เก็บทุเรียน

รวมวิธีเก็บทุเรียนให้ได้นาน หอมอร่อยพร้อมทานเหมือนใหม่ !

เก็บทุเรียน
เก็บทุเรียน

ถ้าอยากซื้อทุเรียนมาตุนไว้ ให้เก็บใส่ตู้เย็นได้นาน ๆ แบบที่พอหยิบออกมาทานแล้วยังหอมอร่อยเหมือนเดิมก็ห้ามพลาดเลยค่ะ เพราะถ้าหากเผลอเก็บไว้ไม่ถูกวิธีจะทำให้เนื้อทุเรียนเสียได้ง่ายและต้องอดกินไปอย่างน่าเสียดาย my home เลยได้รวบรวมสารพัดวิธีสำหรับคนรักทุเรียน ที่อยาก เก็บทุเรียน ของโปรดเอาไว้ให้กินได้แบบจุใจกันไปเลย !

1 . ใช้กระดาษอเนกประสงค์ช่วยลดความชื้น

เก็บทุเรียน
https://stinkyspikes.wordpress.com

กระดาษอเนกประสงค์หรือกระดาษทิชชูทำครัวนั้นเป็นตัวช่วยชั้นดีสำหรับการเก็บวัตถุดิบต่าง ๆ แม้แต่การ เก็บทุเรียน ก็ยังสามารถนำมาใช้ได้ ไม่ว่าจะห่อทุเรียนด้วยวัสดุไหนก็สามารถนำกระดาษอเนกประสงค์มาวางรองหรือห่อทับอีกชั้นเพื่อดูดซับความชื้นส่วนเกินและช่วยให้เนื้อทุเรียนยังคงอร่อยได้เหมือยเดิม หรือถ้าหากไม่มีตัวช่วยใด ๆ ก็สามารถใช้กระดาษอเนกประสงค์มาห่อคลุมทุเรียนให้มิดชิดและเก็บลงในกล่องปิดสนิทเพื่อแช่ตู้เย็นไว้ได้ค่ะ เนื้อทุเรียนจะยังคงแห้งอร่อย ไม่เละหรือชื้นจนเกิดการเน่าเสีย ถ้าหากเก็บไว้หลายคนก็หมั่นเปลี่ยนกระดาษแผ่นใหม่เสมอเพื่อช่วยยืดอายุขึ้นได้

2 . ลดกลิ่นติดตู้ด้วยการห่อถุงพลาสติก

https://www.fermag.com/

ปัญหาชวนปวดหัวอีกอย่างของการเก็บทุเรียนไว้ในตู้เย็นก็คือเรื่องกลิ่นที่ทั้งรุนแรงและอยู่ทนอยู่นาน แม้จะใส่กล่องปิดสนิทแค่ไหนก็อาจไม่ได้ป้องกันกลิ่นได้ทั้งหมด วิธีง่าย ๆ ที่สามารถช่วยลดกลิ่นภายในตู้เย็นไม่ให้รุนแรงเท่าเดิมได้ก็คือการนำถุงพลาสติกมาห่อคลุมกล่องเก็บทุเรียนไว้อีกชั้นให้มิดชิดพร้อมกับผูกปากถุงให้แน่นสนิท เท่านี้ก็ไม่ต้องทนกับปัญหากลิ่นทุเรียนติดตู้เย็นเหมือนอย่างที่เคยแล้วค่ะ

3 . ห่อด้วยพลาสติกแรป

เก็บทุเรียน
https://sandraolgap.wordpress.com

บ้านไหนที่มีพลาสติกแรปติดครัวไว้ใช้งานเป็นประจำอยู่แล้วก็เป็นเรื่องง่ายเลยค่ะ เพราะการเก็บทุเรียนไว้ให้มีสภาพคงเดิมก็สามารถใช้พลาสติกแรปได้เหมือนกัน โดยให้แกะทุเรียนแยกออกมาเป็นเม็ดและห่อด้วยพลาสติกแรปให้มิดชิด จากนั้นจึงนำไปใส่ลงในกล่องพลาสติกที่มีฝาปิดสนิท และยิ่งถ้านำกระดาษอเนกประสงค์มาวางรองด้านล่างและปิดทับด้านบนอีกชั้นก่อนปิดฝากล่องเก็บเข้าตู้ก็จะยิ่งช่วยให้เก็บทุเรียนไว้ได้นาน 7 – 10 วันเลยค่ะ

4 . ใช้กระดาษไข

เก็บทุเรียน

วัสดุยอดฮิตที่ไม่ว่าซื้อทุเรียนมาจากไหนก็ต้องมีกระดาษไขห่อมาให้ด้วยเสมอ นี่จึงถือเป็นวัสดุอีกชนิดที่หาง่าย ใช้ได้สะดวก เพราะไม่ติดเนื้อทุเรียนและสามารถห่อทุเรียนทั้งพูให้มิดชิดได้อย่างง่าย ๆ เพียงแค่ทางร้านที่ซื้อมาอาจไม่ได้ให้กระดาษไขมามากพอ ถ้าหากอยากเก็บทุเรียนไว้ทานได้นาน ๆ โดยที่ยังไม่เละและอร่อยเหมือนเดิมก็สามารถหากระดาษไขมาห่อเพิ่มเติมให้มิดชิดได้ค่ะ

5 . แช่เย็น เก็บทุเรียน ไว้ทั้งเปลือก

https://kungfudurian.sg

ถ้าหากได้ทุเรียนมาเป็นลูกและอยากตุนเก็บไว้ทานได้นาน ๆ ก็สามารถทำได้ด้วยการหั่นแบ่งและเก็บทั้งเปลือกเลยค่ะ โดยเริ่มจากรอให้ทุเรียนได้ระดับความสุกตามที่ต้องการ จากนั้นจึงผ่าแบ่งออกเป็นพูทั้งเปลือกโดยไม่ต้องแกะเนื้อทุเรียนออกมา เมื่อมีเปลือกหุ้มไว้และใส่ถุงพลาสติกให้มิดชิดอีกชั้นจะช่วยให้เก็บทุเรียนไว้ทานได้นานเป็นเดือนเลยค่ะ

6 . เก็บทุเรียน เข้าช่องแช่แข็ง

เก็บทุเรียน
https://www.alibaba.com

ในเมื่อมีเยอะจนทานไม่ทัน ก็ต้องหันมาพึ่งการเก็บเข้าช่องแช่แข็งกันแล้วค่ะ วิธีนี้จะช่วยให้เก็บทุเรียนไว้ทานได้นานถึง 3 เดือนเลยทีเดียว ซึ่งการเตรียมทุเรียนเข้าช่องแช่แข็งนั้นก็จะเริ่มจากการแกะเนื้อทุเรียนออกมาเป็นพูและซับให้แห้งสนิท จากนั้นห่อด้วยกระดาษไขหรือพลาสติกแรปให้มิดชิดและค่อย ๆ จัดเรียงลงในกล่องที่มีฝาปิดสนิท โดยไม่ให้เนื้อทุเรียนวางทับหรืออัดกันแน่นจนเกินไป เท่านี้ก็จะสามารถเก็บทุเรียนไว้ได้โดยที่ยังหอมอร่อยได้เหมือนเดิม

รวมตัวช่วยขจัดกลิ่นทุเรียน ไม่ให้หลงเหลือในทุกมุมบ้าน

วิธีปอกทุเรียน ซื้อทั้งลูกกลับมาบ้าน ปอกทานสะดวก