การซักและดูแลถุงเท้าให้ขาวสะอาดเหมือนใหม่ ไร้กลิ่นอับสะสม

ถุงเท้าขาวนั้นเป็นหมวดเสื้อผ้าชิ้นเล็ก ที่ทำให้แม่บ้านหลาย ๆ คนต้องปวดหัว และอยากข้ามขั้นตอนการ ซักถุงเท้า ไปซะเลย เพราะนอกจากจะเป็นเครื่องใช้ที่ต้องเจอกับสิ่งสกปรกมากเป็นพิเศษแล้ว ก็ยังมีเรื่องของกลิ่นอับสะสมและสีที่เลอะง่าย ทำให้ต้องคอยออกแรงขยี้ เพื่อเพิ่มพลังการขจัดคราบเสมออยู่เสมอ แถมยิ่งใช้ไปก็ยิ่งเก่าไวกว่าเพื่อนอีก ซึ่งถ้าหากใครต้องมาคอย ซักถุงเท้า ขาวทุกวันหยุดก็ลองนำเคล็ดลับบางอย่างจาก my home ไปลองใช้กันดูได้เลยค่ะ

1 . ซักถุงเท้า ด้วยเบกกิ้งโซดา

ซักถุงเท้า
https://blog.laundryheap.com

การขจัดคราบเลอะและกลิ่นสะสมบนถุงเท้านั้นสามารถใช้เบกกิ้งโซดามาช่วยได้โดยเริ่มจากการต้มน้ำสะอาดและใส่เบกกิ้งโซดาลงไปพอประมาณแทนผงซักฟอก เมื่อน้ำเดือดจึงปิดไฟและนำลงจากเตา จากนั้นให้นำถุงเท้าที่มีคราบเลอะมาค่อย ๆ แช่ลงไปอย่างระมัดระวัง และทิ้งไว้สักประมาณ 15 นาที ก่อนจะนำขึ้นไปล้างในน้ำสะอาดและนำไปซักด้วยผงซักฟอกตามปกติพร้อมกับออกแรงขยี้อีกครั้ง คราบสกปรกที่เลอะอยู่ก็จะหลุดออกมาได้ง่ายกว่าเดิมค่ะ

2 . แช่น้ำส้มสายชู

https://www.ifixit.com

น้ำส้มสายชูเป็นอีกส่วนผสมที่พลาดไม่ได้ในการขจัดคราบเลอะต่าง ๆ แม้แต่การซักถุงเท้าก็สามารถนำมาช่วยได้โดยการนำถุงเท้าไปขยี้ในน้ำเพื่อล้างทำความสะอาดในเบื้องต้น จากนั้นจึงค่อยผสมน้ำส้มสายชูเข้ากับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:4 และนำถุงเท้าไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ก่อนจะนำไปซักตามปกติ ก็จะเป็นวิธีที่ช่วยให้ขยี้คราบเลอะออกง่ายขึ้นและยังช่วยขจัดกลิ่นได้ด้วย เพียงแค่การใช้น้ำส้มสายชูนั้นอาจส่งผลต่อความทนทานของเนื้อผ้าจึงไม่ควรใช้บ่อยหรือแช่ทิ้งไว้นานเกินไปนะคะ

3 . น้ำร้อนผสมน้ำยาล้างจาน

ซักถุงเท้า
https://www.cubbyathome.com

ถ้าถุงเท้าเลอะนักก็จับมาขยี้ในน้ำยาล้างจานซะเลยค่ะ ยิ่งถ้าหากบีบน้ำยาล้างจานมาผสมลงไปในน้ำอุ่นสักหน่อยและนำถุงเท้าลงไปขยี้พร้อมกับแช่ทิ้งไว้ ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยขจัดคราบได้ดีไม่แพ้กัน หรือไม่อย่างนั้นก็อาจนำถุงเท้าไปล้างในน้ำสะอาดก่อนสักรอบและใช้น้ำยาล้างจานป้ายทิ้งไว้ลงไปบนคราบเลอะโดยตรง ก็จะช่วยให้ออกฤทธิ์ทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึกมากยิ่งขึ้น

4 . ไม่ใช้สารฟอกขาวผสมกัน

https://www.lovetoknow.com

การซักถุงเท้าด้วยน้ำยาฟอกขาวชนิดต่าง ๆ นั้นเป็นอีกวิธีที่ช่วยทำความสะอาดถุงเท้าได้ เพียงแค่ควรใช้สารฟอกขาวตัวใดตัวหนึ่งทำความสะอาดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่ควรนำมาผสมกันเด็ดขาด เพราะนอกจากจะไม่ได้ช่วยเพิ่มพลังการขจัดคราบให้ถุงเท้าออกมาขาวสะอาดยิ่งขึ้นเหมือนที่หลายคนเข้าใจแล้ว ก็ยังกลายเป็นว่าสารฟอกขาวที่ผสมกันไปนั้นอาจไปทำลายฤทธิ์การขจัดคราบกันเองจนไม่ได้ช่วยให้ผ้าสะอาดขึ้นเลยด้วย

5 . ไม่แช่ทิ้งไว้นานเกินไป

ซักถุงเท้า
https://www.wikihow.com

การซักทำความสะอาดถุงเท้าให้เหนื่อยน้อยสะอาดไวนั้นจะขาดขั้นตอนการแช่ทิ้งไว้ก่อนซักทำความสะอาดไม่ได้โดยเด็ดขาด เพราะนี่เป็นขั้นตอนที่จะช่วยสลายคราบโดยไม่ต้องเปลืองแรง เพียงแค่การแช่ถุงเท้านั้นไม่ควรทิ้งไว้นานเกินไป หรือปล่อยไว้เกิน 1 ชั่วโมง เพราะแทนที่จะได้ขจัดคราบก็อาจกลับกลายเป็นการสะสมคราบสกปรกไว้แทนได้ เสื้อผ้าต่าง ๆ นั้นอาจแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนได้ แต่ถุงเท้านั้นเป็นเครื่องใช้ที่ต้องเจอกับคราบและสิ่งสกปรกมากเป็นพิเศษ จึงไม่ควรแช่ไว้นานเกินไปค่ะ

6 . ใช้สบู่ซักผ้าขาว

https://www.candlescience.com

สบู่ซักผ้าขาวแบบโบราณที่เห็นกันเป็นแท่งยาว ๆ นั้นเป็นตัวช่วยยอดนิยมอีกสูตรที่เหล่าแม่บ้านอาจเคยเลือกใช้กันบ้าง การนำมาซักถุงเท้านั้นก็เป็นอีกอย่างที่สบู่ซักผ้าขาวนี้สามารถช่วยได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ เพียงแค่ตัดแบ่งสบู่ให้เป็นก้อนเล็กเพื่อใช้ได้ถนัดมือ เมื่อต้องการใช้ก็ให้นำสบู่ไปจุ่มน้ำและมาค่อย ๆ ถูลงไปตรงจุดที่มีคราบเลอะ จากนั้นก็นำไปเจือจางลงในน้ำอีกสักหน่อยและแช่ถุงเท้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เวลาขยี้คราบออกก็จะทำได้ง่ายขึ้นค่ะ

7 . หมั่นตัดขุยผ้า

ซักถุงเท้า
https://www.istockphoto.com

นอกจากการซักทำความสะอาดด้วยเคล็ดลับและส่วนผสมต่าง ๆ นา ๆ แล้ว การหาเวลาเพื่อนำถุงเท้าคู่เก่ามาตัดหรือขจัดขุยผ้าออกด้วยวิธีการต่าง ๆ นั้นก็สามารถช่วยให้ถุงเท้าดูใหม่และสะอาดขึ้นได้ค่ะ เพราะการตัดขุยผ้าจะเป็นการนำเนื้อผ้าชั้นนอกที่เริ่มเสื่อมสภาพออกไปและยังช่วยให้สิ่งสกปรกรวมทั้งฝุ่นต่าง ๆ ติดสะสมบนเนื้อผ้าน้อยลงตามไปด้วยนั่นเอง

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูกับการซักผ้า

ซักกางเกงยีนส์อย่างไรให้สีสดไม่เสียทรง

ลาคราบและกลิ่นฝังแน่นบนรักแร้เสื้อ

ซักตุ๊กตาตัวโปรดยังไงให้แห้งไวและไม่ต้องห่วงว่าจะพังหรือเสียทรง !