เก็บ มะเขือเทศ

เก็บมะเขือเทศอย่างไร ให้สดใหม่น่ากินเหมือนวันแรก

เก็บ มะเขือเทศ
เก็บ มะเขือเทศ

พืชผักที่จะว่าเป็นผลไม้ก็ไม่ใช่เป็นผักก็ไม่เชิงอย่างมะเขือเทศนั้น เหมือนจะเก็บไว้ได้ไม่นาน ผ่านไปไม่ทันไรก็เริ่มดูไม่น่าทานซะแล้ว แต่ถ้าหากลองเปลี่ยนวิธีการ เก็บ มะเขือเทศ สักหน่อย หาภาชนะหรือมุมที่มะเขือเทศชอบก็จะช่วยให้เก็บไว้ได้นาน โดยสามารถนำออกมาทานได้อย่างสดอร่อยไม่แพ้วันแรกเลยค่ะ ถ้าอยากรู้ว่ามะเขือเทศชอบอยู่ในพื้นที่แบบไหน หรือมีตัวช่วยอะไรที่นำมาใช้ เก็บ มะเขือเทศ ได้บ้างนั้น ตาม my home มาดูไปพร้อมกันได้เลยค่ะ

1 . การเก็บในถุงพลาสติก

เก็บ มะเขือเทศ
https://www.thekitchn.com

การใส่ลงในถุงพลาสติกนั้นเป็นอีกวิธีที่สามารถใช้กับการเก็บมะเขือเทศได้เหมือนกัน แต่ไม่ใช่การจับใส่ลงในถุงหูหิ้วและมัดทิ้งไว้ในตู้เย็นเฉย ๆ นะคะ เพราะนั่นจะยิ่งทำให้มะเขือเทศช้ำและเน่าเสียได้ไว ทางที่ดีควรเลือกใช้เป็นถุงพลาสติกปิดสนิทอย่างถุงซิปล็อคและค่อย ๆ นำมะเขือเทศใส่เข้าไปโดยวางเรียงกันให้พอดี ไม่อัดจนแน่น ที่สำคัญเลยคือการทำให้ถุงพอง ๆ เอาไว้เพื่อช่วยให้มะเขือเทศไม่ช้ำนั่นเองค่ะ

2 . วางคว่ำหน้าไว้เก็บได้นานกว่า

เก็บ มะเขือเทศ
https://www.seriouseats.com

เนื้อมะเขือเทศบริเวณด้านล่างนั้นจะมีความนิ่มทำให้สามารถช้ำและเสียได้ง่ายกว่า การวางมะเขือเทศแบบคว่ำหน้าเอาไว้จึงเป็นวิธีที่ช่วยรักษาสภาพของเนื้อมะเขือเทศได้ ทำให้เนื้อมะเขือเทศไม่ช้ำและเก็บไว้ในสภาพสมบูรณ์ได้นานยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะวางไว้ในห้องครัวเพื่อเตรียมทำอาหารหรือเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อให้ทานได้นาน ๆ ก็สามารถใช้การวางในลักษณะนี้ไว้ได้เหมือนกันเลยค่ะ

3 . ห่อกระดาษ

เก็บ มะเขือเทศ

ถ้าหากตั้งใจเก็บมะเขือเทศแช่ตู้เย็นไว้นาน ๆ ก็สามารถเลือกใช้การห่อด้วยกระดาษให้มิดชิดและเก็บลงในกล่องปิดสนิทอีกชั้นได้ค่ะ วิธีนี้จะช่วยให้ผิวมะเขือเทศยังคงเต่งตึงน่ารับประทาน ยืดอายุไว้ได้นานโดยอยู่ในระดับความเย็นที่กำลังพอดี วิธีการนั้นก็แค่หากระดาษเหลือใช้มาห่อไว้ให้มิดชิดทีละลูกโดยไม่ต้องหนามาก จากนั้นจึงค่อย ๆ จัดวางใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิทโดยไม่ซ้อนหรืออัดแน่นกันจนเกินไป เพื่อให้มะเขือเทศไม่ช้ำและหยิบใช้ได้ง่ายค่ะ

4 . ไม่วางซ้อนกัน

เก็บ มะเขือเทศ
https://www.marthastewart.com

เคล็ดลับอีกอย่างในการเก็บมะเขือเทศใส่กล่องและแช่ในตู้เย็นไว้ให้ได้นานขึ้นนั้นก็คือการวางเรียงกันไปแทนที่จะวางซ้อนกันนั่นเองค่ะ เพราะหลายครั้งก็อาจมีการเลือกใช้กล่องใบใหญ่และใส่มะเขือเทศทั้งหมดลงไปเก็บไว้รวมกัน ซึ่งการทำแบบนั้นจะยิ่งทำให้มะเขือช้ำและได้รับความเย็นไม่ทั่วถึง กลายเป็นว่าแทนที่จะช่วยยืดอายุไว้ได้นานก็ยิ่งเก็บไว้ได้สั้นลงกว่าเดิม แค่ลองเปลี่ยนการวางเก็บก็สามารถช่วยให้ยืดอายุขึ้นได้แล้วค่ะ

5 . ห่อด้วยอลูมิเนียมฟอยล์

https://www.thedailymeal.com

ถ้าอยากเก็บมะเขือเทศแบบง่าย ๆ แค่ลูกสองลูกโดยไม่ต้องหากล่องหรือภาชนะใส่ให้วุ่นวายและพร้อมสู้กับความเย็นภายในตู้ได้ก็ขอแนะนำเป็นการห่ออลูมิเนียมฟอยล์เลยค่ะ เพราะนอกจากจะตัดให้พอดีและนำมาห่อได้อย่างสะดวกแล้วก็ยังสามารถใช้ซ้ำได้ แถมยังประหยัดพื้นที่เวลาวางเก็บในตู้เย็น ไม่เกะกะ ที่สำคัญคืออลูมิเนียมฟอยล์นั้นจะช่วยรักษาสภาพของมะเขือเทศให้สดใหม่น่ารับประทานได้เป็นอย่างดีด้วย

6 . ใช้กระดาษอเนกประสงค์รองด้านล่าง

เก็บ มะเขือเทศ
https://www.allrecipes.com/

กระดาษอเนกประสงค์หรือกระดาษทิชชูทำครัวยังคงเป็นตัวช่วยที่ขาดไม่ได้ในการเก็บผักผลไม้ต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าการเก็บมะเขือเทศในกล่องนั้นก็สามารถนำกระดาษอเนกประสงค์มาปูรองไว้ด้านล่างก่อนที่จะค่อย ๆ จัดเรียงมะเขือเทศลงไปได้ เพื่อใช้เป็นตัวช่วยดูดซับความชื้นส่วนเกิน ให้มะเขือเทศยังคงสดใหม่น่ารับประทาน ถ้าหากเก็บไว้นานหลายวันก็สามารถคอยหมั่นเปลี่ยนกระดาษรองแผ่นใหม่เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการดูดซับความชื้นเหมือนเดิมได้ค่ะ

7 . ไว้ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก

https://www.tamalufarm.com/

มะเขือเทศนั้นชอบบริเวณที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก ถ้าหากเตรียมไว้สำหรับทำอาหารภายใน 1-2 วัน ก็อาจไม่จำเป็นต้องเก็บเข้าตู้เย็นก็ได้ค่ะ เพียงแค่หามุมดี ๆ ในครัวที่สามารถวางไว้โดยไม่โดนแสงแดดหรืออากาศร้อนเกินไปจนทำให้มะเขือเทศสุก และจัดวางแบบคว่ำหน้าไว้โดยไม่ทับซ้อนกัน มะเขือเทศก็จะอยู่นอกตู้เย็นได้แบบสบาย ๆ นอกจากนี้การดึงกลีบเลี้ยงด้านบนออกก่อนก็ยังเป็นวิธีที่ช่วยหยุดยั้งการคายน้ำของมะเขือเทศทำให้เหี่ยวช้าลงได้เหมือนกันด้วยนะคะ

วิธีปลูกมะเขือเทศกินเอง

เทคนิคปลูกมะเขือเทศให้อร่อยและออกผลเยอะ

พิซซ่าโฮมเมดทำเองได้ง่ายมาก