ทำความสะอาดเครื่องครัว

ขจัดคราบบนเครื่องครัวให้สะอาด จากการใช้ผักผลไม้

ทำความสะอาดเครื่องครัว
ทำความสะอาดเครื่องครัว

ไหน ๆ ก็ต้องซื้อผัก ผลไม้นานาชนิดเพื่อปรุงอาหารและเป็นของว่างทานเล่นกันอยู่แล้ว ทุกคนทราบกันไหมคะว่านอกจากประโยชน์ที่ผัก ผลไม้ มีต่อร่างกายเราแล้ว ยังมีประโญชน์ลับ ๆ ใกล้ตัวที่สุดเราอีกด้วยค่ะ นั้นก็คือผัก ผลไม้บางอย่างสามารถนำมาเป็นตัวช่วยในการ ทำความสะอาดเครื่องครัว และภาชนะชิ้นต่าง ๆ ได้ด้วยค่ะ บางประเภทใช้แค่การหั่นออกมาเพียงนิดหน่อย ก็สามารถหยิบมาใช้สำหรับขัดเครื่องครัวได้เลย ถือเป็นอีกทางเลือกในการ ทำความสะอาดเครื่องครัว ที่แสนจะคุ้มค่าแถมยังช่วยลดปัญหาสารเคมีตกค้างจากขั้นตอนการทำความสะอาดได้อีกด้วย จะมี ผัก ผลไม้ชนิดไหนกันบ้างที่มาทำหน้าที่แฝงนี้ ตาม my home ไปดูกันค่ะ

1 . ขัดตะแกรงปิ้งย่างด้วยหัวหอม

ทำความสะอาดเครื่องครัว
https://www.10best.com

แม้หัวหอมใหญ่จะเป็นพืชผักที่ทำให้ใคร ๆ ต้องเคยเสียน้ำตา แต่ก็เป็นสิ่งที่สามารถหยิบมาช่วยทำความสะอาดภาชนะโลหะได้ด้วยค่ะ โดยเฉพาะคราบไหม้ดำบนตะแกรงปิ้งย่างที่ชอบหลงเหลืออยู่ทุกครั้งหลังใช้งาน ถ้าหากนำหัวหอมมาผ่าครึ่งและขัดบนตะแกรงที่กำลังอุ่น ๆ หลังจากทำอาหารเสร็จ ก็จะช่วยให้คราบหลุดออกได้ง่ายกว่าการนำวัสดุแข็ง ๆ มาขูดออกหรือปล่อยทิ้งไว้จนแห้งแล้วค่อยทำความสะอาด นอกจากนี้ก็ยังสามารถนำหัวหอมมาสับหรือบดผสมกับน้ำอีกเล็กน้อยเพื่อใช้ขัดเครื่องครัวโลหะชิ้นอื่น ๆ อย่างหม้อหรือกาน้ำได้ด้วย

2 . มันฝรั่งและเกลือช่วยขัดกระทะเหล็ก

https://www.apartmenttherapy.com

กระทะเหล็กคู่ใจประจำบ้านที่แม้จะอึดและทนขนาดไหน แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็ย่อมต้องเกิดร่องรอยอย่างคราบดำหรือสนิมบ้างเป็นธรรมดา ซึ่งขอแค่มีเกลือหยาบและมันฝรั่งอีกสักครึ่งลูกก็สามารถเปลี่ยนกระทะใบเดิมให้ดูใหม่และน่าใช้ขึ้นได้ค่ะ ถ้าหากเป็นกระทะที่ไม่ใหญ่มากสักประมาณ 12 นิ้ว ก็อาจเริ่มต้นโดยการนำเกลือครึ่งถ้วยตวงมาเทลงไปและใช้มันฝรั่งที่หั่นครึ่งเรียบร้อยแล้วมาขัดแทนฟองน้ำ เมื่อเกลือเริ่มชื้นและดูดคราบจากกระทะจนกลายเป็นสีเข้มขึ้นจึงค่อยเททิ้งและล้างออกให้สะอาด แต่ถ้ายังรู้สึกว่าขัดคราบออกได้ไม่เต็มที่ก็สามารถเทเกลือใหม่และทำซ้ำอีกครั้งได้ค่ะ

3 . กระทะทองเหลืองเงาสวยด้วยมะขามเปียก

ทำความสะอาดเครื่องครัว
https://www.vidhyashomecooking.com

การทำความสะอาดกระทะทองเหลืองด้วยมะขามเปียกเป็นสูตรที่ใช้กันมาช้านาน เพื่อให้กระทะใบโปรดที่เก็บไว้กลับมาเงาสวยได้เสมอ โดยก่อนที่จะนำมะขามเปียกมาขัดนั้นก็ให้ผสมน้ำลงไปสักหน่อย จะได้ขัดง่าย ๆ และไม่ข้นเกินไปค่ะ เมื่อส่วนผสมได้ที่แล้วก็ค่อย ๆ ชโลมลงไปบนพื้นผิวกระทะหรือภาชนะทองเหลืองและใช้ฟองน้ำขัดตามปกติได้เลย แต่ถ้าหากมีคราบที่ทำความสะได้ยากก็อาจใช้แปรงทองเหลืองหรือใยขัดอเนกประสงค์มาช่วยอีกแรงได้ค่ะ

4 . แช่เครื่องเงินรวมกับเปลือกสับปะรด

https://food52.com

หลังจากหั่นสับปะรดออกมาทานหรือนำเนื้อสับปะรดไปช่วยทำความสะอาดด้านอื่น ๆ ในบ้านจนเหลือแค่เปลือกแล้วก็อย่าเพิ่งรีบทิ้งไปนะคะ เพราะแค่เปลือกสับปะรดนี้ก็สามารถนำมาทำความสะอาดภาชนะเงินและทองเหลือให้เงาสวยได้ค่ะ เพียงแค่นำภาชนะที่ต้องการทำความสะอาดมาแช่น้ำรวมกับเปลือกสับปะรดทิ้งข้ามคืนเอาไว้ ผิวของเครื่องเงินและทองเหลืองก็จะเงาสวยขึ้นโดยที่ยังไม่ทันได้ออกแรงทำความสะอาดเลย

5 . ใช้เปลือกกล้วยช่วยขัดภาชนะเงิน

ทำความสะอาดเครื่องครัว
https://tallypress.com

กล้วยเป็นผลไม้เติมพลังคู่บ้านที่ทานได้ง่าย ใคร ๆ ก็ทานได้แถมนำมาทำได้สารพัดเมนู โดยสิ่งที่เหลือไว้อย่างเปลือกกล้วยนั้นก็มีประโยชน์ไม่แพ้กันค่ะ ในด้านการทำความสะอาดก็สามารถนำเปลือกกล้วยที่เหลือมาขัดทำความสะอาดคราบหมองบนเครื่องเงินให้กลับมาเงาสวย รวมทั้งยังใช้เช็ดเตาปรุงอาหารให้สะอาด แค่ออกแรงขัดเพียงเล็กน้อยและใช้ผ้านุ่ม ๆ มาเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง ก็เป็นการทำความสะอาดเครื่องเงินอย่างง่าย ๆ ที่ทำโดยไม่ต้องพึ่งสารเคมีหรือส่วนผสมต่าง ๆ ให้วุ่นวายเลยค่ะ

6 . ขจัดคราบมันบนพื้นผิวสเตนเลสด้วยเปลือกส้ม

https://www.cnet.com

ถ้าไม่อยากนำเปลือกส้มไปแปรรูปหรือตากแห้งให้เสียเวลาก็ยังมีประโยชน์อีกข้อที่สามารถทำได้อยู่ นั่นก็คือการนำมาขัดทำความสะอาดคราบมันที่อยู่บนพื้นผิวสเตนเลสนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นเคาน์เตอร์ครัว อ่างล้างจานหรือหม้อสเตนเลสก็สามารถเกิดคราบด่างจากความมันหลังใช้งานหรือเมื่อสัมผัสบ่อย ๆ ได้ คราบมันที่บดบังความเงาสวยของสเตนเลสนี้สามารถขัดออกด้วยเปลือกส้มได้ค่ะ ถ้าหากหยิบมาถู ๆ และเช็ดออกด้วยผ้านุ่ม ๆ อีกสักหน่อยก็จะกลับมาสะอาดและเงาสวยได้อย่างไม่ยากเลย

7 . มะนาวสารพัดประโยชน์

ทำความสะอาดเครื่องครัว

มะนาวเป็นวัตถุดิบสารพัดประโยชน์ที่นอกจากจะปรุงอาหารให้เปรี้ยวแซ่บได้แล้วก็ยังช่วยทำความสะอาดคราบหลาย ๆ อย่างได้เป็นอย่างดี อย่างปัญหาคราบมันที่ชอบติดค้างอยู่ในกล่องพลาสติกใส่อาหาร ก็สามารถใช้มะนาวที่หั่นครึ่งมาขัดถูดคราบและกลิ่นให้หายไปได้ เมื่อเหลือแค่เปลือกก็ยังนำมาใช้ขัดภาชนะและพื้นผิวสเตนเลสก่อนทิ้งลงถังขยะได้อีก นอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้ร่วมกับเกลือเพื่อขจัดคราบและกลิ่นบนเขียงให้กลับมาสะอาดพร้อมใช้ได้เหมือนเดิมด้วย