ล้างแจกัน

รวมตัวช่วยทำความสะอาดแจกัน ให้สะอาดใสไร้คราบ

ล้างแจกัน
ล้างแจกัน

แม้แจกันจะเป็นของแต่งบ้านที่แค่นำมาใส่ดอกไม้ เติมน้ำและวางโชว์ไว้เฉย ๆ แต่ก็สามารถเกิดคราบและต้องคอยนำมาล้างทำความสะอาดเหมือนกันนะคะ เพราะด้านในแจกันนั้น อาจมีคราบหินปูนจากน้ำ หรือตะไคร้ติดอยู่ได้ ยิ่งถ้าเป็นแจกันแก้วใสด้วยแล้ว ก็ยิ่งเห็นได้ชัดและอาจทำเอาหมดสวยได้เลย my home เลยได้รวมการ ล้างแจกัน สารพัดวิธี ทั้งจากส่วนผสมดี ๆ และวัสดุที่ช่วยให้ขจัดคราบได้ง่ายขึ้นมาฝากกันค่ะ

1 . ล้างแจกัน ด้วยน้ำยาล้างจานผสมเกลือ

ล้างแจกัน
https://koyuncusalt.com

สูตรขจัดคราบในแจกันแบบเริ่มต้นนั้นสามารถทำได้ด้วยการเทเกลือหยาบลงไปให้พอท่วมฐานแจกัน จากนั้นจึงเติมอุ่นที่ผสมน้ำยาล้างจานลงไปเล็กน้อย ถ้าหากแจกันมีลักษณะปากแคบจนใช้แปรงขัดได้ยากก็สามารถปิดปากและออกแรงเขย่าไปเรื่อย ๆ ได้เลยค่ะ ระหว่างนั้นก็อย่าลืมดูให้ชัวร์ว่าได้หมุนแจกันจนส่วนผสมได้ทำความสะอาดทั่วถึงทุกมุมไปด้วยนะคะ ถ้าหากเป็นคราบหมองทั่วไปจากการใช้งานที่ไม่ได้ฝังแน่นจนเกินไปก็สามารถใช้สูตรนี้ล้างทำความสะอาดเป็นประจำได้สบาย ๆ เลยค่ะ

2 . เปลือกไข่บดผสมน้ำยา

https://www.fresheggsdaily.blog

ถ้าหากบ้านไหนที่เก็บเปลือกไข่ไว้ใช้ประโยชน์อื่น ๆ อย่างเช่นทำปุ๋ยหรือป้องกันแมลงต่าง ๆ อยู่แล้ว ก็สามารถแอบหยิบมาช่วย ล้างแจกัน ได้นะคะ เพราะเปลือกไข่นั้นสามารถช่วยขัดทำความสะอาดด้านในแจกันปากแคบได้ โดยแค่บดเปลือกไข่แบบหยาบ ๆ และใส่ลงไปในแจกัน จากนั้นจึงค่อยเติมส่วนผสมต่าง ๆ ที่ช่วยขจัดคราบ อย่างเช่นน้ำยาล้างจานหรือน้ำส้มสายชูตามลงไป เสร็จแล้วก็ให้เขย่าไปเรื่อย ๆ เพื่อให้เปลือกไข่ได้เข้าไปทำความสะอาดคราบต่าง ๆ ที่เกาะอยู่ภายใน เมื่อเห็นว่าคราบเริ่มหลุดออกจนแจกันกลับมาใสแล้วจึงค่อยเทส่วนผสมทิ้งและล้างออกให้สะอาดค่ะ

3 . ใช้ข้าวสารช่วยขจัดคราบ

ล้างแจกัน
https://www.housebeautiful.com

ข้าวสารเป็นส่วนผสมที่ทุกบ้านสามารถหยิบมาช่วยทำความสะอาดด้านในแจกันปากแคบได้อย่างลงตัวและง่ายสุด ๆ เลยค่ะ แค่กรอกลงไปเล็กน้อยให้พอท่วมฐานแจกันและออกแรงเขย่า ข้าวสารก็จะเข้าไปช่วยทำความสะอาดคราบหินปูนจากน้ำ ฝุ่น หรือเศษตะไคร้ที่ติดอยู่ให้หลุดออกมาได้ โดยสามารถใช้ร่วมกับน้ำยาทำความสะอาดสูตรต่าง ๆ เพื่อเพิ่มพลังการขจัดคราบได้อย่างไม่มีปัญหาเลยค่ะ เมื่อเขย่าไปเรื่อย ๆ จนเห็นว่าคราบที่ติดอยู่ได้หลุดออกแล้วก็ค่อยเททิ้งและล้างแจกันให้สะอาดอีกครั้ง

4 . แช่น้ำส้มสายชูช่วยขจัดคราบหมอง

https://www.apartmenttherapy.com

เมื่อใช้งานแจกันไปนาน ๆ คราบหินปูนที่ปะปนกับน้ำก็อาจสะสมจนกลายเป็นคราบหมองสีขาว ๆ ติดอยู่ด้านในแจกันได้ การขจัดคราบหินปูนนี้สามารถใช้น้ำส้มสายชูมาช่วยได้โดยให้ผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนเท่า ๆ กันและเทลงในแจกันจนท่วมคราบที่ติดอยู่ แต่ถ้าหากเป็นคราบที่ทิ้งไว้นานก็อาจใช้น้ำส้มสายชูอย่างเดียวโดยไม่ต้องเจือจางได้ค่ะ เมื่อปล่อยทิ้งไว้จนข้ามคืนแล้วให้นำแจกันมาเขย่าสักพักก่อนเทส่วนผสมทิ้งเพื่อให้คราบหลุดออกมาได้มากที่สุด โดยในขั้นตอนนี้สามารถนำข้าวสารมาเทลงไปก่อนเขย่าเพื่อช่วยขจัดคราบอีกแรงกันได้นะคะ

5 . ล้างด้วยแอลกอฮอล์

ล้างแจกัน
https://blog.tiket.com

แอลกอฮอล์นั้นเป็นอีกอย่างที่สามารถนำมาช่วยขัดให้แจกันของเราสะอาดใสไร้คราบได้ ถ้าหากไม่สะดวกใช้แปรงขัดก็สามารถเทแอลกอฮอล์ล้างแผลประมาณ 2 – 3 ช้อนโต๊ะลงไปในแจกัน และเขย่าไปเรื่อย ๆ พร้อมกับหมุนแจกันไปมาสัก 2 – 3 นาที เพื่อให้แอลกอลฮอล์ได้ทำความสะอาดอย่างทั่วถึง แต่ถ้าหากเป็นแจกันที่ปากกว้างก็ให้นำเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือมาบีบใส่แปรงหรือผ้าและนำไปขัดตรงที่มีคราบได้แบบเน้น ๆ เลยค่ะ

6 . ใช้เม็ดฟู่ทำความสะอาดฟันปลอม

https://www.apartmenttherapy.com

ไอเทมอีกชิ้นในการทำความสะอาดแจกันที่หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นเคยนักก็คือเม็ดฟู่ทำความสะอาดฟันปลอมนั่นเองค่ะ วิธีการนั้นก็ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย แค่เติมน้ำอุ่นลงในแจกันให้เลยครึ่งมาหน่อยและใส่เม็ดฟู่ตามลงไป สำหรับแจกันขนาดกะทัดรัดที่มักใช้วางตามโต๊ะทำงานหรือหิ้งพระนั้นให้ใช้เพียงครึ่งเม็ดก็พอค่ะ แต่ถ้าเป็นแจกันใบใหญ่ ๆ ไว้สำหรับจัดช่อดอกไม้ก็สามารถใช้ทั้งเม็ดได้เลย เม็ดฟู่จะทำให้เกิดฟองและน้ำค่อย ๆ เปลี่ยนสี ระหว่างนี้ก็ปล่อยทิ้งไว้สักประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วจึงค่อยเททิ้งและล้างออกให้สะอาดได้เลย

7 . เช็ดด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์

ล้างแจกัน
https://www.thriftyfun.com

นอกจากส่วนผสมขจัดคราบต่าง ๆ แล้วก็มีวัสดุเหลือใช้อย่างหนังสือพิมพ์นี่แหละค่ะที่นำมาขัดแจกันให้สะอาดใสได้อย่างเต็มที่ วิธีการนั้นก็เหมือนกับการนำไปเช็ดกระจกเลย แค่นำมาขยำและพรมน้ำหรือฉีดน้ำยาลงไปสักหน่อยก็สามารถนำไปขัดพื้นผิวแจกันได้ทั้งด้านนอกและด้านในเลย ถ้าเป็นแจกันแก้วก็จะช่วยให้กลับมาใสไร้คราบหมอง หรือถ้านำไปใช้กับแจกันเคลือบสารพัดสีก็จะยิ่งทำให้แจกันดูเงาสวยขึ้นได้