รวมการขจัดคราบมันในห้องครัว ให้หายเกลี้ยงได้ทุกมุม !

การ ทำความสะอาดคราบมัน เป็นงานยากอีกอย่างในครัว ที่ต้องหาสารพัดเคล็ดลับมาคอยช่วยทำความสะอาดตลอด เพราะคราบมันที่ว่า ไม่ใช่แค่น้ำมันเลอะเทอะทั่วไปเท่านั้น แต่ไหนจะมีทั้งคราบสะสมที่ฝังตัวจนเหนียวหนึบ คราบมันในภาชนะและเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมทั้งยังมีคราบมันและกลิ่นเหม็นหืนที่รวมตัวกันอยู่อีก ! แต่ไม่ว่าจะเป็นคราบมันในมุมไหน my home ก็ได้รวบรวมเคล็ดลับการ ทำความสะอาดคราบมัน แบบต่าง ๆ ตั้งแต่คราบเบาไปจนหนักมาไว้ให้ทุกคนได้ลองนำไปเลือกใช้กันเลยค่ะ

1 . กระดาษอเนกประสงค์ช่วยล้างคราบในกล่อง

https://www.thekitchn.com

ถ้าไม่อยากให้ฟองน้ำล้างจานต้องเลอะคราบน้ำมันตามไปด้วยหลังจากล้างกล่องพลาสติกที่มันเยิ้มก็สามารถหยิบกระดาษอเนกประสงค์หรือกระดาษทิชชูซับน้ำมันในครัวมาใช้แทนได้ค่ะ โดยวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยล้างคราบมันออกจากกล่องพลาสติกได้ก็คือการวางกระดาษอเนกประสงค์ลงในกล่องและค่อย ๆ บีบน้ำยาล้างจานตามลงไป จากนั้นให้เปิดน้ำใส่สักหน่อยก่อนจะปิดฝากล่องและออกแรงเขย่าไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 – 45 วินาที เมื่อเปิดฝากล่องออกมาอีกครั้งคราบมันก็จะถูกดูดซับเอาไว้จนแถบไม่เหลือติดในกล่องเลยค่ะ

2 . ใช้แป้งช่วยขจัดคราบและกลิ่นติดผ้าขี้ริ้ว

ทำความสะอาดคราบมัน
https://home.onehowto.com

ผ้าขี้ริ้วหรือผ้าสำหรับเช็ดทำความสะอาดทั่วไปในครัวนั้นเป็นอีกอย่างที่เก็บสะสมคราบต่าง ๆ ไว้สารพัดเลยค่ะ โดยเฉพาะคราบมันที่มักจะมีกลิ่นเหม็นหืนแถมซักไม่ค่อยออกอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นจึงต้องมีการกำจัดคราบน้ำมันออกก่อนนำไปซักโดยการนำไปคลุกหรือโรยด้วยแป้งทำอาหารอย่างแป้งข้าวโพดหรือแป้งอเนกประสงค์ และทิ้งไว้สัก 15-30 นาที เพื่อให้แป้งค่อย ๆ ดูดคราบน้ำมันออกมา แต่ถ้าหากยังคงหลงเหลือกลิ่นเหม็นหืนอยู่บนผ้าแม้จะนำไปซักแล้วก็ตาม ให้นำมาแช่ด้วยน้ำส้มสายชูก่อนนำไปซักอีกครั้ง โดยใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าอย่างละครึ่งและแช่ผ้าทิ้งไว้ประมาณครึ่งวันค่ะ

3 . ส่วนผสมล้างคราบมันบนตะแกรงและมุ้งลวด

ทำความสะอาดคราบมัน
https://prep.openr.fr

อีกส่วนที่ทำความสะอาดคราบมันได้ยากไม่แพ้กันเลยก็คือบริเวณมุ้งลวดหรือแผ่นตะแกรงต่าง ๆ ทั้งจากเตาอบและเครื่องดูดควัน นั่นก็เพราะว่าชิ้นส่วนเหล่านี้ไม่สามารถเช็ดหรือถอดออกมาทำความสะอาดได้ทุกวัน จึงทำให้มีคราบมันฝังติดสะสมมากเป็นพิเศษ ซึ่งเมื่อไรที่ถอดออกมาล้างทำความสะอาดก็สามารถผสมน้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกันให้เป็นเนื้อครีมและป้ายทิ้งไว้อย่างน้อยสักครึ่งวันก่อนได้ค่ะ เมื่อคราบอ่อนตัวลงแล้วก็จะทำให้ใช้น้ำยาขัดออกได้ง่ายขึ้น

4 . เช็ดคราบมันออกง่ายขึ้นด้วยการโรยแป้ง

ทำความสะอาดคราบมัน
https://www.hgtv.com

เคาน์เตอร์ครัวบริเวณที่อยู่ใกล้กับเตาแก๊สนั้นมักจะมีคราบมันติดหนึบเยอะเป็นพิเศษ ซึ่งถ้าหากต้องการทำความสะอาดได้ง่ายมากขึ้นก็สามารถนำแป้งข้าวโพดหรือแป้งอเนกประสงค์มาโรยลงไปบนคราบและทิ้งไว้สักพักก่อนทำความสะอาดได้ค่ะ รับรองว่าคราบมันที่ติดอยู่จะหลุดออกได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมแน่นอน ถ้าหากเป็นการทำความสะอาดประจำวันเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สามารถนำผ้าชุบน้ำบิดหมาดมาเช็ดออกตามปกติได้เลย แต่ถ้าหากเป็นการทำความสะอาดคราบหนักที่ปล่อยไว้นานก็สามารถใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานมาช่วยเช็ดออกได้ค่ะ

5 . เปลือกมะนาวช่วยขัดคราบมัน

https://www.qualitybath.com/

แค่ลงมือทำอาหารหรือล้างจานนิด ๆ หน่อย ๆ ก็อาจทำให้ก๊อกน้ำหรือพื้นผิวสเตนเลสในครัวที่เคยเงาวั๊บต้องมีคราบมันติดจนเป็นรอยด่างเต็มไปหมด ซึ่งนอกจากการต้องมาคอยใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างอยู่ตลอดแล้วก็ยังสามารถหยิบตัวช่วยจากธรรมชาติอย่างเปลือกมะนาวมาขัดถูบริเวณก๊อกน้ำหรือพื้นผิวสเตนเลสได้ด้วยค่ะ คราวนี้ถ้ามีเปลือกมะนาวเหลือเมื่อไรก็สามารถหยิบมาใช้ให้คุ้มค่าก่อนทิ้งลงถังเพื่อขจัดคราบมันไปในตัวได้สบาย ๆ เลย

6 . การทำความสะอาดเตาวาฟเฟิลแบบเร่งด่วน

ทำความสะอาดคราบมัน
https://www.thespruce.com

บ้านไหนที่ใช้เครื่องทำแซนวิชหรือวาฟเฟิลเป็นประจำในมื้อเช้าก็อาจไม่ค่อยมีเวลาทำความสะอาดทันทีที่ใช้งานเสร็จสักเท่าไร ซึ่งแทนที่จะปล่อยคราบมันเล็ก ๆ น้อย ๆ ทิ้งเอาไว้ก็สามารถทำความสะอาดแบบเร่งด่วนได้ด้วยการใช้กระดาษทิชชูซับมันเพียงแผ่นเดียวเท่านั้นค่ะ โดยหลังจากที่อบแซนวิชหรือวาฟเฟิลเสร็จและถอดปลั๊กเรียบร้อยแล้วก็ให้ปัดเศษอาหารเล็ก ๆ ออกพร้อมกับวางกระดาษทิชชูลงไป จากนั้นจึงปิดเตาลงมาและปล่อยทิ้งไว้สักพัก ระหว่างที่ความร้อนในเตายังไม่หมดไปก็จะเป็นตัวช่วยทำให้กระดาษดูดซับความมันที่ติดอยู่ออกมาได้โดยไม่ต้องมาคอยเช็ดให้วุ่นวายเลย

7 . ขจัดคราบติดแน่นบนขารองเตาแก๊สด้วยแอมโมเนีย

https://food-hacks.wonderhowto.com

ถ้าหากต้องเจอกับคราบมันฝังแน่นรวมกับคราบต่าง ๆ อีกสารพัดอย่างบนขารองภาชนะของเตาแก๊สก็อาจต้องมีการใช้แอมโมเนียซึ่งเป็นส่วนผสมที่ทำความสะอาดได้ล้ำลึกขึ้นมาอีกขั้น วิธีนี้แนะนำให้ทำในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวกนะคะ โดยเริ่มจากการใส่ขารองภาชนะเข้าไปในถุงซิปล็อคและค่อย ๆ เติมแอมโมเนียประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ ลงไป จากนั้นก็ปิดปากถุงให้แน่นสนิทและปล่อยทิ้งไว้จนข้ามคืน เมื่อนำออกมาขัดอีกสักหน่อยก็จะทำให้ขารองที่มีคราบฝังแน่นสะอาดขึ้นได้โดยไม่ต้องออกแรงเยอะเท่าเดิมแล้ว

รวมวิธีการกำจัดกลิ่นเหม็นในห้องครัวให้ทุกมุมหอมสดชื่น

การทำความสะอาดตะแกรงปิ้งย่าง

รวมไอเดีย 30 ห้องครัวขนาดเล็กสำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อย