กำจัดขุยผ้า

รวมของใช้ช่วยกำจัดขุยผ้า บอกลาเสื้อขึ้นขุยด้วยตัวช่วยในบ้าน

กำจัดขุยผ้า
กำจัดขุยผ้า

เมื่อกางเกงตัวเก่งหรือเสื้อไหมพรมที่หยิบมาใส่เป็นประจำ เริ่มมีขุยขึ้นตามเนื้อผ้า ก็ถึงเวลาที่ต้องลงมือหาวิธีกำจัดขุยเล็ก ๆ เหล่านี้ เพื่อให้เสื้อตัวเดิมของเราดูสวยได้ไม่เปลี่ยนกันแล้วค่ะ เพราะถ้ายิ่งปล่อยไว้ก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นจนทำให้เสื้อผ้าดูเก่าและโทรมลงไปเรื่อย ๆ แต่การ กำจัดขุยผ้า นั้นก็ใช่ว่าจะต้องใช้อุปกรณ์โดยเฉพาะอย่างเครื่อง กำจัดขุยผ้า เสมอไป รู้ไหมว่าของใช้หลาย ๆ ชิ้นในบ้าน ก็สามารถหยิบมาใช้งานแทนเครื่องกำจัดขุยผ้าได้เหมือนกันค่ะ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ตาม my home ไปดูกันเลย !

1 . มีดโกนหนวด

http://www.cottonandcurls.com

ไอเทมชิ้นแรกที่สามารถช่วย กำจัดขุยผ้า ของเราให้กลับมาดูใหม่ขึ้นได้ก็คือมีดโกนหนวดที่หนุ่ม ๆ หลายคนใช้อยู่เป็นประจำนั่นเอง ไม่ว่าจะมีขุยผ้าอยู่มากแค่ไหนก็สามารถกำจัดออกได้อย่างไม่ยาก เพียงแค่วางลงไปให้แนบกับเนื้อผ้าและค่อย ๆ ไถไปในทางเดียวกันเหมือนกับการใช้โกนหนวดปกติก็จะทำขุยผ้าหลุดออกมาได้อย่างง่าย ๆ โดยถ้าหากยังมีขุยผ้าหลงเหลืออยู่ก็สามารถทำซ้ำไปมาเรื่อย ๆ ได้ค่ะ

2 . กระดาษทราย

การกำจัดขุยผ้าเป็นความสามารถอีกอย่างที่วัสดุงานช่างสารพัดประโยชน์อย่างกระดาษทรายสามารถทำได้ เพราะกระดาษทรายนั้นสามารถปรับสภาพพื้นผิวให้เรียบเนียนได้โดยการขัดถูเพื่อให้พื้นผิวชั้นนอกหลุดออกมา ขุยผ้าก็เป็นอีกอย่างที่กระดาษทรายสามารถยึดจับและดึงออกมาได้ จึงนำมาใช้ได้อย่างลงตัวเลย แค่กดกระดาษทรายลงไปและค่อย ๆ ดึงออก ขุยผ้าก็จะหลุดติดกระดาษทรายออกมาแล้ว แต่ทั้งนี้ก็ต้องทำอย่างเบามือที่สุดเพื่อป้องเพื่อไม่ให้เนื้อผ้าเสียหายนะคะ

3 . หินภูเขาไฟ

กำจัดขุยผ้า
https://www.wikihow.com

ใครที่เป็นสายบำรุงผิวพรรณ ชอบสครับหรือพอกผิวเป็นประจำนั้นคงต้องคุ้นเคยกับหินภูเขาไฟกันอย่างแน่นอน เพราะนี่เป็นไอเทมที่ช่วยขัดผิวให้สิ่งสกปรกอย่างคราบเหงื่อไคลและสกินแคร์ต่าง ๆ หลุดออกมาได้เป็นอย่างดี เนื้อสัมผัสของหินภูเขาไฟนั้นจะคล้ายกับกระดาษแต่มีความละเอียดกว่ามาก ซึ่งถ้าหากลองนำหินภูเขาไฟนี้ค่อย ๆ ถูบนเนื้อผ้าที่ขึ้นขุยไปในทางเดียวกัน ก็จะพบว่าสามารถช่วยกำจัดขุยผ้าให้หลุดออกมาได้เหมือนกันค่ะ

4 . เทปหนามเตย

https://www.wiredale.com

หลายคนอาจนึกไม่ถึงว่าวัสดุอย่างเทปหนามเตยนั้นจะสามารถนำมาใช้กำจัดขุยผ้าได้ด้วย เพราะโดยปกติมักจะอยู่บนเสื้อผ้าหรือเครื่องใช้อย่างกระเป๋าและรองเท้ารัดส้นมากกว่า แต่ด้วยลักษณะของเทปหนามเตยที่มี 2 ด้าน โดยจะมีด้านขนและด้านหนามที่เมื่อนำมาประกบเข้าหากันจะยึดติดได้พอดี เพราะแบบนี้เราจึงแอบหยิบส่วนที่เป็นด้านหนามมาใช้เป็นเทปสำหรบกำจัยขุยผ้าได้ค่ะ แค่นำมาแปะลงบนเนื้อผ้าที่ขึ้นขุยและดึงออกวนไปเรื่อย ๆ ก็ช่วยให้ขุยผ้าอันเล็กอันน้อยหลุดติดออกมาได้

5 . โรลม้วนผมพลาสติก

กำจัดขุยผ้า
https://www.cleanipedia.com

ถ้าอยากกำจัดขุยผ้าบนเสื้อตัวเก่งได้อย่างทันใจก่อนใส่ไปนอกบ้านก็สามารถหยิบโรลม้วนผมพลาสติกที่อยู่ในมุมโต๊ะเครื่องแป้งมาเป็นตัวช่วยในเวลาเร่งด่วนกันได้เลยค่ะ เพราะบนโรลม้วนผมนั้นจะมีแถบพลาสติกที่ลักษณะคล้ายกับด้านหนามของเทปหนามเตยอยู่ เมื่อนำไปวางบนเนื้อผ้าก็จะสามารถยึดจับกับขุยผ้าเล็ก ๆ ได้ ถ้านำมาวางและกลิ้งไปเรื่อย ๆ ก็จะกลายเป็นไอเทมกำจัดขุยผ้าอีกชิ้นที่ใช้งานได้อย่างสบาย ๆ โดยไม่ทำร้ายเนื้อผ้าเลย

6 . แผ่นใยขัดอเนกประสงค์

กำจัดขุยผ้า
https://www.wikihow.com/

พอพูดถึงแผ่นใยขัดอเนกประสงค์ก็อาจไม่ค่อยคุ้นหูกันสักเท่าไร แต่ถ้าพูดถึงแถบสีเขียวบนฟองน้ำล้างจานหรือสก๊อตไบร์ทนั้นก็คงนึกภาพออกกันแน่นอน แผ่นใยขัดนี้ไม่เพียงแต่จะสามารถช่วยทำความสะอาดคราบที่ติดหนึบบนภาชนะต่าง ๆ ได้เท่านั้น แต่ยังมีคุณสมบัติที่สามารถช่วยยึดจับขุยผ้าได้ด้วย ถ้านำไปวางบนเนื้อผ้าที่ขึ้นขุยและออกแรงถูไปในทางเดียวกันก็เป็นอีกวิธีที่สามารถช่วยดึงขุยผ้าออกมาได้ค่ะ โดยแผ่นใยขัดที่ใช้นั้นควรเป็นแผ่นใหม่ที่สะอาด แห้งสนิท และไม่เคยใช้ทำความสะอาดมาก่อนค่ะ

7 . ปัตตาเลียน

https://www.nytimes.com/

สำหรับคุณผู้ชายที่ผ่านประสบการณ์ตัดผมเองในช่วงที่ต้องกักตัวอยู่บ้านมาแล้วก็อาจมีปัตตาเลียนแบบกะทัดรัดเป็นไอเทมพิเศษติดบ้านอยู่ โอกาสนี้แหละค่ะที่จะได้หยิบปัตตาเลียนที่เก็บไว้มาใช้งานกันอีกรอบ! เพราะขนาดมีดโกนหนวดยังสามารถนำมาช่วยกำจัดขุยผ้าได้ ปัตตาเลียนที่ทำงานคล้ายกันจึงสามารถนำมาใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา ยิ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานด้วยระบบไฟฟ้าก็ยิ่งสามารถตัดขุยผ้าได้ง่ายและเร็วขึ้นด้วยค่ะ แค่เปิดสวิตซ์และลงมือไถก็ทำให้ขุยผ้าหลุดออกมาได้อย่างง่าย ๆ เลย

วิธีซ่อมเสื้อไหมพรม

ดูแลเครื่องใช้ไหมพรม

เสื้อผ้าแบบไหนที่ไม่ควรนำเข้าเครื่องอบ