รวมตัวช่วยถูพื้นให้สะอาด ไม่เหนียวเท้าหรือทิ้งกลิ่นคาวไว้

แค่ถูพื้นหลาย ๆ รอบหรือใช้น้ำยาสารพัดแบบนั้นอาจไม่ได้ทำให้พื้นบ้านออกมาหอมสะอาดที่สุดเสมอไป เพราะขนาดออกแรงถูจนเต็มที่ก็ยังมีกลิ่นคาวหลงเหลืออยู่ หรือไม่ว่าจะถูด้วยน้ำยาแบบไหนก็ยังทำให้พื้นเหนียวอยู่ดี วันนี้มาบอกสารพัดปัญหาในการ ถูพื้น ด้วยเคล็ดลับจาก my home ที่จะทำให้พื้นบ้านของทุกคนออกมาลื่นสะอาด เดินสบายเท้า พร้อมกลิ่นหอมฟุ้งหลังถูเสร็จกันค่ะ

1 . พื้นหอมสดชื่นด้วยน้ำยาจากเปลือกผลไม้

https://www.apieceofrainbow.com

อยากให้บ้านมีกลิ่นหอมสบาย ๆ ไม่มึนหัว ก็สามารถผสมน้ำยาจากเปลือกผลไม้แบบ Homemade ใช้เองได้นะคะ โดยเปลือกผลไม้ที่นำมาใช้ได้นั้นก็จะเป็นพวกส้มหรือมะนาว เพราะช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดี เริ่มจากนำเปลือกผลไม้ที่เหลือใช้มาใส่ไว้ในโหลและเติมน้ำส้มสายชูลงไปให้พอท่วม จากนั้นก็ปิดฝาให้สนิทและทิ้งไว้ 3 วัน เมื่อครบกำหนดจึงค่อยเปิดโหลออกมาและนำน้ำยาเปลือกผลไม้ที่ได้นี้ไปผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1:3 เพื่อถูพื้นให้สะอาดและหอมสดชื่น หรือถ้าหากทำตุนไว้เยอะก็ยังนำไปใช้แทนน้ำยาปรับผ้านุ่มได้อีกด้วยค่ะ

2 . สเปรย์เช็ดพื้นไม้ลามิเนตจากส่วนผสมในบ้าน

ถูพื้น
https://cleanmama.com

พื้นไม้ลามิเนตนั้นเป็นวัสดุที่ไม่ถูกกับความเปียกชื้น ถ้าหากใช้ผ้าที่ชุ่มเกินไปมาถูบ่อย ๆ เข้าก็จะทำให้เกิดการบวมหรือหลุดร่อนได้ การบิดผ้าให้หมาดหรือใช้สเปรย์ค่อย ๆ ฉีดพ่นลงบนผ้าจึงเป็นวิธีการทำความสะอาดที่ดีกว่า ซึ่งถ้าอยากได้สเปยร์สำหรับทำความสะอาดพื้นลามิเนตนั้นก็มีวิธีทำที่ไม่ยากอยู่ค่ะ ส่วนผสมหลักก็จะใช้น้ำส้มสายชู แอลกอฮอล์ และน้ำต้มสุกในปริมาณที่เท่า ๆ กันมาผสมลงในขวดสเปรย์ แต่ถ้าอยากให้มีกลิ่นหอมเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อยก็อาจหยดน้ำมันหอมระเหยหรือผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มลงไปเล็กน้อยได้ค่ะ

3 . ถูพื้น ให้สะอาดไร้กลิ่นคาว ด้วยน้ำส้มสายชู

https://www.nbcnews.com

น้ำยาทำความสะอาดพื้นแบบ Homemade หลาย ๆ สูตรนั้นมักจะต้องมีน้ำส้มสายชูผสมอยู่ด้วยเสมอ นั่นก็เพราะว่าน้ำส้มสายชูมีส่วนช่วยทั้งในเรื่องของการขจัดคราบ เชื้อโรคและกลิ่นต่าง ๆ แม้จะนำมาผสมน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวก็ยังสามารถถูพื้นให้สะอาดได้ ถ้าหากมีกลิ่นคาวหลังถูพื้นหรืออยากให้พื้นบ้านสะอาดยิ่งขึ้น ก็สามารถผสมน้ำส้มสายชูในอัตราส่วน 1:3 ลงไปในน้ำและนำมาถูพื้นอีกรอบได้ กลิ่นของน้ำส้มสายชูจะค่อย ๆ จางหายไปเองเมื่อปล่อยให้พื้นแห้งสนิทโดยไม่ต้องกังวลเลยค่ะ

4 . การทำแผ่นทำความสะอาดพื้นแบบใช้ซ้ำ

ถูพื้น
https://hellonest.co

ถ้าไม่อยากซื้อแผ่นทำความสะอาดพื้นที่ต้องใช้แล้วทิ้งให้กลายเป็นขยะอยู่ตลอดก็สามารถหาผ้าไมโครไฟเบอร์ที่มีขนาดใกล้เคียงกันมาใช้แทนได้ค่ะ เมื่อใช้งานเสร็จก็แค่ซักทำความสะอาดและนำกลับมาใช้ใหม่ ส่วนน้ำยาที่ใช้นั้นก็อาจทำเองแบบง่าย ๆ โดยใช้น้ำส้มสายชูและน้ำเปล่าอย่างละ 1 ถ้วยตวง มาผสมกัน จากนั้นปิดท้ายด้วยการเติมน้ำยาล้างจานลงไปอีก 1 ช้อนโต๊ะ เท่านี้ก็จะได้น้ำยาทำความสะอาดพื้นที่สามารถเทใส่ไว้ในกระปุกเก็บผ้าไมโครไฟเบอร์ให้พร้อมหยิบใช้ หรือจะค่อย ๆ ผสมใหม่ในแต่ละครั้งและนำผ้าไมโครไฟเบอร์มาชุบก็ได้เหมือนกันค่ะ

5 . ขจัดความมันบนพื้น ด้วยน้ำยาล้างจานและน้ำอุ่น

https://www.thekitchn.com

ปัญหาพื้นมันเป็นอีกอย่างที่น้ำยาถูพื้นทั่วไปอาจเอาไม่อยู่ ยิ่งถ้าเป็นบ้านที่มีเด็ก ๆ ในวัยกำลังซนหรือทำกิจกรรมจนเลอะคราบมันตลอดก็อาจขจัดคราบได้ไม่หมดแม้จะถูพื้นใหม่ไปกี่รอบก็ตาม คราบมันแบบนี้จึงต้องใช้น้ำอุ่นและน้ำยาล้างจานมาช่วย เพราะทั้ง 2 อย่างเป็นส่วนผสมที่ขจัดคราบมันในปริมาณมากได้ดีที่สุด แค่บีบน้ำยาล้างจานผสมลงไปในน้ำเล็กน้อยก็สามารถนำมาถูเพื่อขจัดคราบมันที่เหนียวติดพื้นได้ แต่การใช้น้ำร้อนหรือน้ำอุ่นทำความสะอาดพื้นนั้นควรจะต้องระวังเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย จึงอาจต้องค่อย ๆ ผสมทีละน้อยและนำไปราดทีละจุดหรือชุบน้ำอย่างระมัดระวังค่ะ

6 . การ ถูพื้น ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ

ถูพื้น
https://cleaning.lovetoknow.com

การทำความสะอาดพื้นด้วยน้ำยาที่มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคโดยเฉพาะนั้นเริ่มกลายเป็นเรื่องที่จำเป็นมากขึ้น เพราะน้ำยาถูพื้นสูตรทั่วไปอาจเน้นการขจัดฝุ่นและให้กลิ่นหอมมากกว่า โดยสิ่งที่หลายคนเคยชินและอาจลืมไปก็คือการรอเวลาหรือการปล่อยให้พื้นเปียกทิ้งไว้อย่างน้อยสัก 5 – 10 นาที หลังถูเสร็จ เพื่อให้น้ำยาฆ่าเชื้อได้ออกฤทธิ์อย่างเต็มที่ ซึ่งถ้ารีบถูออกด้วยน้ำสะอาดทันทีหลังถูด้วยน้ำยาเสร็จก็อาจทำให้พื้นยังไม่สะอาดเท่าที่ควร ไหน ๆ ก็ได้ลงมือถูพื้นทั้งทีมาใช้เวลาเพิ่มอีกสักนิดเพื่อให้พื้นบ้านสะอาดอย่างเต็มที่กันดีกว่าค่ะ

เลือกใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดให้เหมาะกับงานบ้าน

รวมวิธีช่วยให้การทำความสะอาดบ้านมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

วิธีทำอุปกรณ์ทำความสะอาดจากของใช้ในบ้าน

วันหมดอายุของน้ำยาทำความสะอาด