ความสุกของกล้วยกับประโยชน์แน่นคับหวี

” กล้วย ” ผลไม้ที่หลายบ้านมีติดครัวไว้ คิดอะไรไม่ออกหรืออยากได้ของว่างรองท้อง ที่มากด้วยประโยชน์ก็หยิบกล้วยมาทาน ได้ความอิ่มท้องแบบไม่รู้สึกผิด แต่ทราบหรือเปล่าคะว่า จริง ๆ แล้วกล้วยสามารถทานได้ตั้งแต่เปลือกสีเขียวจนถึงระยะแก่จัด จนผิวเปลี่ยนเป็นสีคล้ำเลยค่ะ วันนี้ my home เอาประโยชน์ของ กล้วย ในแต่ละระดับความสุกมาฝากกันค่ะ ทานระยะนี้เราจะได้ประโยชน์อะไรเข้าร่างกายไปบ้าง

กล้วยดิบ

ยังโตไม่เต็มที่ ผลสีเขียว มีปริมาณแป้งเยอะ น้ำตาลน้อย เนื้อด้านในสีขาว แข็ง ให้รสฝาด ขม จากสารแทนนิน ความสามารถในการเคลือบและรักษา กระเพาะและลำไส้ได้ นิยมนำไปบดเป็นผงใช้ชงดื่ม นำไปประกอบอาหารใส่กับแหนมเนือง ย่อยค่อนข้างยาก ใครที่มีแก๊สในกระเพาะเยอะ ท้องอืด ควรหลีกเลี่ยงกล้วยดิบอาจส่งผลทำให้ท้องอืดเพิ่มเข้าไปอีก

กล้วยห่าม

เปลือกมีสีเขียวปนเหลือง เนื้อด้านในเริ่มนิ่ม เนื้อสีอมเหลือง ให้รสชาติที่ฝาดปนหวานเล็กน้อย จากปริมาณแป้งจากระยะกล้วยดิบเริ่มเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเล็กน้อย มีกากใยที่สูงเหมาะกับคนควบคุมน้ำหนัก รับประทานทันทีแก้ท้องเสีย หรือนำไปแปรรูปเป็นกล้วยอบแห้ง

กล้วยสุก

เปลือกเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เนื้อนิ่มทานง่าย ปริมาณแป้งแต่เดิมเปลี่ยนเป็นน้ำตาลทั้งหมด จึงให้รสหวานระบบย่อยอาหารดูดซึมแร่ธาตุไปใช้ได้ง่าย มีสารเพ็กตินช่วยเพิ่มใยอาหารทำให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น แก้ท้องผูก ป้องกันโรคริดสีดวงทวารได้

กล้วยเริ่มงอม

กล้วย

เปลือกสีเหลืองเริ่มมีลายจุดสีคล้ำ ๆ เนื่องจากปริมาณแป้งในกล้วยเปลี่ยนเป็นน้ำตาลโดยสมบูรณ์ ยิ่งจุดน้ำตาลเพิ่มขึ้นยิ่งชี้ว่ากล้วยนั้นหวานขึ้น เนื้อด้านในค่อนข้างนุ่มมาก มีรสหวานขึ้นจากระยะสุก มีตัวกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันขนาดเล็ก มีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินแร่ธาตุน้อยลงไปตามอายุ สามารถนำไปทำเป็นเค้กได้

กล้วยงอม

กล้วย

เปลือกด้านนอกเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเกือบทั้งหมด เนื้อด้านในมีครีมออกไปทางเข้ม ๆ เนื้อนิ่มจนถึงเละ รสหวานนำ แป้งในกล้วยที่สะสมมาตั้งแต่ยังเป็นลูกสีเขียวอยู่เปลี่ยนเป็นน้ำตาลแทบจะร้อยเปอร์เซ็น เป็นแหล่งสร้างสารต้านอนุมูลอิสระจากการแตกตัวของคลอโรฟิลล์ นิยมนำไปเป็นส่วนผสมของขนมปัง แพนเค้กกล้วย โดนไม่ต้องใส่น้ำตาลเพิ่มเพื่อชูรสความหวาน

ประโยชน์ของเปลือกกล้วยตัวช่วยง่ายๆในบ้านที่ได้จากธรรมชาติ

ทำความรู้จักกับชนิดของกล้วยกันเถอะ!

ปลูกกล้วย(แปลกๆ)กันไหม ปลูกง่าย ทานได้ทั้งปี