เก็บส้มอย่างไรให้อยู่ได้นาน

ก็ซื้อส้มเยอะ ๆ มันถูกกว่านี่หน่าแต่พอซื้อมาเยอะก็ทานไม่ทัน วางทิ้งไว้เดี๋ยวเดียวน้องส้มก็เริ่มเหี่ยว ผิวไม่สวย จนต้องขอตัวลาโลกไปอยู่ในถังขยะก่อนจะถึงวันได้แกะทาน หากไม่อยากกินครึ่ง ทิ้งครึ่งเหมือนที่เคยเป็น วันนี้ my home มีเคล็ดลับวิธี เก็บส้ม ให้อยู่ได้นานขึ้น 2 อาทิตย์ – 1 เดือนได้แบบสบาย ๆ แต่อาจจะมีร่องรอย ความเหี่ยวย่นของเปลือกส้ม ที่เกิดจากการคายน้ำในขั้นตอนและเวลาการเก็บที่มากขึ้นได้นะคะ

1 . วางไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก

เก็บส้ม

ถ้าซื้อส้มมาแล้วมีแผนว่าจะทานในเร็ว ๆ นี้ แนะนำให้วางส้มไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก หรือจะวางส้มใส่ในถุงตาข่าย แขวนไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกก็ได้ค่ะ หลีกเลี่ยงการโดนแดดจัด หรือพื้นที่ร้อนจัดและโดนความร้อนโดยทรง ควรหลีกเลี่ยงการวางส้มทับซ้อนกันอีกด้วย เพราะปัจจัยที่กล่าวมานั้นส่งผลให้ส้มที่เคยสดใส เหี่ยวและเน่าได้เร็วกว่าเวลาอันสมควรอีกด้วยค่ะ

2 . ห่อกระดาษแล้วแช่ในช่องแช่ผัก

ถ้าอยากเก็บส้มที่เหลืออยู่ไว้ให้นานอีกหน่อย แนะนำให้เก็บส้มโดยการห่อด้วยกระดาษทีละลูก จากนั้นนำส้มที่ห่อกระดาษไว้แล้ว เก็บใส่ในถุงพลาสติก ผูกปากถุงให้แน่น แล้วนำค่อยนำไปแช่ในช่องแช่ผักในตู้เย็น การเก็บส้มวิธีนี้สามารถยืดอายุการส้มออกไปได้นานประมาณ 2 อาทิตย์ – 1 เดือน เลยค่ะ

3 . ใส่ถุงพลาสติก รองกระดาษไว้ที่ก้นถุง แล้วแช่ในช่องแช่ผัก

เก็บส้ม

อีกวิธีหนึ่งหากใครไม่อยากเสียกระดาษสำหรับห่อส้มมากเกินไป แนะนำให้รองก้นถุงพลาสติกด้วยกระดาษ แล้วเรียงส้มที่ต้องการเก็บลงในถุง ผูกปากให้แน่นและนำไปเก็บในตู้เย็นช่องแช่ผักเช่นเคย วิธีการเก็บส้มแบบนี้จะสามารถยืดอายุส้มออกไปได้นานประมาณ 3 อาทิตย์เลยค่ะ แต่ผิวของส้มจะมีการเหี่ยว ย่น ไปบ้าง จากการคายน้ำระหว่างการเก็บ

4 . ถ้ามีส้มเยอะจนที่ตู้เย็นเก็บไม่พอ ให้ เก็บส้ม ใส่ถังแล้วทับด้วยกระดาษ

แต่ถ้าหากมีส้มจำนวนเยอะมาก ๆ จนไม่สามารถยึดพื้นที่ช่องแช่ผักในตู้เย็นได้ แนะนำให้เอาส้มเหล่านั้นใส่ในลังที่มีรูระบายอากาศ กระจายอยู่อย่างทั่วถึง แล้วรองก้อนด้วยกระดาษ ก่อนจะเรียงส้มใส่ลงในตะกร้า หรือลัง จนหมด จากนั้นค่อยปิดหน้าลังด้วยกระดาษซ้ำอีกครั้ง แล้ววางลังส้มเก็บไว้ ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก หลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อนโดยตรง วิธีการเก็บส้มแบบนี้ สามารถยืดอายุส้มออกไปได้นานประมาณ 2 อาทิตย์

5 . ถ้าจะเก็บส้มให้อยู่ได้นาน ๆ ต้องเลือกซื้อลูกที่สดใหม่

เก็บส้ม

ทั้งนี้ทั้งนั้น เวลาที่ส้มจะสามารถอยู่สดได้นานหรือไม่นานนั้น ขึ้นอยู่กับสภาพของส้ม ก่อนทำการเก็บด้วยค่ะ ถ้าหากเราได้ส้มที่สดใหม่ อายุการเก็บก็จะยาวนานขึ้น จุดสังเกตของส้มที่สดใหม่ก็คือ ให้เลือกส้มผลที่จุกยังไม่หลุด หรือ ส้มผลที่มีจุกไม่นูนขึ้นมา ( ส้มจุกที่นูนขึ้นมาจะมีรสชาติที่จืด น้ำน้อย กลิ่นไม่หอม ) สะดือของส้ม (ด้านที่ไม่มีจุกหรือขั้ว) ยังตึงอยู่ มีรอยบุ๋มเล็กน้อยร่วมด้วยค่ะ

สายพันธุ์ส้มที่นิยมปลูกในไทยและวิธีการขยายพันธุ์

ประโยชน์ของเปลือกส้ม