ซ่อมซิป

ซิปติดรูดไม่ได้ ใช้อะไรในบ้านช่วยได้บ้าง?

ซ่อมซิป
ซ่อมซิป

ปัญหาซิปติด รูดยาก เป็นปัญหากวนใจที่เกิดขึ้นได้ตลอด บางทีก็เป็นซิปกางเกงตัวเก่งในวันที่เร่งรีบ หรือบางครั้งก็อาจเป็นกระเป๋าที่มีของจำเป็นอยู่ด้านใน ซึ่งก่อนที่จะออกแรงดึงจนสุดและเผลอทำให้ซิปพังขึ้นมา ก็อยากให้ลองมองหาของใช้เล็ก ๆ น้อย ๆ ใกล้ตัวที่สามารถช่วย ซ่อมซิป ให้กลับมาลื่นขึ้นกันค่ะ โดยแต่ละชิ้นที่หยิบมาใช้ได้นั้น my home ก็ได้รวบรวมมาไว้ให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ! 

1 . ลิปมัน

https://www.gearaid.com

เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนต้องพกลิปมันติดตัวกันอยู่แล้วแน่นอน ลิปมันจึงเป็นไอเทมใกล้ตัวที่หาง่ายหยิบใช้ได้เร็วที่สุดเมื่อเกิดปัญหาซิปติดหรือรูดไม่ออก ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือออกไปข้างนอกก็สามารถหยิบมาใช้ได้เสมอ แค่นำมาป้ายเพียงเล็กน้อยและค่อย ๆ ทาลงไปตามร่องซิปตรงที่รูดไม่ออก ส่วนผสมในลิปมันก็จะช่วยหล่อลื่นให้ซิปรูดออกได้ง่ายขึ้นแล้วค่ะ

2 . สบู่ก้อน

ซ่อมซิป
https://www.goodhousekeeping.com

สบู่ก้อนเป็นตัวช่วยแก้ปัญหาซิปติดที่หยิบมาใช้ได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องเสียดายเลยค่ะ เพราะเนื้อสบู่เพียงเล็กน้อยก็สามารถเปลี่ยนซิปที่ติดแน่นให้รูดออกได้ง่ายขึ้นโดยแทบไม่ต้องออกแรงเลย ยิ่งถ้าหากเป็นซิปที่อยู่บนกระเป๋าเดินทางใบใหญ่และรูดได้ยากเป็นพิเศษก็สามารถใช้สบู่ก้อนมาค่อย ๆ ถูลงไปได้เลย ไขมันที่เป็นส่วนประกอบในสบู่จะช่วยให้ซิปรูดออกได้ง่ายโดยที่ไม่ทิ้งคราบมันติดเอาไว้ และยังให้กลิ่นหอมอ่อน ๆ แถมมาอีกด้วย

3 . ปิโตรเลียมเจลลี่

ซ่อมซิป

ปิโตรเลียมเจลลี่เป็นผลิตภัณฑ์เสริมความชุ่มชื้นที่มีประโยชน์รอบด้านเลยค่ะ นอกจากจะใช้ดูแลร่างกายและผิวพรรณได้แล้ว เรื่องการแก้ปัญหาและดูแลของใช้ในบ้านนั้นก็ทำได้ดีไม่แพ้กันเลย อย่างการช่วยหล่อลื่นซิปที่ติดขัดก็เป็นอีกอย่างที่นำมาใช้ได้อย่างลงตัวเลย แค่ใช้สำลีก้านมาจุ่มเพียงนิดเดียวก็สามารถป้ายลงไปในร่องซิปได้อย่างสะดวกและตรงจุด

4 . ดินสอ

https://www.buzzfeed.com

ของใช้ส่วนใหญ่ที่สามารถช่วยหล่อลื่นซิปให้รูดได้ง่ายขึ้นนั้นมักจะมีขี้ผึ้งหรือไขมันเป็นส่วนประกอบ แต่ดินสอนั้นเป็นไอเทมชิ้นพิเศษที่แม้ไม่ได้มีส่วนผสมเหมือนตัวช่วยชิ้นอื่น ๆ ก็สามารถแก้ปัญหาได้เหมือนกันค่ะ นั่นเป็นเพราะว่าแกรไฟต์ที่เป็นส่วนประกอบหลักในการทำไส้ดินสอจะสลายตัวกลายเป็นเนื้อสัมผัสที่ลื่นและเงาเมื่อออกแรงถูให้ค่อย ๆ ลงไปอยู่ในร่องซิป และทีนี้ก็จะกลายเป็นเหมือนส่วนผสมที่ช่วยหล่อลื่นซิปให้รูดได้นั่นเองค่ะ

5 . เทียนไข

ซ่อมซิป

ส่วนประกอบหลักของเทียนไขนั้นก็คือขี้ผึ้งซึ่งเป็นไขมันประเภทหนึ่ง เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกเลยที่เทียนไขจะสามารถนำมาใช้เพื่อช่วยหล่อลื่นให้ซิปรูดได้ง่ายขึ้น เนื้อเทียนไขนั้นจะไม่เละหรือมันจนเกินไป ทำให้ค่อย ๆ ถูลงไปตามรองซิปได้อย่างสะดวก แถมเป็นของใช้ที่หลายบ้านมีติดไว้ตลอดและหยิบใช้ได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องเสียดายหรือกังวลว่าจะเสียหายด้วย

6 . สีเทียน

https://theiambic.com

สีเทียนนั้นมีส่วนประกอบคล้ายเทียนไขเลย เพราะทำมาจากขี้ผึ้งเหมือนกัน ถ้าหากบ้านไหนมีเด็ก ๆ เป็นสมาชิกอยู่ด้วยก็อาจหาได้ไม่ยากและหยิบมาใช้แทนกันได้ค่ะ แค่นำมาค่อย ๆ ถูกลงไปในร่องซิปเหมือนกับการใช้ตัวช่วยอื่น ๆ ก็สามารถทำให้ซิปกลับมารูดได้ลื่นขึ้นอีกครั้ง แต่ทั้งนี้ก็ต้องระวังไม่ให้สีเทียนเผลอไปเลอะติดเสื้อผ้าและควรเช็ดเนื้อสีออกให้หมดหลังนำมาใช้กันด้วยค่ะ

7 . แป้งฝุ่น

ซ่อมซิป

ไอเทมแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอีกชิ้นที่สามารถช่วยให้ซิปกลับมารูดได้ก็คือแป้งฝุ่นนั่นเองค่ะ ถ้าหากกำลังรื้อกางเกงตัวเก่าออกมาจากตู้และซิปเกิดมีปัญหาก็สามารถคว้าแป้งฝุ่นที่อยู่ใกล้ ๆ มาโรยลงไปพร้อมกับค่อย ๆ เกลี่ยให้แป้งกระจายตัวลงไปในซิปได้เลย เมื่อเนื้อสัมผัสของแป้งที่นุ่มละเอียดลงไปอยู่ในร่องซิปก็จะสามารถช่วยให้ซิปที่ติดแน่นค่อย ๆ รูดได้ลื่นขึ้น เท่านี้กางเกงตัวเก่าก็จะกลับมาใช้งานได้ย่างไม่มีปัญหาแล้ว

วิธีเก็บกางเกงขายาวให้ง่ายทั้งตอนหยิบใช้และพับเก็บ

วิธีการซ่อมกางเกงชำรุด

พับกางเกงยีนส์ให้ประหยัดพื้นที่