ประโยชน์จากมันฝรั่ง ที่นำมาช่วยทำความสะอาดบ้านได้

นอกจากจะนำมันฝรั่งมาปรุงอาหารแล้ว ประโยชน์ของมันฝรั่ง ก็ยังครอบคลุมไปถึงหน้าที่การเป็นผู้ช่วยลับ ๆ ในเรื่องของการทำความสะอาดหลาย ๆ จุดในบ้านได้อีกด้วย ถือเป็นพืชผักอีกชนิดที่มีประโยชน์ตั้งแต่เนื้อ ไปจนถึงน้ำที่ใช้ต้มเลยค่ะ ถ้าบ้านไหนมีมันฝรั่งติดครัวไว้ประจำ หรือซื้อมาตุนจนปรุงไม่ทันแล้วละก็ สามารถหยิบหัวมันฝรั่ง มาใช้งานในหน้าที่ใหม่ ๆ ตามที่ my home นำมาเสนอกันวันนี้ได้เลยค่ะ 

1 . ใช้มันฝรั่งคู่กับเกลือ ช่วยขัดคราบสนิม

https://thegrillinglife.com

นอกจากการใช้อลูมิเนียมฟอยล์ หรือ กระดาษทรายหยาบ ๆ ขัดคราบสนิมแล้วก็ยังมีวิธีเบา ๆ ที่ช่วยถนอมพื้นผิวได้มากกว่า ด้วยการใช้มันฝรั่งคู่กับเกลือ โดยเราจะหั่นครึ่งหัวมันฝรั่งและนำมาใช้เป็นเหมือนแปรงขัดโดยมีเกลือเป็นส่วนผสมที่ช่วยดูดซับและขัดคราบสนิมแทนน้ำยา สามารถนำไปใช้ได้ตั้งแต่การขัดเครื่องครัวต่าง ๆ อย่างกระทะหรือตะแกรงเหล็ก ไปจนถึงเครื่องมือสารพัดอย่างในบ้านเลยค่ะ แค่เริ่มจากการล้างเครื่องใช้ด้วยน้ำสะอาด และโรยเกลือลงไปทีละประมาณครึ่งถ้วยตวงพร้อมกับนำมันฝรั่งขัดวนไปเรื่อย ๆ เมื่อเกลือเริ่มชื้นและดูดซับคราบจนเปลี่ยนสีจึงค่อยเททิ้งและล้างออก หรือโรยเกลือใหม่และทำซ้ำจนกว่าคราบจะหลุดออกจนพอใจค่ะ

2 . เช็ดกระจกให้ใสปิ๊ง

https://www.hgtv.com

มันฝรั่งนั้นเป็นอีกอย่างที่สามารถนำมาใช้เช็ดแก้วหรือกระจกให้สะอาดใสกันได้ด้วยนะคะ วิธีการนั้นก็แค่นำมันฝรั่งมาหั่นครึ่งหรือหั่นออกเป็นชิ้นให้หนาพอประมาณและนำไปขัดวน ๆ บนพื้นผิวกระจก เมื่อขัดไปได้สักพักก็จะเริ่มมีชั้นแป้งสีขาวขุ่นออกมาเคลือบกระจกไว้ และทำหน้าที่เหมือนน้ำยาเช็ดกระจกแบบธรรมชาติ หลังจากนั้นจึงค่อยฉีดพ่นน้ำตามลงไปและใช้ผ้านุ่ม ๆ เช็ดให้สะอาดอีกครั้ง กระจกเงาหรือบานหน้าต่างก็จะกลับมาใสสะอาดยิ่งขึ้นค่ะ

3 . ช่วยเก็บเศษแก้วแตก

https://www.thekitchn.com

แม้แต่การเก็บเศษแก้วที่หล่นแตกมันฝรั่งก็ยังสามารถทำได้! แถมยังช่วยเก็บกวาดได้หมดจดและปลอดภัยด้วยนะคะ เพราะมันฝรั่งเป็นผักอีกชนิดที่ทั้งเนื้อเยอะและแข็ง ถ้าหากนำมาหั่นเป็นชิ้นให้หนาเพียงพอก็จะสามารถนำมาช่วยเช็ดถูบนพื้นเพื่อยึดจับเศษแก้วได้ โดยหลังจากที่เก็บเศษแก้วชิ้นใหญ่ ๆ เสร็จแล้วก็ค่อยให้มันฝรั่งมารับช่วงทำความสะอาดต่อ เพราะเนื้อมันฝรั่งจะสามารถยึดจับเศษแก้วชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่แตกละเอียดได้ดีกว่าการใช้กระดาษทิชชูหรือผ้า ทำให้ไม่ร่วงหล่นลงมาหลังเก็บกวาดและพร้อมห่อทิ้งได้ทันที

4 . ทำความสะอาดที่ขูดชีส

https://www.merrymaids.com

ที่ขูดอาหารเป็นเครื่องใช้ในครัวอีกชิ้นที่ช่วยประหยัดเวลาและทำให้การเตรียมวัตถุดิบเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาก แต่การทำความสะอาดหลังใช้เสร็จนั้นอาจไม่ง่ายซะทีเดียว ยิ่งถ้าหากนำไปใช้ขูดชีสหรือเนยแข็งก็ยิ่งล้างออกได้ยากเลยค่ะ โดยถ้าอยากทำความสะอาดคราบชีสที่ทั้งมันและเลอะติดอยู่ตามรูเล็ก ๆ ให้ออกได้หมดจดมากขึ้นก็สามารถใช้ผักเนื้อแข็งอย่างมันฝรั่งมาขูดลงไปก่อนนำไปล้างด้วยน้ำยาได้ คราบที่ติดอยู่ก็จะค่อย ๆ หลุดออกมากับเนื้อมันฝรั่ง ทำให้ไม่ต้องมาคอยใช้ฟองน้ำขัดแรง ๆ จนเกี่ยวติดให้วุ่นวายค่ะ

5 . ขัดคราบไหม้เลอะบนตะแกรง

https://www.thekitchn.com

การทำความสะอาดตะแกรงปิ้งย่างหลังจบงานนั้นอาจเป็นเรื่องสุดหินอีกอย่างเลยก็ว่าได้ ยิ่งถ้าเผลอปล่อยทิ้งไว้นานก็อาจได้ขัดจนกล้ามขึ้นกันเลยทีเดียว ซึ่งถ้าไม่อยากออกแรงขัดมากเท่าเดิมก็สามารถรีบทำความสะอาดแบบเบื้องต้นก่อนได้ โดยการนำพืชผักต่าง ๆ อย่างเช่นมันฝรั่งมาเช็ดคราบเศษอาหารบนตะแกรงออกทันทีหลังใช้งานเสร็จในช่วงที่เตายังหลงเหลือความร้อนอยู่ แค่จับมาหั่นแบ่งให้หนาพอประมาณและใช้วัสดุอื่นมาเสียบเพิ่มเข้าไปเป็นด้ามจับ ก็จะสามารถนำไปขัดคราบต่าง ๆ บนตะแกรงให้หลุดออกได้โดยไม่ต้องฉีดน้ำช่วยหรือใช้กระดาษเช็ดให้เปลืองเลย

6 . เช็ดรองเท้าหนังคู่เก่า

https://larderlove.com

ถ้าอยากบำรุงพื้นผิวรองเท้าหนังคู่เก่าให้กลับมาเงาสวยโดยไม่ต้องพึ่งสารเคมี ก็สามารถหยิบมาฝรั่งมาใช้แทนกันได้นะคะ โดยหลังจากที่นำรองเท้าออกมาปัดฝุ่นเรียบร้อยแล้วก็ให้จับมันฝรั่งมาหั่นครึ่งและนำด้านที่เป็นเนื้อด้านในมาค่อย ๆ ขัดรองเท้าไปเรื่อย ๆ เนื้อมันฝรั่งจะเพิ่มความชุ่มชื่นให้พื้นผิวหนังที่แห้งเก่ากลับมาเงาสวย ไม่เกิดรอยแตกเมื่อใช้งาน แถมยังช่วยขจัดฝุ่นหรือรอยเลอะที่ติดสะสมมานานให้หลุดออกได้ด้วยค่ะ

7 . แช่เครื่องเงินด้วยน้ำต้มมันฝรั่ง

https://www.houseofhawthornes.com

ถ้าหากวันไหนที่ได้ลงมือทำเมนูจากมันฝรั่งต้มก็อย่าเพิ่งรีบเทน้ำที่เหลืออยู่ในหม้อทิ้งไปนะคะ เพราะน้ำที่ใช้ต้มมันฝรั่งประมาณ 2-3 หัวนั้นมีความเข้มข้นมากพอที่จะนำมาทำความสะอาดเครื่องเงินชิ้นเล็ก ๆ ให้สะอาดและแวววาวขึ้นได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นช้อนส้อมเงิน หรือเครื่องประดับต่าง ๆ แค่นำมาแช่ทิ้งไว้ในน้ำต้มมันฝรั่งอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เมื่อนำขึ้นไปขัดก็จะช่วยขจัดคราบหมองให้หายไปได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

มันฝรั่งงอก มีพิษ อันตรายถึงชีวิตจริงหรือไม่

รวมวิธีขยายพันธุ์พืชมีหัว ปลูกกินเองได้ ไม่ยากอย่างที่คิด