กำจัดกลิ่นคาว

ดับกลิ่นคาวปลาและอาหารทะเลให้พร้อมปรุง ด้วยส่วนผสมง่าย ๆ ในครัว

กำจัดกลิ่นคาว
กำจัดกลิ่นคาว

การล้างทำความสะอาดปลารวมทั้งอาหารทะเลประเภทต่าง ๆ ก่อนนำไปปรุงอาหารนั้นเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก ๆ ค่ะ เพราะเป็นที่รู้กันว่าไม่ใช่แค่ต้องล้างให้สะอาดเหมือนวัตถุดิบอื่น ๆ เท่านั้น แต่ยังต้องจัดการกับกลิ่นคาวเจ้าปัญหาด้วย นอกจากการล้างด้วยน้ำให้สะอาดแล้วก็เลยต้องมีการพึ่งส่วนผสมอื่น ๆ มาช่วย กำจัดกลิ่นคาว พร้อมทั้งล้างเมือกให้หมดจดด้วย ซึ่ง my home ก็ได้มัดรวมส่วนผสมต่าง ๆ ในครัวที่จะมาช่วยล้างกลิ่นคาวปลาหรืออาหารทะเลให้สะอาดพร้อมปรุงกันได้อย่างไม่ยากค่ะ

1 . น้ำมะขามเปียกผสมเกลือ

http://www.meatlovessalt.com/

ถ้าเป็นส่วนผสมแบบไทย ๆ ที่สามารถช่วยเพิ่มรสชาติอาหารอีกทั้งยังสามารถ กำจัดกลิ่นคาว ปลาได้ด้วยก็ต้องยกให้มะขามเปียกเลยค่ะ ยิ่งถ้าใครมีติดครัวไว้อยู่แล้วก็สามารถตักออกมาสักประมาณ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ และผสมลงในน้ำสะอาดพร้อมกับเติมเกลืออีกประมาณ 1 ช้อนชา ลงไปด้วยค่ะ เมื่อรอสักพักจนส่วนผสมทั้งหมดละลายก็จะสามารถนำปลามาค่อย ๆ ล้างในน้ำที่ผสมเตรียมไว้เพื่อให้เมือกและกลิ่นคาวหายไปได้ เสร็จแล้วจึงค่อยนำปลาไปล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้งก่อนปรุงค่ะ

2 . ใช้มะนาวช่วยดับกลิ่นคาว

กำจัดกลิ่นคาว
https://mydukaan.io

หลายครั้งที่ทำเมนูอาหารทะเลก็จะขาดน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นจะต้องมีการเตรียมมะนาวไว้ด้วยอย่างแน่นอน ซึ่งนอกจากจะใช้เป็นส่วนผสมในน้ำจิ้มแล้วก็ยังนำมาล้างปลาให้หายคาวไปในตัวได้ด้วยค่ะ โดยแค่เติมน้ำสะอาดให้ท่วมตัวปลาจากนั้นจึงฝานมะนาวให้เป็นแว่นบาง ๆ สัก 5-6 ชิ้น ใส่ลงไปในน้ำและแช่ปลาทิ้งไว้สักพัก หรือจะหั่นมะนาวสักครึ่งลูกมาบีบน้ำผสมลงไปเลยก็ได้ค่ะ ถ้าหากใช้ปลาหลายตัวทำเป็นมื้อใหญ่ก็สามารถบีบมะนาวเพิ่มลงไปให้เหมาะกับปริมาณน้ำได้นะคะ

3 . ล้างด้วยน้ำส้มสายชู

https://www.beyondkimchee.com

ส่วนผสมคู่ครัวอีกอย่างที่หยิบมาล้างปลาให้หายคาวได้อย่างง่าย ๆ เลยก็คือน้ำส้มสายชูนั่นเองค่ะ เพราะแค่เทน้ำส้มสายชูราดลงไปให้ทั่วตัวปลาและทิ้งไว้ไม่เกิน 5 นาที ก็สามารถนำมาล้างออกและพร้อมนำไปปรุงอาหารต่อได้เลย การใช้น้ำส้มสายชูมาล้างทำความสะอาดนั้นนอกจากจะทำให้หายเหม็นคาวแล้วก็ยังทำให้เนื้อปลามีรสชาติอร่อยขึ้นด้วย ยิ่งถ้านำไปทำเป็นเมนูผัดหรือทอดก็จะยิ่งเหมาะเลยค่ะ

4 . ใช้เกลือถูให้ทั่ว

กำจัดกลิ่นคาว
https://www.thesaltvalley.com

ในการล้างปลาแต่ละครั้งนั้นขอแค่มีเกลือก็รอดแล้วค่ะ เพราะเกลือเป็นส่วนผสมในครัวที่เรียกได้ว่าแทบจะใกล้มือและหยิบมาใช้ง่ายที่สุดเลย เมื่อล้างทำความสะอาดปลาเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ไม่ต้องผสมอะไรให้วุ่นวาย แค่นำเกลือมาโรยลงไปพร้อมกับคลุกเคล้าและถูให้ทั่วตัวปลา จากนั้นจึงทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยนำมาล้างน้ำออกให้สะอาดก็จะพร้อมสำหรับนำไปปรุงอาหารแล้วค่ะ

5 . แช่ปลาในนมจืด

https://blog.ceo.org.pl

ถ้าหากกลัวว่าเนื้อปลาจะมีกลิ่นหรือรสชาติของส่วนผสมต่าง ๆ ที่ใช้ล้างติดหลงเหลืออยู่ก็สามารถเลือกใช้เป็นนมจืดแทนได้นะคะ เพราะนมก็เป็นอีกอย่างที่สามารถล้างกลิ่นคาวของอาหารทะเลหรือเนื้อสัตว์ได้เหมือนกัน เห็นได้จากการที่หลายบ้านก็มักจะนำเครื่องในสัตว์มาล้างและแช่ด้วยนมก่อนนำไปปรุงอาหาร ถ้าหากนำปลามาล้างด้วยนมจืดและแช่ไว้สักพักก็จะสามารถช่วยดับกลิ่นคาวได้โดยที่ต้องห่วงเรื่องกลิ่นหรือรสเปลี่ยนเลยค่ะ

6 . คลุกแป้งมันหรือแป้งข้าวโพด

กำจัดกลิ่นคาว

ถ้าอยากให้เนื้อปลาสดอร่อยไม่คาวและแห้งสะอาดไร้เมือกพร้อมนำลงไปทอดได้กรอบอร่อยก็ต้องให้แป้งทำอาหารมาเป็นตัวช่วยเลยค่ะ โดยเริ่มจากการล้างทำความสะอาดปลาตามปกติให้สะอาดก่อน จากนั้นจึงเทแป้งข้าวโพดหรือแป้งมันลงไปคลุกเนื้อปลาให้ทั่วทั้งตัวและค่อยนำไปล้างน้ำให้สะอาดโดยไม่ต้องปล่อยทิ้งไว้นาน แป้งจะเป็นตัวช่วยขจัดกลิ่นคาวและดูดซับเมือกบนเนื้อปลาได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

7 . แช่ด้วยโซดา

https://www.yummytummyaarthi.com

โซดานั้นเป็นส่วนผสมที่ไม่ธรรมดาเลยค่ะ เพราะนอกจากจะนำมาใช้แช่อาหารทะเลประเภทต่าง ๆ เพื่อดับกลิ่นคาวได้แล้วก็ช่วยรักษาเนื้อสัมผัสให้กรอบเด้งสดใหม่ได้ด้วย ที่สำคัญคือเป็นส่วนผสมที่ไม่มีสี กลิ่น หรือรสชาติ ทำให้มั่นใจได้ว่าเนื้อปลาหรืออาหารทะเลของเราจะมีรสชาติที่สดใหม่อย่างธรรมชาติแน่นอน แค่นำมาแช่ทิ้งไว้สักประมาณ 5-10 นาที ก็จะสามารถนำอาหารทะเลไปลวกจิ้มหรือปรุงอาหารอร่อย ๆ ได้แล้ว

วิธีแกะอาหารทะเลแบบง่ายๆ ได้เนื้อแบบเน้นๆ

วิธีทำ Sushi ball