เลือกมังคุด

วิธีเลือกมังคุด เลือกอย่างไรให้ได้ผลที่อร่อยถูกใจ

เลือกมังคุด
เลือกมังคุด

รวมเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับมังคุด ราชินีผลไม้รสอร่อยที่หนึ่งปีมีให้ทานกัน 1 ครั้ง เลือกมังคุด อย่างไรให้ได้ผลที่อร่อยถูกใจ แกะออกมาแล้วไม่เศร้า มีจุดไหนบ้างที่ต้องสังเกตเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังรวบรวมเอาเคล็ดลับ วิธีการรักษาความขาวน่าทานของเนื้อมังคุด ให้อยู่นานออกไปอีกพักมาฝากกันด้วยค่ะ ทั้งหมดนี้ my home ได้รวบรวมมาไว้ในนี้แล้วค่ะ ไปดูกัน !

4 ข้อสังเกต เลือกมังคุดอย่างไรให้ได้ลูกที่เนื้อดี

เลือกมังคุด

ถึงหน้าแผงแล้วไม่รู้จะ เลือกมังคุด ยังไงให้ได้ลูกที่เนื้อดี ได้รสแบบที่ชอบ ไม่ต้องทิ้งครึ่งกินครึ่ง สังเกตจาก 4 ข้อนี้ยังไงก็รอดค่ะ ข้อแรก สังเกตที่ขั้ว ต้องไม่เป็นสีดำ มังคุดลูกที่ยังดีอยู่สีของขั้วจะออกสีเขียวสดหรือสีอมแดงก็ได้ ข้อที่สอง สังเกตที่ผิว หากมังคุดผิวสีม่วงเข้ม ๆ จะให้รสหวาน แต่ถ้าผิวมังคุดมีออกอมแดงจะให้รสเปรี้ยว ข้อที่สาม สังเกตที่เปลือก มังคุดลูกที่มีเนื้อที่ดี เปลือกต้องไม่มีรอยช้ำ หรือ รอยยางสีเหลืองติดที่เปลือก และข้อสุดท้ายหากซื้อมังคุดมาแล้วไม่ทานในเร็ว ๆ นี้ ไม่แนะนำให้กดที่เปลือกมังคุด เพราะจะทำให้เกิดการช้ำด้านในได้ เมื่อปล่อยเวลาทิ้งไว้ รอยซ้ำที่เกิดจากการกดเพื่อทดสอบจะเปลี่ยนเป็นความเน่าเสียแทนค่ะ

จำนวนกลีบที่ก้นมังคุด บอกถึงจำนวนกลีบของเนื้อด้านในด้วย

เลือกมังคุด

กลีบที่ก้นของมังคุดเดิมทีทำหน้าที่เป็นฐานรองดอก ซึ่งจำนวนกลีบตรงนี้ สามารถบอกถึงจำนวนกลีบของเนื้อด้านในได้แบบแม่น ๆ เลยค่ะ ปกติมังคุดจะมี 5 – 7 กลีบ ยิ่งจำนวนของกลีบเยอะขึ้น โอกาสที่เนื้อด้านในจะมีเม็ดใหญ่ ๆ อยู่ก็น้อยลงตามไปด้วยนั้นเองค่ะ ใครชอบทานเนื้อมังคุดแบบไร้เม็ด คราวหน้าไปตลาดอย่าลืม เลือกมังคุด ด้วยการพลิกก้นดูก่อนซื้อนะคะ

สังเกตอย่างไรว่ามังคุดลูกนี้ เป็นมังคุดเนื้อแก้ว

เลือกมังคุด

ส่วนใหญ่แล้วคนชอบทานมังคุดเนื้อขาวฉ่ำ ๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่า บางคนก็ชอบทานมังคุดแบบเนื้อใส หรือที่เรียกว่าเนื้อแก้ว มังคุดเนื้อแก้วนี้จะกรอบกว่ามังคุดเนื้อปกติ แล้วจะ เลือกมังคุด อย่างไรกันดี ถึงจะเจอลูกที่เป็นเนื้อแก้ว ง่าย ๆ เลยค่ะข้อแรกสังเกตที่เปลือก สีของเปลือกมังคุดเนื้อแก้วต้องไม่สม่ำเสมอ มีสีออกม่วงอมแดง และข้อที่สองเปลือกของมังคุดต้องมีรอยแตก เป็นแผลยาว ๆ และมียางสีเหลืองไหลออกมา อาจจะมียางปะปนในลูกได้ค่ะ เพียงข้อสังเกต 2 ข้อนี้ก็มีโอกาสที่คุณจะได้มังคุดเนื้อแก้วไว้รับประทานแล้วค่ะ ส่วนใครที่ไม่ชอบ ก็สามารถใช้เลือกมังคุดเพื่อหลีกเลี่ยงได้เช่นกัน

แช่เนื้อมังคุดในน้ำเปล่าผสมเกลือ ช่วยยืดความขาวให้นานขึ้นได้

เวลาทำเมนูยำมังคุดทานมักจะเจอความดำ คล้ำ หมองของเนื้อมังคุดที่มาทักทายไวกว่ากำหนดเสมอ ถ้าอยากให้เนื้อขาวนวลน่าทานเหมือนเพิ่งปอกใหม่ ๆ my home มีวิธีมาบอกค่ะ ทันทีที่ปอกเนื้อออกจากลูก ให้แช่เนื้อมังคุดลงในน้ำเย็นจะเป็นน้ำเปล่าใส่น้ำแข็ง หรือน้ำที่ออกมาจากตู้เย็นก็ได้นะ สะกิดเกลือลงไปผสมน้ำประมาณปลายช้อน คนให้เกลือละลาย แช่เนื้อทิ้งไว้จนปรุงน้ำยำเสร็จก็ตักขึ้นคลุกให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็ได้เนื้อสีมังคุดสีขาวนวลน่าทานแล้วค่ะ

วิธีปอกมังคุดแบบมีมือจับทานง่าย

  1. กดเบา ๆ ที่ส่วนก้นให้ผิวแตกครึ่งลูก
  2. บีบให้เปลือกหลุดออกจากผลหนึ่งข้าง
  3. มือข้างหนึ่งจับที่ก้าน แล้วดึงเปลือกอีกส่วนออก
  4. เหลือเนื้อขาว ๆ อวบ ๆ และก้านไว้ถือทานแบบสะดวกมาก

เปลือกมังคุดกินเสร็จแล้วอย่าเพิ่งทิ้ง ! เอาไปหมักทำปุ๋ยได้

ในเปลือกมังคุดมีสารแทนนินและสารแซนโทน ที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้ง ป้องกัน และกำจัดเชื้อราได้เมื่อนำไปหมักเป็นหัวเชื้อแล้วสามารถป้องกันเชื้อรา และไล่แมลงศัตรูพืชได้ นั้นเองค่ะ ส่วนผสมจะมีเปลือกมังคุด 3 ส่วน กากน้ำตาล 1 ส่วน และน้ำสะอาด 10 ส่วน วิธีทำขั้นตอนแรกหั่นเปลือกมังคุดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ถังพลาสติก ผสมกากน้ำตาลและน้ำสะอาดเข้าด้วยกันแล้วเทลงถัง ปิดฝาทิ้งไว้ 1 – 2 สัปดาห์ ก็นำใช้ได้ โดยให้ผสมน้ำหมักเปลือกมังคุด 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำสะอาด 20 ลิตร ฉีดพ่นทุก ๆ 7 วันเพื่อป้องกันเชื้อราในพืชได้ค่ะ

ปฏิทินผลไม้ ปฏิทินปี 2566 แจกฟรี

ทำเกษตรทำสวนผลไม้ใส่ปุ๋ยอย่างถูกวิธีก็ขายคาร์บอนเครดิตได้

ปอกผลไม้อย่างไรให้ไม่ให้ดํา

ล้างผักผลไม้ให้สะอาดลดสารเคมีตกค้าง

ผักและผลไม้ที่สุนัขกินได้