A Touch of Luxe บ้านที่เราเลือกเอง

A Touch of Luxe บ้านที่เราเลือกเอง

 

ท่ามกลางความวุ่นวายในเมืองใหญ่ แทบไม่น่าเชื่อว่าจะมีบ้านสไตล์โมเดิร์นโอบล้อมด้วยสนามหญ้าและสวนสไตล์ญี่ปุ่น ได้อารมณ์เหมือนรีสอร์ตส่วนตัว บ้านหลังนี้แฝงด้วยเสน่ห์การตกแต่งที่มีรายละเอียดน่าสนใจ คุณบอย-รัชดากรณ์ ทาระวรรณ และคุณจอย-กษมา วิศวพลานนท์ เจ้าของบ้าน เล่าถึงที่มาของบ้านให้ฟังว่า

“ตอนแรกคิดจะซื้อบ้านหลังใหม่ ไปเซอร์เวย์ดูบ้านจัดสรรตามโครงการต่างๆ แม้จะตั้งอยู่ในทำเลที่ดี แต่ฟังก์ชันของบ้านยังไม่สอดคล้องกับความต้องการ เลยคิดว่าสร้างบ้านเองน่าจะถูกใจกว่า กระทั่งมาเจอที่ดินในหมู่บ้านเก่าแก่ย่านเหม่งจ๋าย ครั้งแรกซื้อที่ดินเปล่าขนาด 300 ตารางวา หลังจากนั้นก็ซื้อที่ดินเปล่าที่ติดกันเพิ่มอีก 130 ตารางวา ก็เลยได้สนามหญ้าเพิ่มมา ส่วนคอนเซ็ปต์ในการออกแบบคือมีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของครอบครัวเรา”

บนพื้นที่ 430 ตารางวา บ้านสามชั้นหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 1,000 ตารางเมตร ประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องทำการบ้าน ห้องโฮมเธียเตอร์ ห้องครัวไทย ห้องนอน 4 ห้อง ห้องน้ำ 7 ห้อง และพื้นที่อเนกประสงค์บริเวณชั้นสาม เมื่อเข้ามาภายในบริเวณบ้านจะพบสวนสไตล์ญี่ปุ่นที่ดูสงบนิ่ง บริเวณทางเข้าหลักมีหลังคาดีไซน์เท่ยื่นเลยออกมากว่า 3 เมตร ตกแต่งด้วยระแนงไม้คลุมทางเข้าบ้าน ให้ความรู้สึกต้อนรับ เมื่อเข้าไปยังโถงกลางด้านในจะมองเห็นสระว่ายน้ำ เนื่องจากบ้านวางผังเป็นรูปตัวยู (U) ทุกห้องจึงได้ชมวิวของสระ โดยมีโถงทางเดินภายในเป็นตัวเชื่อมแต่ละห้องในบ้าน ห้องที่ติดริมสระยังใช้ผนังกระจกใสสูงจากพื้นจรดฝ้าเพดานเชื่อมพื้นที่ภายในกับภายนอกเข้าด้วยกัน ในวันที่อากาศดีก็เปิดประตูรับลมธรรมชาติได้โดยไม่ต้องเปิดแอร์

ทีมงาน “บ้านและสวน” ยังได้พูดคุยกับสองนักออกแบบสาวคู่หู  คุณกิ๊ก – บุษกร ทรัพย์สัณฐิติกุล และคุณแหวว -รดิกันย์  เวชสวรรค์ ผู้เนรมิตบ้านให้มีบรรยากาศสุดหรูและน่าอยู่ ทั้งสองเล่าถึงการตกแต่งภายในให้ฟังว่า

“สถาปัตยกรรมของบ้านหลังนี้เป็นสไตล์โมเดิร์น ส่วนแนวทางการตกแต่งภายในนำเสนอภายใต้คอนเซ็ปต์การนำวัสดุ รูปทรง และฟอร์มของธรรมชาติจากภายนอกเข้ามาสู่ภายใน ภายใต้ธีม Modern Luxury เน้นให้บ้านดูหรูหราและมีความรู้สึกอบอุ่นมากขึ้น รวมถึงดึงเอาลวดลายจากธรรมชาติ เช่น ต้นไม้ ดอกไม้ มาปรับเป็นลายเส้นสไตล์กราฟิก”

                ตัวบ้านทั้งภายในและภายนอกมีการใช้วัสดุหลากหลายชนิดผสมผสานกัน โดยโชว์เสน่ห์ของสัจจะวัสดุ ทั้งไม้ เหล็ก และโดยเฉพาะหินธรรมชาติ ซึ่งคุณบอยชอบเท็กซ์เจอร์และลวดลายเป็นพิเศษ พื้นและผนังภายในบ้านจึงตกแต่งด้วยหินอ่อนนำเข้าจากประเทศอิตาลี

ด้วยความที่แต่ละห้องในบ้านมีขนาดค่อนข้างใหญ่ จึงมีความแตกต่างกันในเรื่องของโทนสีที่ใช้ เพื่อช่วยเปลี่ยนความรู้สึก สำหรับการจัดวางฟังก์ชันของห้องต่างๆภายในบ้านมีการกำหนดการใช้งานอย่างชัดเจน

“บ้านหลังนี้มีฟังก์ชันใช้งานได้เกือบครบ ยกเว้นห้องรับแขกด้านหน้าบ้านที่ไม่ค่อยได้ใช้เท่าไร รู้สึกว่าบ้านค่อนข้างใหญ่ไปนิด จากเมื่อก่อนครอบครัวเราอยู่กันในบ้านขนาด 220 ตารางเมตร แม้บ้านจะมีขนาดใหญ่แค่ไหน แต่ครอบครัวเราก็ยังอยู่ด้วยกันในห้องเดียว มุมที่ใช้งานด้วยกันบ่อยคือห้องนอน จึงทำเตียงคิงส์ไซส์ 2 เตียงเชื่อมต่อกัน”

แม้จะมีห้องต่างๆมากมาย แต่ด้วยการออกแบบอันชาญฉลาด ทำให้ทุกห้องมองเห็นกันได้หมด  สมาชิกในครอบครัวจึงรู้สึกเหมือนอยู่ด้วยกันตลอด

“เราพยายามเพิ่มประโยชน์ของฟังก์ชันการใช้งาน พยายามทำให้เรียบมากที่สุด แต่ในความเรียบก็มีลูกเล่นซ่อนอยู่” คุณแหววกล่าว และคุณกิ๊กก็เสริมว่า “ส่วนการตกแต่งภายในยังคงความโปร่ง เน้นสเปซที่แชร์กันได้ และในขณะที่แชร์สเปซกันก็ยังมองเห็นกันได้”

บ้านหลังนี้ยังมีความพิเศษตรงที่รายละเอียดของการตกแต่งมีความสวยงามและประณีต อย่างการจบงานของวัสดุแต่ละชนิด เรียกได้ว่าหารอยต่อแทบไม่เจอ เช่น การจบของวัสดุบริเวณหัวเตียงซึ่งเป็นกระจกเงาสีชา ใช้เทคนิคกัดปรอท โดยทำเป็นลายเหมือนไม้แกะลายตรงหัวเตียง ภายในติดวอลล์เปเปอร์และซ่อนไฟด้านใน เมื่อเปิดไฟจะเห็นแสงเรืองออกมาจากกระจกในส่วนที่กัดปรอทออก

สำหรับแนวทางการจัดสวนเน้นความเรียบง่าย เลือกจัดสวนญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและดูสงบนิ่ง กลายเป็นส่วนผสมของบ้านโมเดิร์นกับสวนญี่ปุ่นที่กลมกลืนกันชนิดที่เรียกได้ว่าไม่เหมือนใคร สมกับเป็นบ้านของครอบครัวรุ่นใหม่ที่มีหัวใจทันสมัย

Design Details
Graphic Pattern

จากเส้นสายของธรรมชาติและลวดลายไทยที่มีความพลิ้วไหวอ่อนช้อย ผู้ออกแบบนำมาประยุกต์เป็นเส้นกราฟิกที่ดูทันสมัยมากขึ้น โดยใช้กับส่วนประตูและผนังหัวเตียง เพื่อให้รับการสไตล์ของบ้าน

Minimal Materials 

บ้านหลังนี้โดดเด่นด้วยการนำวัสดุหลากหลายชนิดมาตกแต่งได้ดูเรียบแบบสไตล์โมเดิร์นที่แฝงด้วยความหรูหรา

 

เรื่องโดย : Kirakira
ภาพโดย : ศุภกร ศรีสกุล