อย ๆ ละลายออกมา รวมถึงควรหาผ้าแห้งมาช่วยซับหลังเช็ดทำความสะอาด เพื่อไม่ให้คราบที่ละลายออกมาเลอะกระจายเป็นวงกว้างยิ่งกว่าเดิม

5 . แอลกอฮอล์

ลบรอยปากกา
https://www.archute.com/

อย่างที่หลายคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วว่าแอลกอฮอล์ล้างแผลหรือเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือนั้นมีความสามารถในการช่วยขจัดคราบหมึกบนพื้นผิวต่าง ๆ แต่ถ้าหากนำมาใช้กับหนังแท้นั้นอาจทำให้เกิดรอยด่างได้ จึงเหมาะกับการใช้ทำความสะอาดหนังเทียม หรือค่อย ๆ ลองใช้ทีละน้อยกับคราบในบริเวณที่ไม่กว้างมากนัก ยิ่งถ้าหากมีการเจือจางลงไปแล้วอย่างเช่นเจลล้างมือก็อาจนำมาทำความสะอาดได้ค่ะ

6 . สเปรย์แต่งทรงผม

https://www.bobvila.com/

ไอเทมช่วยทำความสะอาดคราบปากกาอีกชิ้นที่หลายคนนึกไม่ถึงก็คือสเปรย์แต่งทรงผมนั่นเองค่ะ ถ้าหากนำไปค่อย ๆ ฉีดพ่นลงบนหนังที่เลอะคราบหมึกก็จะสามารถช่วยให้คราบค่อย ๆ ละลายออกมาได้เหมือนกัน ถ้าหากเจอคราบหมึกเลอะเครื่องใช้หนังใกล้ ๆ โต๊ะเครื่องแป้งขึ้นมา ก็สามารถหยิบมาใช้เพื่อทำความสะอาดได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งจนฝังแน่นค่ะ

7 . ครีมบำรุงผิว

ลบรอยปากกา
https://3shopai.space

ครีมบำรุงผิวนั้นจะมีส่วนผสมที่ให้ความมันและชุ่มชื้นอยู่ จึงสามารถนำมาใช้กับพื้นผิวหนังได้อย่างปลอดภัย โดยเน้นใช้ครีมบำรุงผิวที่ไม่มีส่วนผสมของสารกันแดดและค่อย ๆ ใช้ทีละน้อยเพื่อสังเกตผลที่อาจเกิดขึ้นตามมา แค่บีบครีมบำรุงผิวลงไปและหาผ้านุ่ม ๆ มาเช็ดออกอย่างเบามือ ก็จะช่วยให้คราบหมึกที่เลอะอยู่บนพื้นผิวหนังจางลงไปรวมทั้งบำรุงพื้นผิวหนังให้เงาสวยขึ้นในตัวได้ด้วยค่ะ

8 . กระดาษทิชชูเปียก

สำหรับใครที่ไม่อยากเตรียมส่วนผสมต่าง ๆ ให้วุ่นวาย ก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปง่าย ๆ อย่างทิชชูเปียกมาเช็ดทำความสะอาดในเบื้องต้นก่อนได้เลย ไม่ว่าอย่างไรก็ดีกว่าปล่อยทิ้งไว้แน่ ๆ ค่ะ สำหรับทิชชูเปียกที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ก็จะสามารถช่วยทำความสะอาดคราบหมึกให้ออกได้อย่างหมดจดมากกว่า แต่ก็ต้องระมัดระวังและใช้อย่างเบามือ รวมถึงสังเกตผลที่อาจเกิดขึ้นกับพื้นผิวเครื่องใช้หนังของเราด้วยนะคะ

วิธีดูแลรักษารองเท้าหนังกลับให้สะอาดสดใสเหมือนใหม่

พาทัวร์ถนนเจริญรัถสวรรค์สำหรับคนรักงานหนัง