ลบรอยปากกา

รวมตัวช่วยขจัดคราบหมึกปากกา สำหรับทุกพื้นผิวในบ้าน

ลบรอยปากกา
ลบรอยปากกา

เวลาเจอคราบหมึกปากกาเลอะทีไร เป็นต้องปวดหัวทุกที เพราะไม่ใช่คราบที่จะซักออกจากเสื้อผ้าได้ง่าย ๆ หรือจะใช้น้ำยาทำความสะอาดอะไรก็ได้มาเช็ดออก ลบรอยปากกา

วันนี้ my home เลยจัดการรวบรวมมาให้เป็นที่เรียบร้อย ว่ามีส่วนผสมไหนสามารถหยิบมา ลบรอยปากกา บนวัสดุ หรือ พื้นผิวแบบใดได้บ้าง คราวนี้ไม่ว่าจะเจอหมึกปากกาเลอะตรงจุดไหน ก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอีกต่อไป ขอแค่หยิบตัวช่วยแต่ละอย่างมาใช้ให้เหมาะกับพื้นผิวก็พอค่ะ

1 . แช่ผ้าเลอะหมึกด้วยนมจืด

ลบรอยปากกา
https://www.tumbledry.in

น้ำนมเป็นอีกตัวช่วยที่ทำให้คราบหมึกละลายออกมาได้ง่ายขึ้น ถ้าหากเสื้อผ้ามีคราบหมึกปากกาเลอะกระจายอยู่หลายจุด จนไม่รู้จะเช็ดตรงไหนก่อนดี ก็สามารถเทนมจืดลงในกะละมัง และนำเสื้อผ้าลงไปแช่ไว้อย่างน้อยประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนได้เลย แต่ถ้าหากเป็นคราบหนักเฉพาะจุด ก็ใช้การเทนมลงในถ้วยเล็ก และแช่เฉพาะส่วนที่เลอะได้เหมือนกันค่ะ เมื่อแช่ทิ้งไว้จนหมึกปากกาบางส่วนค่อย ๆ ละลายออกมาแล้วก็สามารถนำเสื้อผ้าไปซักทำความสะอาดได้ตามปกติ คราบหมึกที่เลอะติดอยู่ก็จะหลุดออกไปได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องออกแรงขยี้หรือแปรงผ้าหนักเท่าเดิม

2 . แอลกอฮอล์ช่วย ลบรอยปากกา ได้ในทุกมุม

ลบรอยปากกา
https://www.familyhandyman.com

แอลกอฮอล์ล้างแผล หรือ แอลกอฮอล์ที่อยู่ในรูปแบบสเปรย์และเจลล้างมือนั้นเป็นส่วนผสมที่ช่วยขจัดคราบหมึกได้อย่างครอบคลุมเลยค่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นวัสดุไหนก็แทบขจัดออกได้หมด ตั้งแต่พื้นผิวบนของใช้ทั่วไปที่เป็นพลาสติก แก้ว ซิลิโคน หรือสเตนเลส ไปจนถึงเสื้อผ้า ฯลฯ ก็สามารถค่อย ๆ เท หรือฉีดพ่นแอลกอฮอล์ลงไปพร้อมกับนำกระดาษทิชชูมาเช็ดออกได้ทันที แต่ถ้าหากเป็นวัสดุที่สามารถซึมผ่านได้อย่างเสื้อผ้าก็อาจต้องใช้กระดาษทิชชูหรือผ้ามารองไว้ด้านล่างก่อน ส่วนอีกวิธีก็คือการชุบแอลกอฮอล์และนำไปค่อย ๆ ซับออกแทนค่ะ

3 . ลบรอยปากกา ทันใจด้วยน้ำยาล้างเล็บ

https://www.rd.com

ถ้าอยากได้ส่วนผสมที่ช่วยขจัดคราบหมึกให้ออกได้ทันใจก็ต้องยกให้น้ำยาล้างเล็บเลย แต่เพราะด้วยคุณสมบัติที่ช่วยขจัดคราบออกได้เป็นอย่างดีจึงอาจต้องระมัดระวังในการใช้เป็นพิเศษ ถ้าเป็นพื้นผิวทั่วไปที่ไม่บอบบางอย่างพวกพลาสติกหรือกระจกก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ หนังเทียม หรือพื้นผิวที่มีการเคลือบสีต่าง ๆ ก็ต้องระวังเรื่องการหลุดร่อนหรือสีซีดจางได้ ส่วนการขจัดคราบบนเนื้อผ้าก็ควรหากระดาษทิชชูมารองด้านล่างอีกชั้นและเตรียมไว้สำหรับซับออกให้พร้อมเพื่อไม่ให้คราบกระจายเป็นวงกว้างกว่าเดิมค่ะ

4 . สเปรย์ฉีดผมช่วยลบคราบหมึกในบ้าน

https://www.thespruce.com/

สเปรย์ฉีดผมที่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ก็สามารถนำมาช่วยขจัดคราบหมึกได้เหมือนกันค่ะ แค่นำมาฉีดพ่นไปที่คราบและรีบเช็ดออกทันทีก็จะทำให้คราบหมึกที่ติดอยู่จางลงไปได้ เหมาะกับการนำมาช่วยเช็ดผนังบ้าน กระจก พื้นกระเบื้อง รวมทั้งพื้นที่ต่าง ๆ ที่ไม่อยากให้มีการซึมเปื้อนและเปียกน้ำจนชุ่มอย่างพรมหรือเบาะผ้า ถึงอย่างนั้นก็ควรใช้อย่างระวังด้วยการฉีดพ่นไล่ไปทีละจุดเพียงนิดเดียวพร้อมกับค่อย ๆ เช็ดออกไปเรื่อย ๆ

5 . ยาสีฟันช่วยถนอมพื้นผิว

ลบรอยปากกา
https://cdn-aceco.nitrocdn.com

สำหรับใครที่กังวลเรื่องพื้นผิวหลุดร่อนหรือสีซีดจางจากการนำส่วนผสมต่าง ๆ มาเช็ดคราบหมึกนั้น ก็ขอแนะนำเป็นยาสีฟันเลยค่ะ เพราะเป็นส่วนผสมที่ค่อนข้างปลอดภัยและไม่ทำลายพื้นผิว จึงเหมาะกับการนำมาช่วยเช็ดคราบหมึกที่เลอะอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์ไม้ เบาะหนัง หรือพื้นผิวต่าง ๆ ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ แต่การใช้ยาสีฟันลบคราบหมึกนั้นอาจต้องใช้เวลามากกว่าส่วนผสมอื่น ๆ สักหน่อย โดยการป้ายลงไปและค่อย ๆ ขัดถูให้คราบจางลงอย่างเบามือเพื่อไม่ให้ทำร้ายพื้นผิวนั่นเองค่ะ

6 . ใช้เบกกิ้งโซดาช่วยขัดคราบหมึก

https://www.mollymaid.com

เรื่องการขจัดคราบหมึกก็เป็นอีกอย่างที่เบกกิ้งโซดาสามารถทำได้อีกแล้ว หลัก ๆ เลยคือการเป็นตัวช่วยสครับโดยที่ไม่ทำให้พื้นผิวหลุดร่อนหรือเกิดรอยขีดข่วนนั่นเองค่ะ แค่ผสมน้ำเล็กน้อยให้พอจับตัวเป็นเนื้อครีมข้นก็นำไปใช้ได้แล้ว อาจจะไม่ได้ทำให้คราบจางลงเร็วทันใจแต่ก็ปลอดภัยแน่นอน โดยเฉพาะการทำความสะอาดคราบหมึกบนเฟอร์นิเจอร์หรือพื้นไม้ ยิ่งถ้านำมาผสมกับยาสีฟันด้วยก็จะช่วยให้ขัดคราบออกได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ

7 . เช็ดหมึกบนโซฟาด้วยน้ำส้มสายชู

ลบรอยปากกา
https://cleanzen.com

น้ำส้มสายชูจะเหมาะกับการนำมาเช็ดคราบหมึกบนโซฟาเป็นพิเศษ โดยถ้าเป็นเบาะหนังเทียมก็สามารถเช็ดด้วยน้ำส้มสายชูสลับกับผ้าชุบน้ำบิดหมาดไปเรื่อย ๆ ได้เลย แต่ถ้าคราบหมึกเลอะเบาะผ้านั้นก็ให้นำน้ำส้มสายชูและน้ำยาล้างจานอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำสะอาดประมาณ 2 ถ้วยตวง จากนั้นจึงค่อยนำมาผ้ามาชุบและนำไปซับเบาะบริเวณที่เลอะหมึกให้จางออกมา พร้อมกับเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดสลับกันไปเหมือนเดิมเลยค่ะ

8 . น้ำมันพืชช่วยเช็ดคราบหมึกในครัวและพื้นไม้

https://img.apmcdn.org

เฟอร์นิเจอร์และพื้นไม้หลายชนิดนั้นเป็นวัสดุไม่ถูกกับน้ำและความชื้น ถ้าหากเผลอทำความสะอาดผิดวิธี ก็อาจเกิดผลเสียมากกว่าเดิมได้ น้ำมันพืชจึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับการลบรอยปากกา บนพื้นผิวไม้ รวมไปถึงมุมที่ต้องการหลีกเลี่ยงสารเคมีอย่างเช่น เคาน์เตอร์ครัวและตู้เก็บวัตถุดิบต่าง ๆ โดยให้เทน้ำมันพืชลงบนผ้า หรือ กระดาษทิชชูทีละน้อยและนำมาค่อย ๆ ขัดไปทีละส่วนจนกว่าคราบจะจางไป จากนั้นจึงค่อยนำผ้าชุบน้ำสบู่อ่อน ๆ พร้อมทั้งบิดให้หมาดมาเช็ดทำความสะอาดอีกครั้งค่ะ