ขยะอาหาร

วัตถุดิบเหลือใช้ก้นครัว กับการดูแลต้นไม้ในสวนหลังบ้าน

ขยะอาหาร
ขยะอาหาร

ถ้าอยากดูแลให้ผักสวนครัวและต้นไม้ในสวนหลังบ้านออกดอกผลได้ดี ไม่มีแมลงมากวนใจ แค่ตัวช่วยจาก ขยะอาหาร ในบ้านก็อาจช่วยบำรุงต้นไม้ ต้นผักในสวนหลังบ้านได้แล้วค่ะ เพราะนอกจากการซื้อปุ๋ยสูตรสำเร็จมาบำรุงแล้ว ก็ยังสามารถนำเปลือกผลไม้ เศษอาหาร รวมถึง ขยะอาหาร จากการเตรียมอาหารในครัวมาช่วยดูแลได้โดยไม่ต้องทิ้งไปให้เสียเปล่า ตาม my home มาดูกันได้ค่ะ ว่าจะมีส่วนผสมไหนในบ้าน ที่นำไปใช้ดูแลต้นไม้ได้อย่างคุ้มค่ากันบ้าง

1 . ถุงชา

ขยะอาหาร
https://www.veggiegardener.com

หลังจากแช่ถุงชาเพื่อนำมาดื่มเป็นที่เรียร้อยแล้วก็สามารถนำมาใช้ในสวนหลังบ้านต่อได้อีกหลายอย่างเลยค่ะ ก่อนจะเปลี่ยนกระถางใบใหม่ให้ต้นไม้ก็สามารถนำถุงชามาใช้เป็นวัสดุรองก้นกระถางได้ หรือจะนำไปแช่ในน้ำผสมกับเปลือกผลไม้และเปลือกไข่เพื่อใช้เป็นน้ำรดบำรุงผักสวนครัว แต่ถ้าหากถุงชามีการเคลือบสารที่ทำให้ย่อยสลายได้ยากก็สามารถตัดออกมาและนำใบชาที่เหลือไปโรยตามโคนต้นไม้ให้กลายเป็นปุ๋ย รวมทั้งยังโรยสนามหญ้าในจุดที่แหว่งไปเพื่อเสริมให้หญ้าสามารถงอกได้เร็วขึ้นด้วย

2 . กากกาแฟ

https://www.farmersalmanac.com

นอกจากจะนำมาขัดผิวให้เนียนสวยได้แล้ว กากกาแฟก็ยังใช้เป็นปุ๋ยบำรุงต้นไม้ได้ด้วยค่ะ เพราะกากกาแฟจะปล่อยไนโตรเจนออกมาในระดับที่พอดีเมื่อเริ่มสลายตัว จึงสามารถนำไปใช้โรยตามโคนต้นไม้ได้ รวมทั้งยังช่วยกันพวกหอยทากได้ด้วย นอกจากนี้ก็ยังสามารถนำไปผสมรวมกับวัสดุอื่น ๆ เพื่อใช้คลุมดินหรือผสมในปุ๋ยหมักที่ทำไว้ โดยไม่ควรผสมเกิน 1 ใน 3 ของปริมาณปุ๋ย และไม่ควรใช้กากกาแฟโรยลงดินเพียงอย่างเดียวมากเกินไป เพราะความละเอียดของกากกาแฟอาจทำให้น้ำผ่านได้น้อยลงค่ะ

3 . เปลือกไข่

ขยะอาหาร
https://vitalfarms.com

ถ้าไม่อยากทิ้งเปลือกไข่ลงถังเศษอาหารให้เสียเปล่าก็สามารถเก็บมาล้างทำความสะอาดพร้อมกับตากไว้ให้แห้งและนำมาใช้ดูแลต้นไม้กันต่อได้เลย สำหรับสูตรยอดฮิตอย่างแรกนั้นก็คือการนำมาบดหรือปั่นให้ละเอียดและนำไปโรยตามโคนต้นไม้เพื่อเสริมแคลเซียมให้ดินและช่วยไล่ศัตรูพืชประเภทต่าง ๆ อย่างเช่น มด หนอน หรือหอยทากได้ เพราะเปลือกไข่สามารถสร้างความระคายเคืองให้กับแมลงเหล่านี้ และสำหรับใครที่ทำน้ำหมักสูตร homemade แบบง่าย ๆ จากเปลือกผลไม้ไว้ใช้รดผักสวนครัวก็สามารถผสมเปลือกไข่ลงไปเพิ่มสารอาหารได้ด้วยค่ะ

ประโยชน์จากเปลือกไข่ทำได้สารพัดอย่าง

4 . เปลือกกล้วย

https://www.ruralsprout.com

การนำเปลือกกล้วยมาใช้เป็นปุ๋ยบำรุงต้นไม้นั้นสามารถทำได้ง่ายสุด ๆ เพราะแค่นำไปวางไว้ตามโคนต้นไม้หลังปอกทานเสร็จก็จะสามารถค่อย ๆ ย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยไปเองได้อย่างไม่ยุ่งยาก หรือถ้าอยากทำน้ำหมักไว้ฉีดพ่นบำรุงผักสวนครัว แค่มีเปลือกกล้วยอย่างเดียวก็เอาอยู่ โดยให้นำเปลือกกล้วยแช่น้ำทิ้งไว้ในขวดโหลที่ปิดสนิทประมาณ 1-2 วัน เมื่อครบกำหนดก็ค่อยกรองเปลือกกล้วยออก และนำน้ำหมักที่ได้ไปฉีดพ่นหรือรดต้นไม้ได้เลยค่ะ

ประโยชน์ของเปลือกกล้วย ตัวช่วยง่าย ๆ ในบ้านที่ได้จากธรรมชาติ

5 . เปลือกส้ม

ขยะอาหาร
https://www.jardineriaon.com

เปลือกส้มเป็นเศษอาหารที่หยิบมาใช้ต่อได้ง่ายและหลากหลายมาก ๆ เลยค่ะ ถ้าไม่อยากเก็บไว้รอใช้ทำความสะอาดเครื่องใช้ในบ้านก็สามารถนำไปวางไว้ตามโคนต้นไม้แทนได้เลย แต่ถ้าหากมีการทำปุ๋ยหมักไว้ใช้เองในบ้านอยู่แล้วก็สามารถใส่เปลือกส้มลงไปผสมเพื่อช่วยลดกลิ่นได้ และถ้าค่อย ๆ ผ่าส้มออกมาโดยไม่ให้เปลือกขาดก็ยังเป็นวัสดุชั้นเยี่ยมที่นำไปใช้เป็นกระถางเพาะต้นอ่อนให้พร้อมนำไปลงดินได้อย่างสบาย ๆ เลยค่ะ

6 . อบเชย

https://www.gardengatemagazine.com

ถ้าหากมีเครื่องเทศหอม ๆ อย่างอบเชยป่นติดบ้านไว้แต่ไม่ได้หยิบมาใช้ปรุงอาหารบ่อยนักก็สามารถนำมาช่วยดูแลต้นไม้กันได้นะคะ เพราะมดนั้นจะไม่ชอบกลิ่นของอบเชย จึงสามารถนำไปโรยไว้ตามโคนต้นไม้เพื่อป้องกันมดและแมลงได้ แถมไม่เป็นอันตรายต่อเด็กและสัตว์เลี้ยงด้วยค่ะ นอกจากนั้นก็ยังมีคุณสมบัติในการช่วยลดความชื้น ถ้าหากนำไปโรยไว้รอบ ๆ ต้นอ่อนก็จะช่วยป้องกันการเกิดเชื้อราได้อีกทาง

7 . นมสด

ขยะอาหาร
https://balconygardenweb.com

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อฮอร์โมนนมสดสำหรับฉีดพ่นผักกินใบให้มีรสหวานกรอบกันมาบ้าง ซึ่งวิธีการผสมไว้ใช้เองนั้นก็ไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ โดยเริ่มจากการเตรียมนมสด 3 ลิตรใส่ไว้ในขวดโหล และเติมน้ำตาล 1 กิโลกรัม ลงไปผสมให้เข้ากัน จากนั้นจึงค่อยเทเครื่องดื่มชูกำลังและนมเปรี้ยวขวดเล็กอย่างละขวดตามลงไป เมื่อคนทุกอย่างจนเข้ากันแล้วก็ให้ปิดฝาหมักทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน โดยให้เปิดโหลเพื่อคนส่วนผสมทุกวัน เมื่อครบกำหนดก็สามารถนำฮอโมนร์นมสดที่ได้ประมาณ 2-4 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำอีก 10 ลิตร และนำไปฉีดพ่นผักสวนครัวได้ค่ะ

น้ำหมักทำเอง ตัวช่วยบำรุงผัก ใบ-ดอก-ผล

วิธีทำปุ๋ยน้ำแบบง่ายๆสำหรับปลูกต้นไม้ในน้ำ

ปุ๋ยสูตรผีบอกแต่ไม่ได้มาหลอกเพราะใช้ได้จริง