ประเภทไม้แขวนเสื้อ

เลือกไม้แขวนเสื้อให้เหมาะกับการใช้งาน

ประเภทไม้แขวนเสื้อ
ประเภทไม้แขวนเสื้อ

ประเภทไม้แขวนเสื้อ ท้องตลาดมีให้เลือกซื้อกันหลากหลายแบบ หลายวัสดุ ซึ่งไม้แขวนเสื้อแต่ละแบบนั้นก็มีข้อจำกัดในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปด้วย บางประเภทสามารถใช้แทนกันได้ บางประเภทมีไว้สำหรับเสื้อผ้าบางประเภทเท่านั้น ใช้รวมกันมั่วซั่วไม่ได้ ( ผ้าบางประเภทต้องการการดูแลรักษาอย่างดี การใช้ไม้แขวนเสื้อผิดประเภทกับชุดเหล่านี้อาจะทำให้เกิดความเสียหายของเนื้อผ้าได้ค่ะ ) วันนี้ my home จะพาไปรู้จักกับ ประเภทไม้แขวนเสื้อ แต่ละแบบ พร้อมบอกถึงการใช้งานที่เหมาะสม มาฝากกันค่ะ

ไม้แขวนเสื้อไม้

มีความคงทน หน้าของไม้แขวนกว้างรับน้ำหนักได้เยอะ ใช้งานได้นานแต่มีราคาสูงเมื่อเทียบกับไม้แขวนเสื้อรูปแบบอื่น ๆ เหมาะกับการแขวนเสื้อเชิ้ตที่มีปก , แจคเก็ตที่มีน้ำหนักมาก ๆ , สเวตเตอร์ , ชุดสูท แต่ข้อเสียของไม้แขวนเสื้อไม้นั้นก็คือจะไม่ทนกับความชื้น และสามารถเกิดเชื้อราได้เมื่ออยู่กับพื้นที่ที่ชื้นนาน ๆ

ไม้แขวนเสื้อเนื้อสเตนเลส อลูมิเนียม

ไม้แขวนเสื้อที่ผลิตจากวัสดุประเภทนี้จะมีข้อดีเรื่องความคงทน สามารถรับน้ำได้ดี ทนแดด ทนฝน ทนต่อรอยขีดข่วน สามารถหยิบใช้งานได้ทั้งการตากผ้าในที่ร่ม แขวนผ้าเก็บในตู้ รวมไปถึงการใช้กลางแจ้ง ด้วยความเป็นเนื้อโลหะจึงมีคุณสมบัตินำความร้อนได้ดี ทำให้ผ้าที่ตากไว้แห้งเร็วขึ้นได้ด้วยค่ะ

ไม้แขวนเสื้อแบบลวดหุ้มด้วยพลาสติกหรือยาง

ไม้แขวนเสื้อประเภทนี้หาซื้อง่าย เป็นที่นิยมมากเพราะราคาไม่แพง น้ำหนักเบา มีสีสันให้เลือกหลากหลาย สามารถใช้งานพื้นที่ภายนอกบ้านได้ประมาณหนึ่ง แต่รับน้ำหนักได้ไม่มาก เมื่อแขวนเสื้อผ้าที่มีน้ำหนักไม้แขวนอาจจะเสียทรงได้ เหมาะสำหรับเสื้อยืดทั่วไป กางเกงขาสั้น และเสื้อผ้าที่มีน้ำหนักเบา ๆ แต่เมื่อใช้งานไปซักพัก แขวนตากแดดตากฝน พลาสติกหรือยางที่หุ้มอยู่ด้านนอกก็เสื่อมสภาพลงและหลุดร่อนออกตามเวลา เหลือแต่ลวดด้านใน ซึ่งลวดด้านในนั้นไม่ใช่โลหะชนิดที่ป้องกันการเกิดสนิม หากยังใช้ไม้แขวนเสื้อต่อไป สนิมก็สามารถเลอะเสื้อผ้าได้ค่ะ แนะนำให้เปลี่ยนชิ้นใหม่เมื่อวัสดุหุ้มเสื่อมสภาพดีที่สุด

ไม้แขวนเสื้อพลาสติก

ประเภทไม้แขวนเสื้อ

เป็นไม้แขวนเสื้อประเภทหนึ่งที่แบบให้เลือกซื้อหลากหลาย จะไซส์เล็ก ไซส์กลาง รวมถึงไซล์บิ๊กเบิ้มที่สามารถขยายความกว้างออกไปเพื่อรองรับการแขวนเสื้อตัวใหญ่ได้ เป็นไม้แขวนเสื้อที่มีราคาถูก น้ำหนักเบา มีสีให้เลือกหลากหลาย ไม่ขึ้นสนิม ไม่ขึ้นรา อายุการใช้งานไม่นานมาก ทนต่อสภาพอากาศได้ในระดับหนึ่ง หากนำไม้แขวนเสื้อประเภทนี้ไปโดนแดดบ่อย ๆ จะเริ่มกรอบ ผิวด้านนอกหลุดติดเสื้อผ้าไปเป็นผงขนาดเล็ก ๆ กำจัดยาก และสามารถแตกหักได้ ไม้แขวนเสื้อพลาสติกนี้เหมาะกับการแขวนเสื้อยืด เสื้อเชิ้ต เสื้อโปโล ชุดที่มีน้ำหนักเบา

รู้หรือไม่ ? ไม้แขวนเสื้อพลาสติก ตัวการทำให้เสื้อสีขาวมีคราบเหลือง

ทุกครั้งเวลาที่ต้องซักหรือตากเสื้อผ้าสีขาว หรือสีอ่อน ๆ เราก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษทั้งการเลือกใช้ผงซักฟอก การเลือกใช้ไม้แขวนเสื้อ หลายครั้งเมื่อถึงคิวเสื้อขาว ไม้แขวนเสื้อพลาสติกเป็นสิ่งที่เราเลือกหยิบมาเป็นประเภทแรก แต่ช้าก่อน !!! เจ้าไม้แขวนเสื้อพลาสติกนี่แหละค่ะเป็นคนใกล้ที่ร้ายที่สุดเพราะในไม้แขวนเสื้อพลาสติกมีส่วนผสมของสารต้านออกซิเดชันเพื่อยืดอายุพลาสติกให้ทนแดด ทนฝนมากขึ้นแต่กลับมีของแถมมาเป็นคราบเหลือง ๆ ที่จะหลุดออกมาเมื่อทำปฏิกิริยากับแสงแดด หากครั้งหน้าถึงคราวของการตากเสื้อสีขาวหรือสีอ่อน ๆ ให้เลือกใช้ไม้แขวนเสื้อที่ทำจากโลหะชนิดที่ไม่ทำให้เกิดสนิมแทน

ไม้แขวนแบบหุ้มผ้า

ไม้แขวนเสื้อประเภทนี้เหมาะกับการใช้งานในร่มเพียงอย่างเดียว แกนด้านในสามารถเป็นได้มั้ยพลาสติกและโลหะกลุ่มอลูมิเนียมหรือสเตนเลสก็ได้ แต่ด้านนอกที่สัมผัสกับเนื้อผ้าจะถูกหุ้มด้วยผ้าแพรอย่างดี บุแล้วใยสังเคราะห์นิ่ม ๆ ทั้งหมด ไม้แขวนเสื้อแบบหุ้มผ้านี้จึงเหมาะกับเสื้อผ้าจากผ้าซาติน จากผ้าไหม ผ้าโปร่ง ผ้าลูกไม้ หรือเสื้อผ้าที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เพราะไม้แขวนเสื้อแบบหุ้มผ้านี้ จะไม่ทำให้เนื้อผ้าเกิดความเสียหาย เกิดรอยขีดข่วน หรือทำให้ผ้าขาดได้เลย และยังช่วยรักษาทรงบริเวณไหล่ขณะแขวนเก็บได้ด้วยเช่นกันค่ะ

เคล็ดลับการตากผ้าในวันที่ฟ้าไม่เป็นใจ

ซักผ้า – ตากผ้าอย่างไรให้เสื้อหอมนานและถนอมเส้นใย

ขจัดสารพัดปัญหากวนใจด้วยเคล็ดลับการเก็บเสื้อผ้าในตู้

รู้ไว้…ก่อนเลือกใช้ ราวตากผ้า