เก็บอะโวคาโด

รวมเคล็ดลับการเก็บอะโวคาโดไว้ทานให้ได้นานขึ้น

เก็บอะโวคาโด
เก็บอะโวคาโด

อะโวคาโดนั้นจะค่อนข้างแตกต่างจากผลไม้ทั่วไป ทั้งตัวเนื้อสัมผัสที่หอมมันไม่เหมือนใคร รวมทั้งการเก็บไว้ให้ทานต่อได้นาน ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกันด้วย เพราะเมื่อหั่นออกมาเจอกับอากาศภายนอกแล้ว เนื้ออะโวคาโดก็จะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำจนไม่น่าทาน และเก็บไว้ได้อีกไม่นานก็อาจเน่าเสียแล้ว การนำไปแช่ตู้เย็นเหมือนกับผลไม้ทั่วไปจึงไม่รอดแน่นอนค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าอยาก เก็บอะโวคาโด ไว้ทานต่อ โดยที่ยังคงความหอม อร่อย รวมถึงสีสันที่สวยเหมือนเดิมนั้น ก็ไม่ควรให้เนื้ออะโวคาโดสัมผัสกับอากาศ และควรเก็บในที่ที่มีความเย็นเพียงพอ ซึ่งเคล็ดลับการ เก็บอะโวคาโด อย่างละเอียดนั้นตาม my home ไปดูกันค่ะ

1 . แช่น้ำไว้ ช่วยให้เย็นได้ทั่วถึง

เก็บอะโวคาโด
https://media-cldnry.s-nbcnews.com

วิธีง่าย ๆ ที่สามารถช่วยรักษาเนื้ออะโวคาโดที่หั่นออกมาแล้วให้สดใหม่และน่ารับประทานได้เหมือนเดิมก็คือการเติมน้ำลงในกล่องที่เก็บอะโวคาโดและนำเข้าตู้เย็นค่ะ เพราะน้ำนั้นจะสามารถเก็บกักและกระจายความเย็นให้กับเนื้ออะโวคาโดได้อย่างทั่วถึง แถมยังรักษาความชุ่มชื้นไม่ให้หายไปด้วย วิธีนี้จึงเป็นการช่วยรักษาความสดของอะโวคาโดได้ดีกว่าการเก็บไว้ในกล่องธรรมดาเพียงอย่างเดียว แม้จะผ่านไป 2 – 3 วันก็ยังคงสดใหม่ ไม่ดำคล้ำและนำออกมารับประทานได้อย่างอร่อยเหมือนเดิม

2 . ใช้น้ำมะนาวเคลือบผิวอะโวคาโด

https://purity.designuspro.com

ถ้าอยากเก็บอะโวคาโดไว้ในตู้เย็นให้อยู่ได้นานขึ้นอีกนิดโดยที่ยังคงสีสวยน่าทานเหมือนเดิมก็สามารถใช้มะนาวมาทาเคลือบเนื้ออะโวคาโดเอาไว้ได้ค่ะ เป็นวิธีง่าย ๆ สำหรับวันไหนที่หั่นออกมาแล้วทานไม่หมด โดยแค่หั่นมะนาวออกมาเป็นซีกบาง ๆ และนำไปทาบนเนื้ออะโวคาโดให้ทั่ว จากนั้นให้เก็บลงกล่องที่ปิดสนิทหรือพันด้วยพลาสติกห่ออาหารให้มิดชิดและนำไปแช่ในตู้เย็น เท่านี้เนื้ออะโวคาโดก็จะไม่ดำคล้ำและเก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นสัปดาห์เลยค่ะ

3 . เก็บใส่กล่องรวมกับหัวหอม

เก็บอะโวคาโด
https://storage.googleapis.com

วัตถุดิบที่ใคร ๆ ต่างก็เคยเสียน้ำตาให้อย่างหัวหอมนั้นเป็นอีกอย่างที่สามารถช่วยรักษาความสดของอะโวคาโดไว้ได้ เพราะกำมะถันในหัวหอมนั้นจะทำหน้าที่คล้ายสารกันบูดที่ช่วยยืดอายุของอะโวคาโด แค่หั่นออกมาเป็นแว่นบาง ๆ และประกบเข้ากับเนื้ออะโวคาโด หรือจะหั่นครึ่งและเก็บรวมกันไว้ในกล่องก็สามารถช่วยรักษาความสดเอาไว้และเก็บได้นานประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะเพียงแค่วิธีนี้นั้นอาจทำให้เนื้อของอะโวคาโดมีกลิ่นหัวหอมผสมอยู่ด้วยเล็กน้อย จึงอาจต้องนำไปล้างน้ำก่อนรับประทานกันอีกสักหน่อยค่ะ

4 . ทาน้ำมันมะกอก

https://media-cldnry.s-nbcnews.com

น้ำมันมะกอกเป็นวัตถุดิบที่เข้ากับเนื้ออะโวคาโดที่สุดในด้านความหอมมันและชุ่มฉ่ำ นี่จึงเป็นส่วนผสมอีกอย่างที่สามารถช่วยรักษาความสดของอะโวคาโดได้ โดยแค่นำมาทาเคลือบเนื้ออะโวคาโดที่หั่นแล้วเอาไว้บาง ๆ ก็จะสามารถป้องกันไม่ให้สัมผัสกับอากาศและชะลอการดำคล้ำ ทำให้เก็บไว้ในตู้เย็นต่อได้อีก 5 วัน
นอกจากนี้ก็ยังช่วยรักษาเนื้อสัมผัสของอะโวคาโวให้หอมมันไว้ได้เหมือนเดิมโดยไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นกวนใจต่าง ๆ มาติดเนื้ออะโวคาโดให้ต้องคอยล้างออกในภายหลังด้วยค่ะ

5 . แช่แข็งเก็บไว้

เก็บอะโวคาโด
https://www.favfamilyrecipes.com

ถ้าหากมีอะโวคาโดเยอะเกินจนทานไม่หมดภายใน 2-3 วัน จริง ๆ ก็ต้องใช้วิธีการเก็บเข้าช่องแช่แข็งแทนค่ะ วิธีนี้จะสามารถช่วยให้อะโวคาโดอยู่ได้นานถึง 3 เดือยเลยทีเดียว แต่เนื้ออะโวคาโดที่เก็บไว้ก็จะนิ่มลง จนไม่สามารถนำมาหั่นและทานเป็นชิ้นได้เหมือนเดิม จะเหมาะกับเมนูเครื่องดื่มหรือนำไปทำซอสและน้ำสลัดมากกว่า ซึ่งการเก็บอะโวคาโดเข้าช่องแช่แข็งให้นำออกมาใช้ง่าย ๆ ก็สามารถทำได้ทั้งการปั่นให้เป็นเนื้อครีมและใส่ถาดน้ำแข็งแช่ไว้เป็นก้อน หรือจะหั่นให้เป็นลูกเต๋าชิ้นเล็ก ๆ และใส่ถุงแยกเก็บไว้ให้มีปริมาณพอเหมาะกับการนำออกมาใช้ในแต่ละครั้งก็ได้ค่ะ

6 . อะโวคาโดดอง

https://content.instructables.com

การดองเป็นวิธีที่ช่วยยืดอายุอะโวคาโดพร้อมกับเพิ่มรสชาติที่แปลกใหม่ไปในตัว สำหรับสูตรการดองอะโวคาโดนั้นก็มีให้เลือกแตกต่างกันมากมาย แต่วิธีการดองแบบง่าย ๆ นั้นขอแค่มีเกลือกับน้ำส้มสายชูก็ลงมือทำได้แล้วค่ะ โดยเราจะใช้อะโวคาโดขนาดกลางสัก 3 ลูก มาหั่นให้เป็นชิ้นกำลังพอดีและใส่ลงในกล่องแก้ว จากนั้นจึงนำน้ำส้มสายชูและน้ำเปล่าอย่างละ 1 ถ้วยตวง กับเกลือทะเลอีก 1 ช้อนโต๊ะ มาต้มรวมกันจนละลาย เสร็จแล้วให้นำไปเทลงในกล่องจนท่วมเนื้ออะโวคาโดและปิดฝาทิ้งไว้ให้หายร้อนสักพัก จึงค่อยเก็บเข้าตู้เย็นเป็นเวลา 24 ชม.ก่อนนำออกมาทาน อะโวคาโดที่ดองไว้จะสามารถอยู่ได้นานประมาณ 2 สัปดาห์เลยค่ะ

7 . เก็บเมล็ดเอาไว้ช่วยให้อยู่ได้นานขึ้น

เก็บอะโวคาโด
https://loveonetoday.com

การเก็บอะโวคาโดในตู้เย็นให้สดใหม่อาจไม่จำเป็นต้องพึ่งวัตถุดิบต่าง ๆ มากมายเสมอไป ถ้าหากวันไหนไม่พร้อมก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะแค่มีถุงซิปหรือกล่องสักใบก็สามารถเก็บอะโวคาโดไว้ได้เหมือนกัน ขอแค่เลือกเก็บให้ถูกวิธี โดยส่วนที่ควรนำมารับประทานก่อนก็คือด้านที่ไม่มีเมล็ด ส่วนอีกด้านที่เหลืออยู่ให้เก็บลงถุงซิป กล่องปิดสนิท หรือห่อเอาไว้ให้มิดชิดโดยไม่ต้องแกะเมล็ดและเปลือกออก เพื่อให้เนื้อของอะโวคาโดสัมผัสกับอากาศน้อยที่สุด เท่านี้ก็สามารถช่วยยืดอายุของอะโวคาโดให้นำไปแช่เย็นเพื่อเก็บไว้รับประทานได้นานขึ้นค่ะ

8 . ห่ออะโวคาโดทั้งลูกให้มิดชิด

https://www.favfamilyrecipes.com

การ เก็บอะโวคาโด ที่ยังไม่หั่นออกมานั้นจะทำได้ง่ายกว่า เพราะฉะนั้นเมื่อได้อะโวคาโดมาก็แนะนำให้เอาไว้นอกตู้เย็นหรือเตรียมไว้ทานอย่างพอเหมาะสัก 1 – 2 ลูก ส่วนที่เหลือก็ให้ห่อด้วยกระดาษหรือพลาสติกห่ออาหารให้มิดชิดและแช่ตู้เย็นเก็บไว้ทันที แบบนี้จะช่วยให้อะโวคาโดอยู่ได้นานเป็นเดือนเลยค่ะ ถ้าอยากทานเมื่อไรก็ค่อยนำออกมาหั่นหรือเตรียมไว้เพื่อรอให้สุกพอดีก่อนสักประมาณ 1 วันได้ค่ะ

ปลูกอะโวคาโดทำได้ง่าย ขยายพันธุ์ได้หลายวิธี

รวมเมนูจากอะโวคาโด