ขมิ้นติดมือ คราบขมิ้น ขจัดคราบขมิ้น

รวมตัวช่วยขจัดคราบเหลืองจากขมิ้นสำหรับแต่ละพื้นผิว

ขมิ้นติดมือ คราบขมิ้น ขจัดคราบขมิ้น
ขมิ้นติดมือ คราบขมิ้น ขจัดคราบขมิ้น

เมื่อเจอคราบเหลืองจากขมิ้นเปรอะเลอะเทอทีไร ก็ได้แต่พยายามออกแรงขัด ๆ ถู ๆ และรอให้คราบเหลืองจากขมิ้นค่อย ๆ จางลงไปเองตามกาลเวลา เพราะคราบเหลืองจากขมิ้นนับว่าเป็นคราบสุดหินอีกอย่างที่ทำความสะอาดได้ยากมาก ถ้าหากเลอะเผลอไปติดเนื้อตัวเรา เสื้อผ้า จาน ชาม หรือเปื้อนที่เคาน์เตอร์ครัวแล้วละก็ งานงอกแน่ ๆ เลย แต่ทราบกันหรือไม่คะว่า วัตถุดิบเบสิคในบ้านของเรานั้น มีส่วนผสมบางตัวที่เข้ามาช่วยให้การ ขจัดคราบขมิ้น ได้ผลมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากสบู่และน้ำยาทำความสะอาดที่เราเคยใช้กัน วันนี้ my home นำเอาเคล็ดลับดี ๆ จากส่วนผสมเหล่านั้นมาแบ่งให้กับทุกคนค่ะ

1 . ทำความสะอาดเล็บมือและเสื้อผ้าด้วยพลังจากมะนาว

ขมิ้นติดมือ คราบขมิ้น ขจัดคราบขมิ้น
www.cleanipedia.com

เมื่อต้องปรุงอาหารที่มีขมิ้นเป็นส่วนประกอบและรู้ว่ายังไงก็หนีคราบเหลืองไม่พ้นแน่นอน ก็ให้เตรียมมะนาวรอไว้ได้เลยค่ะ เพราะมะนาวนั้นสามารถ ขจัดคราบขมิ้น ที่ชอบเลอะติดมือติดเล็บ และขจัดคราบบนเสื้อผ้าได้ด้วย แค่หั่นมะนาวออกมาครึ่งลูกก็สามารถนำไปถูลงบนเสื้อผ้าให้คราบค่อย ๆ จางลงก่อนนำไปซักตามปกติได้ ส่วนการล้างคราบออกจากมือหรือเล็บนั้นอาจใช้แค่เปลือกมะนาวที่เหลือจากการปรุงอาหารก็ได้ค่ะ โดยถ้าหากต้องการตัวช่วยในการขัดผิวก็อาจใช้เบกกิ้งโซดามาผสมเพิ่มให้เป็นเนื้อครีมสำหรับสครับผิวได้อีกแรง เมื่อรู้สึกว่าคราบเริ่มจางลงแล้วจึงค่อยล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดอีกครั้ง

2 . เบกกิ้งโซดา ขจัดคราบได้ทั้งบนเสื้อผ้าและเคาน์เตอร์ครัว

ขมิ้นติดมือ คราบขมิ้น ขจัดคราบขมิ้น

คราบเลอะจากขมิ้นเป็นอีกอย่างที่สามารถทำความสะอาดได้ด้วยตัวช่วยครอบจักรวาลอย่างเบกกิ้งโซดา ซึ่งถ้าหากนำมาผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนเท่า ๆ กันจนได้ออกมาเป็นเนื้อครีม ก็จะได้สารทำความสะอาดที่ช่วยขจัดคราบขมิ้นได้ทั้งบนเสื้อผ้าและเคาน์เตอร์ครัว สำหรับรอยเลอะบนเสื้อผ้านั้นแค่ป้ายด้วยเบกกิ้งโซดาทิ้งไว้ 15 นาที และค่อย ๆ ขัดก่อนจะนำไปซักต่อก็จะทำให้คราบออกง่ายขึ้นได้ และส่วนผสมเดียวกันนี้ก็ยังสามารถนำไปใช้ขัดทำความสะอาดเคาน์เตอร์ครัวที่ไม่ใช่หินอ่อนได้อีกด้วยค่ะ

3 . ขจัดคราบเหลืองบนภาชนะด้วยการแช่น้ำส้มสายชู

ขมิ้นติดมือ คราบขมิ้น
www.almanac.com

สิ่งที่หลงเหลือไว้อยู่บนหม้อ กระทะ หรือภาชนะต่าง ๆ ที่ใส่แกงเหลืองและคั่วกลิ้ง รวมทั้งเมนูต่าง ๆ ที่มีขมิ้นเป็นส่วนประกอบนั้นก็คือคราบเหลืองติดแน่นที่ยากจะล้างออก แม้จะออกแรงขัดหรือใช่แช่น้ำไว้คราบขมิ้นก็ยังออกได้ยากอยู่ดี ซึ่งแทนที่จะต้องเปลืองแรงและเวลาในการขัดก็ให้นำภาชนะเหล่านั้นมาแช่น้ำส้มสายชูไว้กันดีกว่าค่ะ โดยก่อนแช่นั้นให้เจือจางน้ำส้มสายชู 1 ส่วน เข้ากับน้ำอุ่น 2 ส่วน หลังจากทิ้งไว้ข้ามคืนก็สามารถนำภาชนะที่แช่ไว้ไปล้างออกได้ตามปกติโดยที่คราบเหลืองก็จะหลุดออกมาได้ง่ายขึ้นค่ะ

4 . เช็ดขมิ้นออกจากผิวด้วยนมสดและน้ำมันมะพร้าว

ขมิ้นติดมือ คราบขมิ้น ขจัดคราบขมิ้น
www.indiatimes.com

ถ้าหากขมิ้นเลอะติดผิวเต็มไปหมดทั้งมือทั้งแขนแต่ไม่อยากออกแรงขัดจนแสบผิวก็สามารถใช้นมหรือน้ำมันมะพร้าวเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดกันได้เลยค่ะ เพราะทั้งขมิ้น นม และน้ำมันมะพร้าวนั้นเป็นอีกส่วนผสมที่ช่วยบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี ในส่วนผสมของสครับที่ใช้ขมิ้นก็มักจะต้องมีส่วนผสมเหล่านี้คู่กันเป็นประจำอยู่แล้วเพื่อไม่ให้สีของขมิ้นติดผิวจนเกินไป การใช้สำลีมาชุบนมหรือน้ำมันมะพร้าวและค่อย ๆ ขัดผิวไปเรื่อย ๆ จึงเป็นอีกวิธีที่สามารถขจัดคราบเหลืองของขมิ้นที่ผิวให้จางลงได้ค่ะ

5 . เสื้อเลอะคราบแกงให้ใช้แป้งข้าวโพดโรยทับ

ขมิ้นติดมือ คราบขมิ้น
www.thespruce.com

อาหารหลายเมนูนั้นมีทั้งขมิ้นและน้ำมันเป็นส่วนประกอบ ถ้าหากเลอะโดนเสื้อหรือผ้ากันเปื้อนขึ้นมาก็ยิ่งกลายเป็นคราบที่ทำความสะอาดได้ยากขึ้นไปใหญ่ เพราะฉะนั้นจึงต้องรีบทำความสะอาดก่อนที่จะติดแน่น โดยถ้าหากน้ำแกงหรือเมนูจากขมิ้นเลอะเสื้อผ้าขึ้นมาก็ให้นำแป้งข้าวโพดหรือแป้งชนิดอื่น ๆ ที่มีอยู่ในบ้านรีบมาโรยทับไว้ให้เร็วที่สุด เมื่อคราบน้ำมันถูกดูดออกมาขมิ้นที่ผสมอยู่ในน้ำมันก็จะถูกดูดออกมาด้วย ทีนี้ก็จะสามารถนำเสื้อผ้าไปทำความสะอาดคราบขมิ้นที่ตกค้างอยู่ต่อได้ไม่ยากแล้วค่ะ

6 . ซับคราบขมิ้นออกเร็วทันใจได้ด้วยเจลแอลกอฮอล์

ขมิ้นติดมือ คราบขมิ้น ขจัดคราบขมิ้น
https://www.today.com

ประโยชน์อีกข้อของเจลแอลกอฮอล์ล้างมือก็คือการช่วยทำความสะอาดคราบเลอะบนเสื้อผ้าได้แบบรวดเร็วทันใจ โดยถ้าไม่อยากให้คราบอาหารที่มีส่วนผสมของขมิ้นเลอะติดนานเกินไปก็สามารถใช้เจลแอลกอฮอล์มาป้ายลงไปยังจุดที่เลอะและค่อย ๆ ใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูซับออกได้ค่ะ ยิ่งซับออกได้เร็วคราบก็จะไม่ติดฝังแน่น เมื่อถึงเวลานำไปซักทำความสะอาดคราบขมิ้นก็จะกลายเป็นคราบธรรมดาที่ไม่ได้ซักออกยากเท่าเดิมแล้ว

7 . ขมิ้นติดมือ เลอะครัว ใช้ยาสีฟันช่วยได้

ขมิ้นติดมือ คราบขมิ้น
www.thespruce.com

ถ้าไม่อยากใช้เวลาเตรียมส่วนผสมหรือหาตัวช่วยอื่นได้ไม่ทันการก็ยังมียาสีฟันเป็นที่พึ่งสุดท้ายสำหรับการทำความสะอาดราบขมิ้นอยู่ค่ะ เพราะแน่นอนว่าเป็นที่ต้องมีอยู่ทุกบ้านแน่นอน โดยยาสีฟันนั้นสามารถทำความสะอาดได้คราบขมิ้นที่เลอะติดผิวและเคาน์เตอร์ครัว แค่ใช้แทนน้ำยาทำความสะอาดโดยป้ายลงไปบนคราบพร้อมกับค่อย ๆ ถูวนไปเรื่อย ๆ ก็จะช่วยให้คราบขมิ้นที่เลอะอยู่จางลงได้เหมือนกัน