ขจัดสารพัดปัญหากวนใจ ด้วยเคล็ดลับการเก็บเสื้อผ้าในตู้

อย่าปล่อยให้ปัญหาจากการแขวนเสื้อผ้าภายในตู้ กลายเป็นเรื่องกวนใจที่ต้องเจออยู่ทุก ๆ วัน เพราะปัญกาบางอย่างนั้น เราสามารถบอกลาได้ด้วยเคล็ดลับการ จัดตู้เสื้อผ้า ที่ไม่ยากเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเสื้อผ้าที่อัดกันจนแน่นตู้เสื้อผ้ามากเกินไป ทำให้เสื้อผ้าตัวเก่าไม่ได้นำออกใส่ เสื้อผ้าตัวใหม่ก็ไม่มีที่ให้แขวนกลายเป็นกองสุม ๆ กันอยู่นอกตู้เสื้อผ้าเสียอย่างนั้น หรือต้องพับและแขวนอย่างไร ให้เสื้อผ้าได้ทรงสวย ไม่ยับย่น และไม่หลุดร่วงลงมาระหว่างการแขวนเก็บ เคล็ดลับการ จัดตู้เสื้อผ้า และการจัดระเบียบเสื้อผ้าในตู้ให้หยิบง่าย เก็บสะดวกจาก my home ในวันนี้สามารถช่วยแก้ปัญหาหนักอกหนักใจเท่านั้นได้ค่ะ !

1 . พับกางเกงขายาวให้วางเรียงง่าย

จัดตู้เสื้อผ้า
https://thediyplaybook.com

การพับกางเกงยีนส์ หรือ กางเกงขายาว ให้วางได้ในแนวตั้งจะทำให้จัดเก็บและหยิบใช้ได้คล่องตัวมากกว่า โดยเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ทำให้กางเกงสามารถวางในแนวนี้ได้ก็คือ การพับให้ออกมาหนา และวางขอบเอวกางเกงให้อยู่ด้านล่างนั่นเองค่ะ โดยการพับกางเกงนั้นก็อาจมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน แต่หนึ่งในวิธีที่ง่ายมากเลยก็คือเริ่มจากพับครึ่งตามแนวยาวให้ซ้ายขวาออกมาพอดีกัน จากนั้นก็ค่อยพับครึ่งและพับแบ่งสามส่วนขึ้นไปตามลำดับ เท่านี้กางเกงที่ออกมาก็จะนำไปวางเก็บไว้ได้ง่ายขึ้นแล้ว

2 . แถบกันลื่นบนไม้แขวนเสื้อจากหนังยาง

https://www.apartmenttherapy.com

ไม้แขวนเสื้อรูปทรงปกติอาจใช้งานได้ดีเมื่อนำมาแขวนเสื้อเชิ้ตหรือเสื้อยืดทั่วไป แต่ถ้านำไปแขวนเสื้อที่คอกว้างหรือเสื้อสายเดี่ยวเมื่อไร ก็ต้องมีไหลจนหลุดร่วงลงมาบ้างแน่นอน ซึ่งวิธีแก้ขัดนั้นก็ไม่ยากเลยค่ะ แค่ใช้หนังยางหรือลวดกำมะหยี่มารัดเข้าไปที่ขอบไม้แขวนเสื้อทั้ง 2 ข้าง ก็จะได้แถบกันลื่นแบบง่าย ๆ ที่ช่วยให้เสื้อผ้ายึดเกาะไม้แขวนรูปทรงเบสิกอันเดิมได้ดีขึ้น สามารถช่วยลดปัญหาได้ทั้งเวลาตากผ้าและแขวนเก็บเข้าตู้เลยค่ะ

3 . ใช้ห่วงเสริมช่วยเพิ่มพื้นที่แขวน

https://www.apartmenttherapy.com

ถ้าอยากให้ราวแขวนในตู้เสื้อผ้ามีพื้นที่ใช้งานมากกว่าเดิมโดยไม่ต้องคัดออกไปหรือพับเก็บไว้ในลิ้นชัก ก็ได้เวลาปรับเปลี่ยนวิธีการแขวนเสื้อผ้ากันใหม่แล้วค่ะ โดยแทนที่จะแขวนเรียงกันไปตามปกติให้ไม้แขวนอัดแน่นกันอยู่บนราวก็สามารถใช้ห่วงจากกระป๋องน้ำอัดลม หรือห่วงรูปแบบต่าง ๆ ที่หาได้ภายในบ้านมาสวมเข้าไปในไม้แขวนแต่ละอัน เพื่อใช้เป็นช่องเกี่ยวสำหรับแขวนเสื้อผ้าลงมาในแนวยาว ทั้งความหนาของเสื้อผ้าและไม้แขวนก็จะกระจายตัวกันออกไปได้ดีขึ้น และเมื่อจับแยกกันออกมาก็ไม่เกะกะเหมือนการใช้ราวแขวนไล่ระดับด้วยค่ะ

4 . แขวนเสื้อตัวเล็กรวมกันไว้ในห่วง

จัดตู้เสื้อผ้า
https://joyfulhomemaking.com

เสื้อสายเดี่ยวหรือเสื้อกล้ามนั้นเป็นเสื้อผ้าที่จัดเก็บง่ายกว่าเสื้อผ้าประเภทอื่น ๆ เลยก็ว่าได้ นอกจากจะพับเก็บไว้ได้แล้วก็ยังนำมาแขวนรวมกันในห่วงแขวนผ้ารูปแบบต่าง ๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการแขวนใส่ห่วงอันจิ๋วและห้อยรวมกันไว้ในไม้แขวน หรือจะแขวนรวมกันใส่ห่วงไซส์ใหญ่อันเดียวเลยก็ง่ายไปอีกแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในตู้เสื้อผ้าและหยิบออกมาเลือกได้ง่ายกว่าการแยกใส่ไม้แขวนแต่ละอันแน่นอน

5 . การแขวนเสื้อไหมพรมให้ได้ทรงสวย

https://www.wdesc.com

เสื้อไหมพรมแขนยาวนั้นเป็นเสื้อที่สามารถย้วยและเสียรูปได้ง่ายมากถ้าหากซักและตากหรือเก็บไว้ไม่ถูกวิธี โดยปกติแล้วเสื้อไหมพรมจะเหมาะกับการพับเก็บไว้มากกว่า แต่ถ้าหากต้องการแขวนไว้เพื่อให้หยิบใส่ได้ง่ายก็ยังมีวิธีการแขวนเสื้อไหมพรมให้ไม่ย้วยอยู่ค่ะ โดยเริ่มจากการพับครึ่งเสื้อไหมพรมตามแนวตั้งให้พอดีกันทั้งซ้ายและขวา จากนั้นให้คล้องส่วนที่เป็นรักแร้ของเสื้อไว้ที่ด้านบนไม้แขวนพร้อมกับพาดแขนเสื้อและชายเสื้อลงมาอีกฝั่ง แม้เสื้อไหมพรมจะหนักขนาดไหนก็จะอยู่บนไม้แขวนได้โดยไม่ย้วยหรือร่วงหล่นลงมาค่ะ

6 . แขวนชุดเดรสด้วยวิธีที่ดีกว่าเดิม

จัดตู้เสื้อผ้า

การแขวนชุดเดรสสายเดี่ยวหรือแขนกุดโดยใส่ไม้แขวนไว้ด้านในชุดตามปกตินั้นอาจทำให้ชุดดูยาวเกินไปจนเกะกะ หรือถ้าพาดเอาไว้บนไม้แขวนก็ทำให้เลือกดูได้ยากแถมยังไหลไปกองกันจนยับเข้าไปอีก แต่ถ้าหากลองเปลี่ยนวิธีโดยนำชุดมาแขวนเข้าไปจากด้านหน้าและจับชายที่ห้อยลงมาอ้อมขึ้นไปพาดใส่ไม้แขวนไว้ทางด้านหลัง ก็จะช่วยให้สามารถเก็บเข้าตู้เสื้อผ้าได้ง่ายขึ้นโดยที่ไม่ต้องห่วงเรื่องชุดจะหลุดลงมาหรือกองรวมกันบนไม้ค่ะ

7 . เกี่ยวหูกางเกงบนไม้แขวน

https://www.thesun.co.uk

หูกางเกงที่ไว้ร้อยเข็มขัดนั้นอาจมีประโยชน์มากกว่าที่คิด เพราะสามารถนำมาช่วยยึดกับไม้แขวนได้ด้วยนั่นเองค่ะ การแขวนกางเกงโดยพับครึ่งและนำหูกางเกงเกี่ยวไว้กับไม้แขวนพร้อมทั้งพาดส่วนขาที่ยาวลงมาให้อยู่ในระดับเดียวกันนั้นจะช่วยให้กางเกงไม่ยาวเกะกะลงมาหรือไหลหลุดออกจากไม้แขวนเหมือนกับการพาดไว้เฉย ๆ เมื่อนำไปแขวนเรียงกันในตู้เสื้อผ้าก็ยังมองหาเพื่อเลือกหยิบออกมาได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วย

8 . ใช้วัสดุรองไม้หนีบช่วยลดผ้าเป็นรอย

จัดตู้เสื้อผ้า
https://thekrazycouponlady.com/

เสื้อผ้าบางชิ้นอย่างกระโปรงหรือกางเกงนั้นอาจเหมาะกับการหนีบเอาไว้มากกว่าการใส่ไม้แขวน เพราะสามารถรักษาทรงได้ดีและไม่หลุดร่วงง่าย แต่ก็อาจเจอปัญาหารอยยุบจากส่วนที่โดนไม้หนีบแทนได้เหมือนกัน ยิ่งถ้าเป็นตัวที่หนีบไว้นานโดยไม่ได้นำออกมาสวมก็จะยิ่งเห็นรอยได้ชัด ซึ่งวิธีแก้ขัดเพื่อไม่ให้เสื้อผ้าเป็นรอยก็คือการหาวัสดุมารองส่วนที่โดนไม้หนีบเอาไว้ โดยอาจใช้เศษผ้า กระดาษแข็ง หรือบัตรพลาสติกใบเก่าก็ได้ค่ะ

ไม้แขวนเสื้อตัวช่วยจัดระเบียบในตู้เสื้อผ้า

เก็บกางเกงขายาวอย่างไรให้ง่านทั้งตอนหยิบใช้และพับเก็บ