รวมเคล็ดลับดูแลบ้านง่าย ๆ ที่ใช้เพียงแค่น้ำร้อน

บางทีการทำความสะอาดก็ไม่จำเป็นต้องใช้ส่วนผสมเยอะ ๆ หรือมีสูตรยาก ๆ อะไรให้วุ่นวาย ถ้าหากมี น้ำร้อน เหลือจากการปรุงอาหาร ชงเครื่องดื่มหรือทำงานบ้านต่าง ๆ ก็สามารถนำมาทำความสะอาดข้าวของที่อยู่ใกล้ตัวได้เหมือนกันค่ะ วันนี้ my home เลยอยากชวนทุกคนมาลองดูแลบ้านและของใช้แบบง่าย ๆ ด้วยการใช้แค่ น้ำร้อน ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดกันค่ะ

1 . แช่ขอบยางฝาขวดน้ำ

น้ำร้อน
https://www.thekitchn.com

ปัญหาหนึ่งที่ทำให้หลายคนปวดหัวไปตาม ๆ กัน เวลาใช้งานขวดน้ำพกพา ก็คือเรื่องของเชื้อราที่ฝังตัวแน่นจนล้างออกได้ยากบริเวณฝาหรือขอบยางซิลิโคน ซึ่งถ้าไม่อยากให้มีคราบราดำติดแน่นจนล้างไม่ออกก็สามารถหมั่นเปิดฝาทิ้งไว้และนำมาแช่ด้วยน้ำร้อนเป็นประจำได้ค่ะ น้ำร้อนจะสามารถช่วยขจัดคราบเชื้อรา ลดความอับชื้นที่ฝาขวดน้ำต้องเจออยู่ตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ และขัดล้างออกได้ง่ายขึ้นด้วย

รวมวิธีล้างกระบอกน้ำ

2 . ทำความสะอาดทัพพีไม้

https://www.onegoodthingbyjillee.com

ทัพพีหรือตะหลิวไม้สไตล์คลีน ๆ ที่หลายคนชอบนั้นอาจดูสวยและน่าใช้ แต่ก็เป็นวัสดุที่ต้องใส่ใจเรื่องของความสะอาดมากกว่าเครื่องใช้ชิ้นอื่น ๆ ในครัวเป็นพิเศษ นั่นเพราะเนื้อไม้ที่มีรูพรุนนั้นสามารถกลายเป็นแหล่งสะสมของคราบสกปรก เชื้อแบคทีเรีย รวมถึงความชื้นและกลิ่นอับได้ ซึ่งวิธีง่าย ๆ อย่างการนำไปแช่น้ำร้อนทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง จนน้ำที่แช่ไว้หายร้อนนั้นก็ถือเป็นวิธีทำความสะอาดทัพพีหรือตะหลิวไม้ที่ใช้ได้เป็นประจำ คราบที่สะสมอยู่นั้นจะค่อย ๆ ละลายออกมากับน้ำโดยที่ไม่ต้องใช้น้ำยาหรือออกแรงขัดเลยค่ะ

เคลียร์ทุกปัญหาหนักใจเกี่ยวกับเขียงไม้

วิธีทำความสะอาดเครื่องครัวไม้

3 . ล้างโถปั่นให้สะอาด

https://thrivecuisine.com

การล้างทำความสะอาดโถปั่นนั้นอาจไม่ได้ง่ายหรือสามารถล้วงมือไปล้างได้สบาย ๆ เหมือนภาชะชิ้นอื่น เพราะใบมีดที่อยู่ด้านในอาจทำให้เกิดอันตราย โดยวิธีที่สามารถช่วยขจัดคราบล้างยากจากใบมีดรวมทั้งยังปลอดภัยกว่าก็คือการใช้น้ำร้อนนั่นเองค่ะ เพียงแค่เติมน้ำร้อนลงไปหลังใช้งานเสร็จและกดปุ่มให้เครื่องปั่นทำงานอีกรอบเพื่อเป็นการล้างใบมีด ก็จะทำให้คราบต่าง ๆ หลุดออกมาเมื่อเทน้ำทิ้งโดยไม่ต้องใช้มือขัดทุกซอกทุกมุมแล้ว

วิธีล้างเครื่องปั่นแบบทันใจหลังใช้แบบไม่แยกชิ้นส่วน

4 . ล้างคราบมันในครัว

น้ำร้อน
https://www.apartmenttherapy.com

ฝาหม้อหรือภาชนะหลาย ๆ ชิ้นที่วางทิ้งไว้อยู่ในครัวมักจะมีคราบน้ำมันเหนียวติดเกาะกันเป็นชั้นและทำความสะอาดได้ยาก ยิ่งถ้าหากปล่อยไว้ ๆ นาน แค่น้ำยาล้างจานคงเอาไม่อยู่แน่นอนค่ะ ซึ่งถ้าอยากล้างออกได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องบีบน้ำยาจนหมดขวดหรือขัดจนมือพังก็สามารถใช้น้ำร้อนค่อย ๆ ราดลงไปบนคราบมันเพื่อให้คราบได้มีการหลุดออกไป ก่อนที่จะมาล้างด้วยน้ำยาให้สะอาดหมดจดอีกครั้งได้ค่ะ

รวมการขจัดคราบมันในห้องครัว

5 . แช่ตะแกรงเหล็ก

น้ำร้อน
http://www.jlfp.fr

หลังจากอิ่มอร่อยกับเมนูปิ้งย่างในมื้อใหญ่แล้ว สิ่งที่หลงเหลือทิ้งไว้ก็คือคราบไหม้ดำฝังแน่นบนตะแกรงที่หลายคนไม่อยากจับมาล้างทำความสะอาด แต่ถ้าหากลองเปลี่ยนมาแช่ไว้ด้วยน้ำร้อนก่อนจับไปขัดล้าง หรือต้มน้ำร้อนมาวางทิ้งไว้บนตะแกรงพร้อมกับหาฝาหรือภาชนะมาคลุมเพื่อเป็นการอบไอน้ำไปในตัวก็จะช่วยให้คราบที่ติดสะสมอยู่อ่อนตัวลงและช่วยให้ขัดออกได้ง่ายแม้จะล้างออกด้วยน้ำยาตามปกติ

ทำความสะอาดตะแกรงปิ้งย่าง

6 . ทำความสะอาดท่อน้ำทิ้ง

https://www.onegoodthingbyjillee.com

แค่การต้มน้ำร้อนธรรมดาและหมั่นราดลงไปในท่อน้ำทิ้งของอ่างล้างจานเป็นประจำก็สามารถช่วยลดปัญหาต่าง ๆ ที่มักเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเศษอาหารและคราบมันที่ชอบฝังตัวอุดตัน รวมทั้งกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ เพราะฉะนั้นหลังจากที่มีน้ำร้อนเหลือจากการปรุงอาหารหรือชงเครื่องดื่มก็สามารถใช้วิธีนี้เพื่อดูแลท่อน้ำทิ้งไปในตัวได้อย่างคุ้มค่าสุด ๆ เลยนั่นเองค่ะ

7 . ขจัดคราบเทียนในโหลแก้ว

https://www.bhg.com/

หลังจากจุดเทียนหอมกลิ่นโปรดจนเหลือแค่ก้นแก้วแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องนำไปทำความสะอาดเพื่อนำโหลแก้วที่เหลือมาใช้งานต่อไป ซึ่งการขจัดคราบเทียนที่หลงเหลืออยู่นั้นก็จำเป็นต้องใช้น้ำร้อนเพื่อให้คราบเทียนหลุดร่อนออกมาได้ การใช้น้ำร้อนทำความสะอาดโหลเทียนนั้นสามารถทำได้ทั้งการใส่โหลที่มีคราบเทียนลงไปต้มในหม้อที่น้ำกำลังเดือดไว้สักพักให้คราบเทียนค่อย ๆ ละลายออกมา หรือจะเทน้ำร้อนลงในโหลก็ได้ค่ะ คราบเทียนจะค่อย ๆ ละลายขึ้นมาจับตัวกันเป็นแผ่นด้านบนและทำให้หยิบออกมาได้อย่างง่าย ๆ

ประเภทของเทียนหอมที่นิยมใช้แต่งบ้าน