รวมเคล็ดลับเกี่ยวกับพริก ผักสวนครัวคู่ครัวไทย

ผักสวนครัวที่ดูธรรมดาอย่าง พริก ขนาดเม็ดจิ๋วเดียวแบบนี้ แต่เคล็ดลับเกี่ยวกับตัวเค้าไม่น้อยเลยค่ะ วันนี้ my home ได้รวบรวมเอาเคล็ดลับที่อยากให้ทุกคนรู้ เกี่ยวกับพริกมาฝากกัน ตั้งแต่ขั้นตอนการเก็บรักษาแบบสด การเก็บรักษาพริกแบบแห้ง รวมไปถึงการช่วยบรรเทาความแสบร้อนจากพริก ในขั้นตอนการเตรียมอาหารด้วยค่ะ

พริก แบบมีขั้วเก็บได้นานกว่าพริกที่เด็ดขั้วแล้ว

เก็บพริก

เป็นกันบ่อยเลยใช่มั้ยคะกับการซื้อพริกมาหนึ่งครั้ง แล้วเหลือเก็บมากกว่าใช้ แต่เก็บกี่ทีก็เน่าก่อนตลอดเลย วิธีการเก็บมีผลต่อการเน่าเสียแล้ว ขั้วพริกนั้นก็มีส่วนด้วยเช่นกันค่ะ การเด็ดขั้วพริกออกอาจก่อให้เกิดการช้ำ นำไปสู่การเน่าเสียได้ง่ายกว่าพริกที่ไม่เด็ดขั้ว นอกจากนี้หากเก็บในภาชนะที่ชื้นก็จะนำไปสู่การเน่าเสียได้ง่าย การยืดอายุของพริกให้สดได้นานควรเก็บพริกทั้งขั้วใส่ในกล่องพลาสติก หรือถุงพลาสติก แล้วรองด้วยกระดาษทิชชู่ชนิดหนา หมั่นเปลี่ยนกระดาษทิชชู่หากสังเกตเห็นว่าเริ่มมีความชื้นแล้ว

เก็บพริกแห้งอย่างไรไม่ให้ขึ้นรา

พริก ที่ว่าแห้งยังพอดีโอกาสที่เชื้อราขาว ๆ ฟู ๆ จะขึ้นอยู่นะคะ แล้วเก็บยังไงดีละให้ห่างไกลจากราได้ใช้มากกว่าทิ้งลงถัง เมื่อซื้อพริกแห้งมาจากร้านค้าแนะนำให้เด็ดขั้วพริกออก แล้วนำไปตากแดดอีกซัก 1 แดด จากนั้นนำเข้าไปเก็ยในกล่องพลาสติกที่ฝาปิดสนิมแล้วแช่ตู้เย็น อยู่ต่อได้หลายเดือนแบบที่เชื้อราไม่มาทักทาย หรือใครจะคั่วพอให้หอม นำตากแดดจัดอีก 1 แดด แล้วค่อยเก็บใส่กล่องพลาสติกเข้าตู้เย็นก็ได้เช่นกันค่ะ

เกลือช่วยลดกลิ่นฉุนขณะคั่วพริกได้

พริก

กว่าจะได้พริกคั่วหอม ๆ รสชาติจัดจ้านออกมาปรุงอาหารก็ต้องผ่านการคั่วที่ทั้งฉุนทั้งแสบกันข้ามบ้านเลยทีเดียว และสิ่งที่สามารถช่วยลดความฉุนขณะคั่วพริกได้ก็คือการโรยเกลือนั่นเองค่ะ โดยหลังจากที่ทาน้ำมันจนทั่วกระทะและนำขึ้นตั้งไฟเรียบร้อยแล้วก็ให้โรยเกลือลงไปสักประมาณ 1-2 ช้อนชา และคั่วไปเรื่อย ๆ สักพัก จากนั้นจึงค่อยใส่พริกที่เตรียมไว้ตามลงไปพร้อมกับใบมะกรูดอีกเล็กน้อย ก็จะสามารถช่วยให้การคั่วพริกกลายเป็นเรื่องสบาย ๆ ไม่ต้องทนฉุนเหมือนอย่างเคย

ลดอาการแสบร้อนมือตอนหั่นพริกได้ด้วยข้าวสาร

พริก

เวลาต้องหั่นพริกเป็นจำนวนมาก ๆ ทีไรหนีไม่พ้นอาการแสบ ๆ ร้อน ๆ ตามมือตลอด บางครั้งก็หายไวแต่บางครั้งก็แสบร้อนยาวนานต่อเนื่องจนทนไม่ไหว ล้างน้ำสะอาดซ้ำ ๆ ก็ไม่ดีขึ้นเป็นเพราะสารแคปไซซินที่มีอยู่ในเมล็ดพริกไม่สามารถล้างออกได้ด้วยน้ำเปล่า วิธีการที่จะลดความแสบร้อนจากพริกลงได้สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยจุ่มมือข้างที่รู้สึกแสบร้อนลงในถังข้าวสาร รอจนอาการเริ่มดีขึ้นแล้วล้างมือตามปกติ หรือจะใช้น้ำซาวข้าวแช่มือข้างที่แสบทิ้งไว้ 10 นาที ก็ได้เช่นกันค่ะ

รวมสูตรพริกเกลือจิ้มกับผลไม้อะไรก็แซ่บ

สูตรพริกแกงยอดนิยมของคนไทย

ผักสวนครัวและสมุนไพรปลูกง่าย

รวมไอเดียกระบะปลูกผักสวนครัว