รวมเคล็ดลับการอุ่นอาหารในไมโครเวฟให้กลับมานุ่มอร่อย

อาหารหลาย ๆ อย่างมักจะมีเนื้อสัมผัสที่เปลี่ยนไปหลังจากแช่ตู้เย็น แม้จะนำออกมาอุ่นด้วยไมโครเวฟแล้ว อาหารบางอย่างกลับกลายเป็นความแข็งกระด้าง จนทานไม่ได้ ความกรอบที่เคยมีก็หายไปจนหมด โดยเมนูส่วนใหญ่ที่หลายคนเคยเจอ มักจะทานเหลือและหมายมั่นว่าจะเก็บไว้อุ่นเพือทานต่อในมื้อถัดไป จะเป็นอาหารพวกข้าวเหนียว พิซซ่า ขนมปัง รวมถึงของทอดรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งถ้าหากใช้เคล็ดลับการ อุ่นอาหารในไมโครเวฟ ที่ my home เพิ่มขึ้นอีกสักหน่อย ก็สามารถคืนความสดใหม่ และรสอร่อย ๆ ให้กับเมนูเหล่านี้ได้อย่างไม่ยากเลยค่ะ

1 . พรมน้ำก่อนอุ่น

อุ่นอาหารในไมโครเวฟ
https://www.hungryhuy.com

เมื่อต้องการอุ่นอาหารในไมโครเวฟที่ถูกแช่เย็นไว้จนแห้งและแข็ง การพรมน้ำมักจะเป็นวิธีที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับแรก เพราะเป็นวิธีที่ช่วยให้อาหารกลับมานุ่มอร่อยได้อย่างง่าย ๆ โดยแค่พรมน้ำลงไปบนอาหารเล็กน้อยและนำเข้าไมโครเวฟ ไอน้ำที่ระเหยขึ้นมาจากการโดนความร้อนก็จะกลายเป็นตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับอาหาร สามารถใช้ได้ทั้งกับการอุ่นพิซซ่า ข้าวเหนียว ขนมปัง และอีกสารพัดเมนูที่ต้องการให้ความนุ่มอร่อยกลับคืนมาค่ะ

2 . วางน้ำแข็งบนอาหาร

https://www.instructables.com

อีกวิธีคืนความนุ่มอร่อยให้กับอาหารแช่เย็นที่ง่ายไม่แพ้กันเลยก็คือการวางน้ำแข็งลงไปบนอาหารก่อนนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟนั่นเองค่ะ คราวนี้ไม่ว่าข้าวจะผ่านการแย่เย็นจนร่วนและแข็งแค่ไหนก็ไม่เป็นปัญหาในเช้าที่เร่งรีบ เพราะแค่เปิดตู้เย็นออกมาพร้อมกับหยิบน้ำแข็งก้อนเล็ก ๆ วางลงไปให้พอเหมาะกับปริมาณข้าวก่อนจะนำเข้าไมโครเวฟ เท่านี้ก็จะได้ข้าวสวยแบบพร้อมทานได้อย่างง่าย ๆ และช่วยประหยัดเวลาได้มากกว่านำไปนึ่งด้วยค่ะ

3 . ใช้ผ้าชุบน้ำแทนฝาปิด

อุ่นอาหารในไมโครเวฟ
https://www.hungryhuy.com

สิ่งที่ต้องทำทุกครั้งเมื่ออุ่นอาหารในไมโครเวฟก็คือการปิดฝาเพื่อไม่ให้อาหารกระเด็นเลอะเทอะ แต่ถ้าหากเปลี่ยนจากการใช้ฝาปิดมาเป็นผ้าชุบน้ำบิดหมาดหรือกระดาษอเนกประสงค์พรมน้ำก็จะทำได้ทั้งการป้องกันคราบและเพิ่มความนุ่มชุ่มชื่นให้กับเมนูอาหารด้วยค่ะ โดยผ้าที่ใช้นั้นจะต้องเป็นผ้าที่มั่นใจว่าสามารถโดนความร้อนและนำเข้าไมโครเวฟได้ ไม่อย่างนั้นก็อาจเลือกใช้เป็นกระดาษอเนกประสงค์หรือกระดาษทิชชูซับมันเพื่อความปลอดภัยค่ะ

4 . ห่อด้วยกระดาษอเนกประสงค์พรมน้ำ

https://www.blueapron.com

อุ่นเบเกอรี่หรือขนมปังแผ่นหนาในไมโครเวฟให้ออกมานุ่มอย่างทั่วถึงได้โดยไม่แฉะหรือนิ่มจนเกินไปด้วยการใช้กระดาษอเนกประสงค์หรือกระดาษทิชชูซับมันที่พรมน้ำมาห่อไว้ แบบนี้จะทำให้ขนมปังได้รับไอน้ำที่ระเหยออกมาได้อย่างเต็มที่และทั่วถึง การห่อกระดาษให้มิดชิดจะช่วยกักเก็บไอน้ำเอาไว้ให้เนื้อขนมปังได้ซึมซับอย่างเต็มที่และช่วยให้ขนมปังออกมานุ่มเท่า ๆ กันหมด ไม่ต้องห่วงว่าจะนิ่มเกินไปบางจุดเหมือนกับการพรมน้ำลงไปโดยตรง

5 . คืนความกรอบด้วยการห่อกระดาษ

อุ่นอาหารในไมโครเวฟ
https://www.thekitchn.com

ถ้าอยากให้ไก่ทอดหรือเบคอนที่แช่ตู้เย็นค้างคืนไว้กลับมากรอบอร่อยก็สามารถใช้ตัวช่วยอย่างกระดาษอเนกประสงค์หรือกระดาษทิชชูทำครัวที่หลายคนใช้ในการรองซับน้ำมันเป็นประจำอยู่แล้วได้ค่ะ โดยก่อนที่จะนำอาหารเข้าไมโครเวฟก็ให้ห่อหรือวางประกบทั้งด้านบนและล่างด้วยกระดาษอเนกประสงค์ก่อน เพื่อใช้เป็นตัวช่วยดูดน้ำมันในขณะอุ่นอาหาร เนื้อหรือแป้งที่นิ่มจนไม่น่าทานขณะนำไปแช่เย็นก็จะไม่อมน้ำมันและกลับมากรอบอร่อยขึ้นได้เมื่ออุ่นเสร็จค่ะ

6 . วางน้ำใส่แก้วไว้ในขณะอุ่น

https://afamily.vn

ไม่ว่าจะเป็นอาหารเมนูไหนก็สามารถทำให้เนื้อสัมผัสนุ่มขึ้นได้เพียงแค่อุ่นอาหารใส่จานตากปกติและเพิ่มน้ำสักแก้วเข้าไปในไมโครเวฟด้วย เพื่อให้ไอน้ำที่ระเหยออกมาเข้าไปช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับเมนูอาหาร ซึ่งวิธีนี้ไม่เพียงแต่จะใช้ได้กับอาหารที่มักจะแห้งแข็งเมื่อแช่เย็นอย่างพิซซ่า ข้าวเหนียว หรือขนมปังเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้อุ่นอาหารเมนูคั่ว-ผัดหรือเนื้อสัตว์อบที่ผ่านการแช่เย็นจนแข็งกระด้างหรือแห้งเกินไปให้กลับมานุ่มขึ้นได้ด้วยค่ะ

7 . อุ่นอาหารในไมโครเวฟ ด้วยการใช้แก้วน้ำแทนซึ้ง

อุ่นอาหารในไมโครเวฟ
https://twitter.com

แค่มีแก้วกาแฟสักใบก็สามารถใช้อุ่นอาหารในไมโครเวฟให้ออกมานุ่มอร่อยได้เหมือนกัน วิธีนี้จะเหมาะกับการอุ่นของว่างชิ้นกะทัดรัดอย่างเช่นซาลาเปา ครัวซองต์ โดนัท ฯลฯ ที่สามารถวางบนขอบแก้วได้ โดยแค่เติมน้ำลงไปไม่ถึงครึ่งแก้วและนำอาหารวางไว้ด้านบนก็จะสามารถนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟได้เลย แก้วน้ำที่ใช้จะทำหน้าที่เหมือนซึ้งขนาดจิ๋วที่ช่วยนึ่งของว่างด้านบนให้กลับมามีเนื้อสัมผัสที่นุ่มอร่อยได้อีกครั้ง แถมเมื่ออุ่นเสร็จแล้วก็อาจนำออกมาชงเครื่องดื่มไว้ทานคู่กันไปในตัวได้ด้วยนะคะ

รวมวัตถุดิบในบ้าน ตัวช่วยทำความสะอาดไมโครเวฟ

ทำบราวนี่ง่าย ๆ จากเตาไมโครเวฟ

เมนูไข่ทำง่ายด้วยไมโครเวฟ

ภาชนะแบบไหนเข้าไมโครเวฟได้บ้าง