ประโยชน์ของเกลือ

เคล็ดลับการใช้เกลือ ที่นอกเหนือจากขจัดคราบและปรุงอาหาร

ประโยชน์ของเกลือ
ประโยชน์ของเกลือ

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วนะคะว่าเกลือป่นกระปุกเล็ก ๆ ที่อยู่วางในครัวนั้นสุดแสนจะสารพัดประโยชน์ขนาดไหน แต่ว่าส่วนมากก็มักจะวนอยู่กับการปรุงอาหารไม่ก็ทำความสะอาดขจัดคราบต่าง ๆ my home ก็เลยอยากรวบรวมเอา ประโยชน์ของเกลือ ที่สามารถหยิบใช้เพื่อดูแลและแก้ปัญหารอบบ้านได้อย่างง่ายดายรวมทั้งคุ้มค่ายิ่งขึ้นค่ะ

1 . โรยเกลือไล่มด

ประโยชน์ของเกลือ
https://balconygardenweb.com

อีกหนึ่งวิธีในการกำจัดมดที่ปลอดภัยโดยไม่ต้องพึ่งสารเคมีก็คือการใช้เกลือนั่นเองค่ะ โดยสามารถใช้ได้ตั้งแต่การนำมาโรยตามขาโต๊ะ ขอบประตู หรือทางเดินที่มดชอบผ่าน เมื่อโรยเกลือทิ้งไว้มดก็จะหลีกเลี่ยงบริเวณนั้น ทำให้สามาถวางอาหารไว้ได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องโดนมดบุกอย่างไม่ทันตั้งตัว นอกจากนี้ก็ยังสามารถนำไปโรยลงในรังหรือรอยแตกตามพื้นที่มดชอบแอบเข้าไปอยู่ได้ด้วย แค่เริ่มต้นจากการใช้เกลือประมาณ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ โรยลงไปและปล่อยทิ้งไว้ เมื่อเวลาผ่านไปมดก็จะค่อย ๆ อพยพหนีออกไปอยู่ที่อื่นค่ะ

2 . คงความสดให้ดอกไม้ในแจกัน

ประโยชน์ของเกลือ
https://www.gardeningknowhow.com

ไหน ๆ ก็ได้ลงมือจัดดอกไม้สดลงในแจกันแล้ว ใคร ๆ ก็ต้องอยากให้อยู่ได้นาน ไม่ต้องเหี่ยวต้องเฉาได้ยิ่งดี ซึ่งการคงความสดของดอกไม้ในแจกันนี้ก็มีอยู่หลายวิธีด้วยกันเลยค่ะ หนึ่งในนั้นก็คือการใช้เกลือมาผสมลงไปในน้ำหล่อแจกัน โดยตักเกลือสักประมาณ ⅓ ช้อนชา ใส่ลงไปและคนให้ละลายก่อนจะนำไปเติมลงแจกันเพื่อใช้หล่อดอกไม้ เท่านี้ก็จะสามารถช่วยให้ดอกไม้บนหิ้งพระหรือโต๊ะรับแขกคงความสดไว้ได้นานขึ้นจาก ประโยชน์ของเกลือ แล้วค่ะ

3 . ใช้แทนยากำจัดวัชพืช

ถ้าหากมีหญ้าหรือวัชพืชโผล่ขึ้นมากวนใจตามพื้นที่เล็ก ๆ บริเวณช่องว่างระหว่างบันไดหรือทางเดินหน้าบ้านที่ถอนได้ยากก็อาจไม่จำเป็นต้องลงทุนใช้สารเคมีมากำจัดเสมอไป เพราะแค่นำเกลือมาโรยลงไปในบริเวณที่วัชพืชขึ้นมาให้ทั่วและปล่อยทิ้งไว้สัก 1-2 วัน ก็จะทำให้วัชพืชค่อย ๆ เหี่ยวเฉาและถอนออกมาได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องออกแรงเยอะ ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับการใช้ในพื้นที่เล็ก ๆ ที่ไม่ต้องการให้มีวัชพืชมารบกวนเท่านั้น ถ้าเป็นหน้าดินที่มีพืชชนิดอื่น ๆ ด้วยก็อาจไม่ตอบโจทย์เท่าไรนะคะ

4 . ลดหยดน้ำค้างเกาะบนหน้าต่าง

ประโยชน์ของเกลือ
https://www.apartmenttherapy.com/

แม้หน้าต่างบานกระจกนั้นจะดูสวยและช่วยปรับบรรยากาศบ้านให้โปร่งสบาย แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ และปัญหาอีกอย่างที่สามารถพบได้ก็คือการมีน้ำค้างมาเกาะจนขุ่นมัวและทิ้งรอยไว้ ซึ่งนอกจากการทำความสะอาดตามปกติแล้วก็สามารถนำเกลือมาผสมกับน้ำสะอาดเพื่อใช้เช็ดบานหน้าต่างได้ค่ะ น้ำเกลือจะเป็นตัวช่วยที่สามารถลดการเกาะของน้ำค้างและคงความสะอาดใสเอาไว้ได้นานยิ่งขึ้น

5 . ช่วยลดน้ำตาเทียน

สำหรับบ้านไหนที่จุดเทียนเป็นประจำและต้องคอยจัดการกับคราบน้ำตาเทียนที่ไหลมาเลอะเทอะนั้นก็มีเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ช่วยลดน้ำตาเทียนได้อยู่ค่ะ ซึ่งนั่นก็คือการนำเกลือ 1 ส่วน ผสมกับน้ำอีก 3 ส่วน และคนให้ละลายก็จะได้ออกมาเป็นน้ำเกลือเพื่อใช้เคลือบเนื้อเทียน โดยให้แช่หรือทาเคลือบเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อเทียนด้านข้างเท่านั้น ระวังห้ามโดนไส้เทียนเด็ดขาดเลยนะคะ จากนั้นวางทิ้งไว้สักพักให้แห้งก็จะสามารถนำไปจุดได้ตามปกติเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเทียนไหว้พระหรือเทียนหอมแต่งบ้านก็สามารถนำมาทาเคลือบเพื่อลดน้ำตาเทียนได้หมดเลย

6 . ช่วยลดควันและดับไฟบนเตาปิ้งย่าง

ประโยชน์ของเกลือ
https://www.avenuecalgary.com

เกลือเป็นอีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลยเมื่อต้องลงมือตั้งเตาถ่านทำบาร์บีคิวหรือเมนูปิ้งย่าง เพราะเกลือนั้นสามารถช่วยลดควันและยังช่วยดับไฟให้ถ่านมอดได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ ซึ่งถ้าหากไม่อยากให้ควันจากเตาถ่านฟุ้งตลบอบอวลไปทั่วก็สามารถหยิบเกลือมาค่อย ๆ โรยใส่เตาลงไปเป็นระยะทีละนิดเพื่อลดปริมาณควันได้ และเมื่อใช้งานเสร็จก็สามารถใช้เกลือกระปุกเดิมมาโรยทับลงไปให้ทั่วเพื่อดับไฟที่ติดอยู่ให้ดับสนิทได้ค่ะ

7 . แช่เครื่องดื่มให้เย็นทันใจ

https://pysznosci.pl

ถ้าอยากให้เครื่องดื่มเย็นชื่นใจโดยไม่ต้องใส่ตู้เย็นและเสียเวลารอหรือเติมน้ำแข็งให้เสียรสชาติ ก็สามารถให้เกลือมาเป็นตัวช่วยได้ค่ะ โดยเริ่มจากให้หาภาชนะอย่างกะละมังหรือกระติกที่สามารถใส่ขวดและกระป๋องเครื่องดื่มลงไปได้มาใส่น้ำและน้ำแข็งลงไป จากนั้นจึงค่อยเติมเกลือตามลงไปประมาณ 1-3 ช้อนโต๊ะ ตามปริมาณของน้ำในภาชนะและคนจนละลาย คราวนี้ก็ได้เวลานำขวดหรือกระป๋องเครื่องดื่มลงไปแช่แล้วค่ะ พอผ่านไปสักพักจึงค่อยคนอีกรอบเพื่อให้ความเย็นกระจายตัวได้ดี จากนั้นรออีกสัก 2-3 นาที เครื่องดื่มที่แช่ไว้ก็จะเย็นชื่นใจให้พร้อมดื่มแล้ว

8 . กำจัดฝุ่นบนของสะสม

https://www.wikihow.com/

นอกจากการนำเกลือมาผสมน้ำหรือขัดคราบต่าง ๆ แล้ว ก็ยังมีการใช้งานด้วยวิธีอื่นเหมือนกันค่ะ ซึ่งนั่นก็คือการกำจัดฝุ่นตามซอกเล็กซอกน้อยบนของสะสมหรือของแต่งบ้านอย่างดอกไม้ปลอมและโมเดลต่าง ๆ นั่นเอง แทนที่จะต้องหาอุปกณ์ชิ้นจิ๋วมาทำความสะอาดในแต่ละมุมอย่างยากลำบาก ก็สามารถจับใส่ถุงพลาสติกพร้อมกับเติมเกลือลงไปให้พอเหมาะ จากนั้นก็ให้เขย่าไปเรื่อย ๆ จนเกลือเข้าถึงทุกซอกมุมได้เลยค่ะ เมื่อนำออกมาจากถุงก็จะพบว่าฝุ่นขนาดเล็กที่เคยเกาะอยู่ได้หลุดออกไปพร้อมกับเกลือและสะอาดขึ้นได้อย่างไม่ยากเลย